Tài chính

DIC Corp (DIG): Doanh thu quý II sụt giảm so với cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm

(VNF) - Theo báo cáo tài chính quý II được Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HoSE: DIG) công bố, trong kỳ, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 575,3 tỷ đồng, giảm gần 7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức tăng trên 52%, ghi nhận hơn 81 tỷ đồng.

DIC Corp (DIG): Doanh thu quý II sụt giảm so với cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm

Ảnh minh họa.

Trong quý II/2022, lợi nhuận gộp tăng 12,4% so với cùng kỳ, tương ứng tăng 26,68 tỷ đồng lên 242,04 tỷ đồng; doanh thu tài chính tăng 451,2%, tương ứng tăng thêm 21,07 tỷ đồng lên 25,74 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của DIC Corp đạt 1.094 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 96,3 tỷ đồng, tăng 48,1%.

Được biết, năm 2022, DIC Corp đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.900 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt 183,15 tỷ đồng, công ty chỉ mới hoàn thành được 9,6% kế hoạch lợi nhuận năm.

Tính tới thời điểm cuối quý II, tổng tài sản của công ty đạt 16.029 tỷ đồng, giảm gần 5% so với thời điểm đầu năm, chủ yếu là do giảm các khoản phải thu dài hạn và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn.

Xét về dòng tiền, trong 6 tháng đầu năm, dòng tiền kinh doanh chính của công ty âm 1.907 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ là âm 352,6 tỷ đồng, chủ yếu do tăng tiền chi cho hoạt động kinh doanh và tăng tiền chi trả cho người cung cấp hàng hóa và dịch vụ.

Ở chiều ngược lại, dòng tiền đầu tư trong kỳ của công ty dương 2.026 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ là dương 55 tỷ đồng, phần lớn do tăng tiền thu hồi cho vay, mua các công cụ nợ của đơn vị khác, ghi nhận thêm khoản chi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác và tăng khoản tiền thu lãi cho vay, cổ tức và lợi nhuận được chia.

Đối với kế hoạch kinh doanh quý III/2022, DIC Corp trước đó cho biết sẽ mở bán sản phẩm tại dự án khu dân cư thương mại Vị Thanh. Tại dự án này, DIC Corp đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng khoảng 60ha, hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đã bồi thường.

Công ty cũng đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật phân khu 1 (16,5ha) và đầu tư xây dựng hoàn chỉnh 66 căn shophouse tại khu vực mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp. Theo đó, công ty cho biết dự án đã đủ điều kiện để hạch toán doanh thu trong quý III/2022.

Ngoài ra, công ty cũng đang triển khai bán hàng tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) theo kế hoạch. Hiện dự án này đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đang triển khai thi công nhà tại các tuyến đường chính. Công ty cho biết đang có các phương án dự phòng chuyển nhượng một phần dự án này đối với các lô đất lớn, đủ điều kiện chuyển nhượng do đang có nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bên cạnh đó, tại dự án khu nhà ở Lam Hạ Center Point (tỉnh Hà Nam), DIC Corp cho biết đang hoàn thành các thủ tục pháp lý để đủ điều kiện bán hàng và ghi nhận doanh thu trong quý IV/2022.

Các dự án khác như: khu phức hợp Cap Saint Jacques giai đoạn 1, Gateway, khu dân cư Hiệp Phước, khu đô thị Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu)… DIC Corp cho hay công ty đang tiếp tục thu hồi công nợ và hạch toán lợi nhuận trong năm 2022.

Bên cạnh nguồn lợi nhuận từ các dự án nêu, công ty cũng ghi nhận lợi nhuận từ việc M&A các dự án khác, chiếm hơn 50% (tương đương 1.000 tỷ đồng). Theo đó, đến nay, DIC Corp đã hoàn thành 95% khối lượng công việc liên quan đến hồ sơ pháp lý của các dự án M&A và đang đợi các cấp có thẩm quyển phê duyệt hoàn chỉnh, dự kiến, trong quý III/2022 sẽ hoàn tất thủ tục cần thiết. Theo đó, DIC Corp sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu và các khoản thu nhập phát sinh trong quý III, chậm nhất là quý IV/2022.

DIC Corp cũng cho biết đối với việc lựa chọn đối tác để thực hiện M&A 3 dự án tại Hà Nam, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, công ty đã tiến hành và sau nhiều vòng đàm phán, công ty đã chọn ra được nhà đầu tư cấp 2 đủ năng lực.

Tin mới lên