Dịch Covid-19 tác động mạnh, ngân hàng nào sở hữu nguồn dự phòng đối ứng nợ xấu tốt nhất?
Minh Tâm -
10/03/2020 14:56 (GMT+7)
(VNF) - "Dịch Covid-19 tác động rất mạnh, cả về phía cung, cả về phía cầu, cả về phía người tiêu dùng, cả về phía người sản xuất, thậm chí cả hành vi, thói quen của người dân. Cho nên ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó có hoạt động ngân hàng", một lãnh đạo ngân hàng cho hay.
Dịch Covid-19 tác động mạnh, ngân hàng nào sở hữu nguồn dự phòng đối ứng nợ xấu tốt nhất?
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong 2 tháng đầu năm 2020, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 0,06%, giảm mạnh so với mức tăng 1% của cùng kỳ năm trước, bất chấp các ngân hàng tung ra nhiều gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp.
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), cho rằng mức tăng trưởng tín dụng khá thấp của những tháng đầu năm cho thấy các doanh nghiệp (đang rất khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh do bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
"Ngoại trừ một số lĩnh vực có nguồn nguyên liệu trong nước vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực như xuất nhập khẩu, du lịch, nông nghiệp, vận tải, đặc biệt là ngành hàng không gặp khó khăn rất lớn...", lãnh đạo cấp vụ của Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.
BIDV - ngân hàng có quy mô hàng đầu hệ thống - không thoát khỏi ảnh hưởng từ dịch. Chủ tịch BIDV Phan Đức Tú tiết lộ 2 tháng đầu năm, lượng vốn huy động của ngân hàng giảm 1,6%, trong khi dư nợ giảm khoảng 2%.
"Dịch Covid-19 tác động rất mạnh, cả về phía cung, cả về phía cầu, cả về phía người tiêu dùng, cả về phía người sản xuất, thậm chí cả hành vi, thói quen của người dân. Cho nên ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó có hoạt động ngân hàng", ông Tú nói.
Người đứng đầu HĐQT BIDV nhấn mạnh với tình hình này thì chưa ai biết được dịch sẽ diễn biến thế nào nhưng chắc chắn sẽ phức tạp.
Vietcombank, ACB và MB là 3 ngân hàng đứng đầu về tỷ lệ bao phủ nợ xấu thời điểm cuối năm 2019
Nợ xấu chắc chắn sẽ phát sinh nhiều hơn khi doanh nghiệp, người dân chịu tác động mạnh từ dịch Covid-19. Các biện pháp khoanh nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi vay... mà các ngân hàng đề ra với tổng quy mô các gói hỗ trợ tín dụng lên tới 250.000 tỷ đồng cũng là nhằm giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khủng hoảng tạm thời, nhằm giảm thiểu lượng nợ xấu phát sinh trong tương lai.
Nợ xấu phát sinh sẽ làm tăng gánh nặng dự phòng rủi ro, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận. Tuy nhiên, vì tác động của dịch Covid-19 có thể chỉ là tạm thời nên ngân hàng nào sở hữu nhiều nguồn lực đối ứng xử lý nợ xấu nhất, ngân hàng đó có khả năng ít chịu tác động đến lợi nhuận nhất, bởi họ có nhiều dư địa xử lý nợ xấu mới phát sinh bất thường do dịch Covid-19 bằng lượng dự phòng đang có.
Xét về góc độ tài chính, tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) là chỉ tiêu quan trọng phản ánh ngân hàng nào sở hữu nguồn dự phòng đối ứng nợ xấu tốt nhất.
Tính toán của VietnamFinance cho thấy cuối năm 2019, 3 ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (gồm cả nợ chưa dự phòng tại VAMC) cao nhất là Vietcombank (182%), ACB (175%) và MB (110%), cũng nghĩa rằng 3 ngân hàng này nhiều dự địa nhất trong việc dùng dự phòng để xử lý nợ xấu.
BacABank (109%), TPBank (98%) gây ấn tượng khi nằm trong top 5 ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhất. Kế đó là Techcombank (95%), Agribank (90%) và HDBank (87%).
2 "ông lớn" VietinBank và BIDV nằm ở nhóm trung bình khá với tỷ lệ bao phủ nợ xấu lần lượt 75% và 67%. SHB tạo ngạc nhiên khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng mạnh lên 57% (từ mức 27% thời điểm một năm trước) nhờ mạnh tay xử lý nợ xấu tại VAMC nhưng vẫn tăng được số dư dự phòng.
Không ít ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp dưới 50%. Ngân hàng lớn thì có SCB (chỉ 11% do nợ xấu tại VAMC còn lớn và thậm chí lớn hơn nữa nếu tính cả nợ tiềm ẩn thành nợ xấu), Sacombank (cũng 11%, tương tự SCB nhưng ở "cường độ" yếu hơn). Ngân hàng cỡ vừa thì có Eximbank (26%), MSB (36%). Ngân hàng nhỏ có ABBank, Saigonbank và NCB.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỷ đồng trong năm 2026 thông qua 1 đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ, với giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.
(VNF) - HĐQT của Ngân hàng Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
(VNF) - Với nhiều bạn trẻ của thời đại số, dấu hiệu là khoảnh khắc mở App TPBank và nhận ra giao diện đã lên màu Giáng sinh. Một thay đổi nhỏ, nhưng đủ để báo hiệu loạt trải nghiệm số thú vị trên App TPBank hàng năm đã bắt đầu…
(VNF) - Mặt bằng lãi suất tiết kiệm tăng nhanh trong những tuần cuối năm đang thu hút sự chú ý của thị trường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tú Anh – Giám đốc Nghiên cứu Chính sách, Trường Đại học VinUni, đà tăng này chủ yếu mang tính mùa vụ do áp lực thanh khoản ngắn hạn cuối năm, chưa phản ánh sự đảo chiều của chính sách tiền tệ hay xu hướng tăng lãi suất kéo dài trong trung và dài hạn.
(VNF) - Trong bối cảnh Open Banking đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ hơn, một số ngân hàng đang tính đến việc thành lập công ty công nghệ tài chính (Fintech) thay vì chỉ đơn thuần hợp tác như trước.
(VNF) - Nghị định số 329/2025/NĐ-CP quy định hoạt động mua bán trái phiếu ngoại tệ ở nước ngoài của ngân hàng thương mại 100% vốn trong nước không vượt quá 7% vốn tự có.
(VNF) - Lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9% với điều kiện số tiền gửi lớn. Hàng loạt ngân hàng còn cộng thêm lãi suất, đẩy lãi suất huy động vượt mốc 8%/năm ở các kỳ hạn dài.
(VNF) - Hàng loạt ngân hàng phải tăng lãi suất huy động nhằm thu hút nguồn vốn trong dân. Các ngân hàng cũng đẩy mạnh giải ngân đáp ứng như cầu vốn mùa cao điểm cuối năm.
(VNF) - Trong bức tranh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, tín dụng chính sách xã hội đang nổi lên như một công cụ kinh tế quan trọng tại Quảng Trị. Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo – đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số – đã có điều kiện đầu tư sản xuất, tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo bền vững.
(VNF) - Trong danh sách nhân sự trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, NCB đồng thời giới thiệu các gương mặt mới ở cả HĐQT và ban kiểm soát với hai ứng viên lần đầu xuất hiện tại mỗi bộ phận.
(VNF) - Bức tranh thanh khoản có thể sớm cải thiện khi khu vực hộ kinh doanh và buôn bán dần thích nghi với các quy định thuế và hóa đơn điện tử mới, qua đó, quay trở lại gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng quốc doanh sẽ phải đẩy mạnh bổ sung năng lực vốn thông qua tăng vốn điều lệ và gia tăng phát hành trái phiếu để có thêm dư địa cho vay.
(VNF) - Nhiều ngân hàng thu phí với tài khoản không phát sinh giao dịch trong thời gian dài. Để tránh mất phí, khách nên rà soát và đóng các tài khoản không còn sử dụng.
(VNF) - Việc đưa toàn bộ đội hình T1 cùng huyền thoại Faker đến Hà Nội là dấu ấn lớn để VPBank tiếp cận và chinh phục hơn 30 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam. Từ K-Pop đến eSports, VPBank đang chứng minh họ hiểu người trẻ, sống cùng văn hóa đại chúng và kiến tạo trải nghiệm chưa từng có.
(VNF) - Việc Big 4 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm khiến cuộc đua huy động vốn của ngành ngân hàng thêm "nóng". Lãi suất được dự báo tiếp tục đi lên trong thời gian tới.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đánh giá và đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo Thường trực Chính phủ trước 20/12.
(VNF) - Trong bối cảnh biên lãi ròng (NIM) chịu áp lực thu hẹp, hoạt động thu hồi và xử lý nợ xấu đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng lợi nhuận của nhiều ngân hàng.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn đầy biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Đồng USD, dù vẫn giữ vị thế trung tâm, đang chịu áp lực giảm mạnh, trong khi các đồng tiền thay thế như euro (EUR), nhân dân tệ (CNY), đô la Úc (AUD) và yen Nhật (JPY) ngày càng thu hút dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Cả 4 ngân hàng quốc doanh đều đã tham gia đường đua tăng lãi suất huy động. Theo ông Trần Ngọc Báu, lãi suất cho vay tăng là điều khó tránh khỏi do các yếu tố cốt lõi về chi phí và bộ đệm của ngân hàng.
(VNF) - Theo Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, Nghị định hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và cá nhân thực hiện các dự án xanh, tuần hoàn, áp dụng tiêu chuẩn ESG dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2026.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm 10.000 tỷ đồng trong năm 2026 thông qua 1 đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ, với giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu.
(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.