Dính nghi án chuyển tiền bất minh, cổ phiếu HSBC và Standard Chartered rớt điểm kỷ lục

Lê Quân - 21/09/2020 20:31 (GMT+7)

Cổ phiếu của HSBC và Standard Chartered niêm yết tại Anh và Hong Kong đều lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần 21/9 sau thông tin hai ngân hàng này đã chuyển các khoản tiền đáng ngờ.

VNF
Cổ phiếu HSBC tại Hong Kong trượt 4,4% xuống 29,60 đô la Hong Kong, mức thấp nhất hơn 25 năm qua. Ảnh tư liệu: AFP

Tại thị trường Hong Kong, cổ phiếu HSBC lao dốc 4,4% xuống 29,60 đô la Hong Kong, mức thấp nhất kể từ tháng 5/1995, trong khi cổ phiếu Standard Chartered niêm yết tại thị trường này cũng giảm 3,8% còn 35,80 đô la Hong Kong, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.

Trong khi đó, cổ phiếu HSBC niêm yết tại London trượt dốc 3,6% về mức thấp nhất ghi nhận trong cuộc khủng khoảng tài chính châu Á năm 1998 còn cổ phiếu Standard Chartered niêm yết tại London cũng giảm tương ứng 3,6% về mức thấp nhất trong 22 năm qua, góp "sức" cho đà bán tháo chứng khoán trên diện rộng ở châu Âu với chỉ số Stoxx Europe 600 Banks của các ngân hàng châu Âu giảm 4%.

Trước đó, trang tin BuzzFeed và nhiều hãng truyền thông khác đưa tin, HSBC và Standard Chartered cùng nhiều ngân hàng khác đã chuyển lượng lớn tiền được cho là bất minh trong gần 2 thập kỷ qua, dù đã được báo động đỏ về nguồn gốc các khoản tiền đó. Thông tin trên được đưa ra dựa trên các báo cáo hành vi đáng ngờ (SAR) mà các ngân hàng và công ty tài chính gửi Cơ quan xử lý vi phạm tài chính (FinCen) thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Các báo cáo SAR mà hãng tin BuzzFeed khui ra và chia sẻ với Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế cungf nhiều hàng truyền thông khác, đã liệt kê 2.100 trường hợp "đáng ngờ". Theo Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế, HSBC và Standard Chartered là 2 trong số 5 ngân hàng xuất hiện nhiều nhất trong các tài liệu SAR.

Đại diện HSBC cho biết: "Mọi thông tin mà Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế đưa ra đã là quá khứ". Phía HSBC cho biết thêm, kể từ năm 2012, ngân hàng này đã kiên trì củng cố năng lực đối phó với các tội phạm tài chính thông qua hơn 60 vùng tài phán.

Còn phía Standard Chartered khẳng định: "Chúng tôi có trách nhiệm đấu tranh chống các tội phạm tài chính một cách nghiêm túc và đầu tư kiên định vào các chương trình tuân thủ của mình".

Ghi nhận trên thị trường Hong Kong, chỉ số Hang Seng hôm nay rớt điểm mạnh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi chốt phiên giao dịch với 23.950,69 điểm, giảm 2,06%.

Sắc đỏ cũng bủa vây thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục với chỉ số Shanghai Composite giảm 0,63% về 3.316,94 điểm, còn Shenzhen Component trượt sâu hơn 0,72% xuống 13.149,50 điểm. Trung Quốc hôm nay 21/9 công bố quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 năm và 5 năm lần lượt được giữ nguyên 3,85% và 4,65%.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc trượt sâu hơn với 0,95%, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,71% và chốt phiên với 5.822,60 điểm. Thị trường chứng khoán Nhật Bản hôm nay đóng cửa nghỉ lễ. Tính chung lại, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) mất khoảng 1%.

Thị trường tiền tệ hôm nay ghi nhận đồng bạc xanh lên giá. Chỉ số đô la Mỹ so với các đồng tiền mạnh khác tăng từ 92,776 thiết lập trước đó lên 93,3. Đồng yên Nhật Bản cũng lên giá và giao dịch 104,29 USD "ăn" 1 USD so với mức 105,6 USD/USD thiết lập tuần trước. Trái lại, đô la Australia suy yếu còn 1 AUD/0,729 USD.

Giá dầu trên thị trường châu Á chiều nay đi xuống. Giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 2,06% còn 42,26 USD/thùng, trong khi giá dầu thô giao sau của Mỹ trượt sâu hơn với 2,32% xuống 41,16 USD/thùng.

Theo Đầu tư
Cùng chuyên mục
Thêm 'ông lớn' Big4 muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu cao nhất từ trước đến nay

Thêm "ông lớn" Big4 muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu cao nhất từ trước đến nay

12/03/25 16:29 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Vietcombank chốt ngày phát hành thêm hơn 2,76 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ cao kỷ lục 49,5%, VietinBank cũng trình phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 44,64% nhằm tăng vốn điều lệ lên 77.671 tỷ đồng.

Agribank đẩy mạnh cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo

Agribank đẩy mạnh cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo

11/03/25 16:52 (GMT+7)

(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 21/CĐ-TTg ngày 4/3/2025 và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Agribank đã khẩn trương ban hành văn bản yêu cầu các chi nhánh trong toàn hệ thống đẩy mạnh cung ứng vốn tín dụng cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo.

Nhận chuyển giao bắt buộc, 4 ngân hàng sắp đón 'quà' lớn

Nhận chuyển giao bắt buộc, 4 ngân hàng sắp đón 'quà' lớn

11/03/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Ngoài một số lợi ích và miễn trừ từ NHNN, Vietcombank, HDBank, MB và VPBank còn được hỗ trợ thanh khoản từ các khoản vay tái cấp vốn với lãi suất thấp sau khi nhận chuyển giao bắt buộc các ngân hàng yếu kém.

VietABank bị xử phạt hơn 4,1 tỷ đồng

VietABank bị xử phạt hơn 4,1 tỷ đồng

11/03/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) bị Tổng cục Thuế phạt hơn 4,1 tỷ đồng vì hành vi sai khai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Ngân hàng chạy đua tăng vốn điều lệ ngay từ đầu năm

Ngân hàng chạy đua tăng vốn điều lệ ngay từ đầu năm

11/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng sôi động ngay từ đầu năm 2025. Tuy nhiên, quá trình tăng vốn của nhiều nhà băng gặp không ít thách thức.

BIDV ưu đãi khách hàng hưởng chính sách theo Nghị định 178

BIDV ưu đãi khách hàng hưởng chính sách theo Nghị định 178

10/03/25 18:09 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm mang đến giải pháp tài chính an toàn và sinh lời vượt trội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, BIDV triển khai gói sản phẩm “Tiền gửi an vui - Sinh lời bền vững” với nhiều ưu đãi hấp dẫn về tài chính và chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. Chương trình áp dụng từ ngày 1/3/2025 đến hết ngày 31/12/2025.

Mở thẻ tín dụng không cần bảng lương: Mua sắm nhiều được  vay nợ hạn mức cao

Mở thẻ tín dụng không cần bảng lương: Mua sắm nhiều được vay nợ hạn mức cao

10/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc mở thẻ tín dụng đang trở nên dễ dàng hơn khi nhiều ngân hàng xét duyệt dựa trên hành vi chi tiêu thay vì yêu cầu chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng đặt ra lo ngại về khả năng kiểm soát rủi ro và nguy cơ gia tăng nợ xấu.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

10/03/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến lãi suất, thực hiện các giải pháp để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Chính phủ 'lệnh' thanh tra các ngân hàng có 'sân sau' là DN bất động sản

Chính phủ 'lệnh' thanh tra các ngân hàng có 'sân sau' là DN bất động sản

10/03/25 10:46 (GMT+7)

(VNF) - Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025 nêu rõ, NHNN cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là các ngân hàng thương mại cổ phần có “sân sau” là các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản.

Điểm những tên ngân hàng đã 'biến mất' khỏi thị trường

Điểm những tên ngân hàng đã 'biến mất' khỏi thị trường

10/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc những cái tên cũ biến mất sau khi các ngân hàng "thay tên, đổi hiệu" đồng nghĩa với một giai đoạn lịch sử đã khép lại, nhường chỗ cho những định hướng mới, phù hợp hơn với thời đại.

Tám ngân hàng bị điểm tên tăng lãi suất, nhiều đơn vị vào danh sách thanh tra

Tám ngân hàng bị điểm tên tăng lãi suất, nhiều đơn vị vào danh sách thanh tra

09/03/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - NHNN phát tín hiệu về việc kéo giảm lãi suất đi xuống. Trong khi đó, nhiều ngân hàng có kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ cao. Đây là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.

Cấm ngân hàng, tổ chức tài chính mua, bán thông tin tín dụng của khách

Cấm ngân hàng, tổ chức tài chính mua, bán thông tin tín dụng của khách

09/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện Bộ Công an, việc xây dựng dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ dữ liệu cá nhân; ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân.

Đề xuất cấm ngân hàng, công ty tài chính mua bán thông tin tín dụng của khách

Đề xuất cấm ngân hàng, công ty tài chính mua bán thông tin tín dụng của khách

08/03/25 13:44 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công an đề xuất nghiêm cấm công ty tài chính, ngân hàng mua, bán hoặc chuyển giao trái phép thông tin tín dụng của khách hàng.

Vietcombank có tân tổng giám đốc

Vietcombank có tân tổng giám đốc

07/03/25 21:50 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Vietcombank - được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 – 2028 kiêm Tổng Giám đốc từ ngày 7/3/2025, sau hơn 2 thập kỷ công tác tại nhà băng này.

ĐHĐCĐ Vietcombank tháng 3/2025: Bầu bổ sung 1 thành viên, miễn nhiệm 1 thành viên HĐQT

ĐHĐCĐ Vietcombank tháng 3/2025: Bầu bổ sung 1 thành viên, miễn nhiệm 1 thành viên HĐQT

07/03/25 16:58 (GMT+7)

(VNF) - ĐHĐCĐ bất thường Vietcombank bầu bổ sung ông Lê Quang Vinh – Phó tổng giám đốc phụ trách ban điều làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028, đồng thời miễn nhiệm với ông Nguyễn Mỹ Hào, người đã nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/11/2024. Với các quyết định trên, HĐQT Vietcombank hiện vẫn có 9 thành viên.

VPBank ra mắt gói giải pháp tài chính Sport Combo dành cho khách hàng thích thể thao

VPBank ra mắt gói giải pháp tài chính Sport Combo dành cho khách hàng thích thể thao

07/03/25 15:18 (GMT+7)

(VNF) - VPBank vừa cho ra mắt gói giải pháp tài chính Sport Combo cùng tính năng NEO Health giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ tài chính thông minh, đồng thời theo dõi quá trình rèn luyện sức khỏe ngay trên app VPBank NEO và nhận thêm ưu đãi dựa trên thành tích tập luyện thể thao.

Nam A Bank công bố báo cáo tài chính năm 2024 đã được kiểm toán độc lập

Nam A Bank công bố báo cáo tài chính năm 2024 đã được kiểm toán độc lập

07/03/25 14:31 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 6/3/2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, HoSE: NAB) công bố báo cáo tài chính năm 2024 đã được kiểm toán độc lập, trong đó các số liệu tài chính hầu như không thay đổi so với báo cáo tự lập trước đó.

Sau 1 năm thắng lớn, ngân hàng đồng loạt chia cổ tức cao

Sau 1 năm thắng lớn, ngân hàng đồng loạt chia cổ tức cao

07/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận tốt đã đưa ra kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ cao.

Tổng giám đốc ACB: 'Rất lãng phí nếu đầu tư AI chỉ để 'làm đẹp hồ sơ'

Tổng giám đốc ACB: 'Rất lãng phí nếu đầu tư AI chỉ để 'làm đẹp hồ sơ'

07/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Những lợi ích mà AI mang lại cho các ngân hàng là điều không thể phủ nhận. Song, theo ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), để có thể hái được trái ngọt, các ngân hàng sẽ phải vượt qua nhiều thách thức và sẽ rất lãng phí nếu như đầu tư lớn cho hạ tầng, mô hình và nhân sự AI chỉ để ‘làm đẹp hồ sơ’.

Ngân hàng đảm bảo vốn sản xuất, thu mua lúa gạo 2025

Ngân hàng đảm bảo vốn sản xuất, thu mua lúa gạo 2025

06/03/25 19:22 (GMT+7)

(VNF) - NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của người dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thu mua, tạm trữ, tiêu thụ (trong nước, xuất khẩu) lúa, gạo trong năm 2025, nhất là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tín dụng tăng cao khi bộ đệm vốn mỏng, ngân hàng thêm rủi ro

Tín dụng tăng cao khi bộ đệm vốn mỏng, ngân hàng thêm rủi ro

06/03/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện S&P Global Ratings, việc tăng tín dụng quá nhanh trong khi các ngân hàng chưa có các biện pháp bổ sung vốn phù hợp sẽ khiến chất lượng tài sản của hệ thống ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.

LPBank ra mắt giao diện website mới: Nâng tầm kết nối, tối ưu trải nghiệm

LPBank ra mắt giao diện website mới: Nâng tầm kết nối, tối ưu trải nghiệm

06/03/25 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 4/3/2025, Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) chính thức ra mắt giao diện website mới tại địa chỉ https://lpbank.com.vn/ với thiết kế hiện đại, thân thiện và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Đây là một bước tiến quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số của LPBank, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngân hàng trực tuyến tốt nhất.

Ông Nguyễn Hoàng Linh được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc MSB

Ông Nguyễn Hoàng Linh được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc MSB

06/03/25 09:50 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Linh vừa được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) giai đoạn 2025 - 2030. Trước đó, ông Linh được bổ nhiệm vị trí tổng giám đốc MSB giai đoạn 2020 - 2025.

Phó Thống đốc điểm tên '8 ngân hàng tăng lãi suất huy động đầu năm'

Phó Thống đốc điểm tên '8 ngân hàng tăng lãi suất huy động đầu năm'

06/03/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết có 8 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong đầu năm song đến nay phần lớn các ngân hàng đều đã giảm lãi suất huy động theo định hướng của NHNN và Thủ tướng.

Tin khác
Thu tài sản để trừ nợ, ngân hàng sợ dính tội 'trái đạo đức xã hội'

Thu tài sản để trừ nợ, ngân hàng sợ dính tội 'trái đạo đức xã hội'

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất các ngân hàng không được thu giữ tài sản bảo đảm (TSĐB) bằng các biện pháp 'trái đạo đức xã hội'. Quy định này khiến nhiều nhà băng băn khoăn, lo ngại.

Thêm 'ông lớn' Big4 muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu cao nhất từ trước đến nay

Thêm "ông lớn" Big4 muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu cao nhất từ trước đến nay

Agribank đẩy mạnh cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo

Agribank đẩy mạnh cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo

Nhận chuyển giao bắt buộc, 4 ngân hàng sắp đón 'quà' lớn

Nhận chuyển giao bắt buộc, 4 ngân hàng sắp đón 'quà' lớn

VietABank bị xử phạt hơn 4,1 tỷ đồng

VietABank bị xử phạt hơn 4,1 tỷ đồng

Ngân hàng chạy đua tăng vốn điều lệ ngay từ đầu năm

Ngân hàng chạy đua tăng vốn điều lệ ngay từ đầu năm

BIDV ưu đãi khách hàng hưởng chính sách theo Nghị định 178

BIDV ưu đãi khách hàng hưởng chính sách theo Nghị định 178

Mở thẻ tín dụng không cần bảng lương: Mua sắm nhiều được  vay nợ hạn mức cao

Mở thẻ tín dụng không cần bảng lương: Mua sắm nhiều được vay nợ hạn mức cao

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Chính phủ 'lệnh' thanh tra các ngân hàng có 'sân sau' là DN bất động sản

Chính phủ 'lệnh' thanh tra các ngân hàng có 'sân sau' là DN bất động sản

Điểm những tên ngân hàng đã 'biến mất' khỏi thị trường

Điểm những tên ngân hàng đã 'biến mất' khỏi thị trường

Tám ngân hàng bị điểm tên tăng lãi suất, nhiều đơn vị vào danh sách thanh tra

Tám ngân hàng bị điểm tên tăng lãi suất, nhiều đơn vị vào danh sách thanh tra

Cấm ngân hàng, tổ chức tài chính mua, bán thông tin tín dụng của khách

Cấm ngân hàng, tổ chức tài chính mua, bán thông tin tín dụng của khách

Đề xuất cấm ngân hàng, công ty tài chính mua bán thông tin tín dụng của khách

Đề xuất cấm ngân hàng, công ty tài chính mua bán thông tin tín dụng của khách

Vietcombank có tân tổng giám đốc

Vietcombank có tân tổng giám đốc

ĐHĐCĐ Vietcombank tháng 3/2025: Bầu bổ sung 1 thành viên, miễn nhiệm 1 thành viên HĐQT

ĐHĐCĐ Vietcombank tháng 3/2025: Bầu bổ sung 1 thành viên, miễn nhiệm 1 thành viên HĐQT

VPBank ra mắt gói giải pháp tài chính Sport Combo dành cho khách hàng thích thể thao

VPBank ra mắt gói giải pháp tài chính Sport Combo dành cho khách hàng thích thể thao

Nam A Bank công bố báo cáo tài chính năm 2024 đã được kiểm toán độc lập

Nam A Bank công bố báo cáo tài chính năm 2024 đã được kiểm toán độc lập

Sau 1 năm thắng lớn, ngân hàng đồng loạt chia cổ tức cao

Sau 1 năm thắng lớn, ngân hàng đồng loạt chia cổ tức cao

Tổng giám đốc ACB: 'Rất lãng phí nếu đầu tư AI chỉ để 'làm đẹp hồ sơ'

Tổng giám đốc ACB: 'Rất lãng phí nếu đầu tư AI chỉ để 'làm đẹp hồ sơ'

Ngân hàng đảm bảo vốn sản xuất, thu mua lúa gạo 2025

Ngân hàng đảm bảo vốn sản xuất, thu mua lúa gạo 2025

Tín dụng tăng cao khi bộ đệm vốn mỏng, ngân hàng thêm rủi ro

Tín dụng tăng cao khi bộ đệm vốn mỏng, ngân hàng thêm rủi ro

LPBank ra mắt giao diện website mới: Nâng tầm kết nối, tối ưu trải nghiệm

LPBank ra mắt giao diện website mới: Nâng tầm kết nối, tối ưu trải nghiệm

Ông Nguyễn Hoàng Linh được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc MSB

Ông Nguyễn Hoàng Linh được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc MSB

Phó Thống đốc điểm tên '8 ngân hàng tăng lãi suất huy động đầu năm'

Phó Thống đốc điểm tên '8 ngân hàng tăng lãi suất huy động đầu năm'