(VNF) - Trong quý III, chỉ có 3 doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết trên sàn có kết quả lợi nhuận tăng trưởng dương, phần còn lại sụt giảm, thậm chí thua lỗ.
Doanh nghiệp bảo hiểm ngậm ngùi vì 'bão chi phí'
Chi phí tăng mạnh
Các doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết trên sàn vừa trải qua một quý ảm đạm khi lợi nhuận đồng loạt đi xuống. Theo thống kê của Tạp chí Đầu tư Tài chính, 7 trong số 12 doanh nghiệp bảo hiểm trên sàn báo cáo kết quả lợi nhuận thụt lùi, 2 doanh nghiệp báo lỗ và 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng dương.
Trong số các doanh nghiệp bảo hiểm có lợi nhuận thụt lùi, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (HoSE: PGI) là doanh nghiệp có mức độ sụt giảm lợi nhuận lớn nhất trong quý III (giảm 82%), đồng thời là doanh nghiệp có mức lợi nhuận sau thuế “khiêm tốn” nhất, chỉ đạt 17,8 tỷ đồng.
Trong khi doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của PGI đi ngang so với cùng kỳ, đạt hơn 626 tỷ đồng, tổng chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm và chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng lần lượt 16,8% và 24%, tương ứng đạt hơn 516 tỷ đồng và hơn 105 tỷ đồng. Biến động ngược chiều giữa doanh thu và chi phí, cùng với sự sụt giảm 34% của lợi nhuận hoạt động tài chính đã khiến PGI chỉ thu về mức lợi nhuận sau thuế ít ỏi, thua xa so với mức lợi nhuận hơn 97 tỷ đồng cùng kỳ năm 2021.
Đứng thứ hai về mức độ sụt giảm, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (HoSE: BIC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý III đạt hơn 58 tỷ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu thuần từ hoạt động bảo hiểm và doanh thu tài chính đều đạt tăng trưởng dương so với cùng kỳ, lần lượt tăng 43% và tăng 7%, tương ứng đạt gần 691 tỷ đồng và 81,7 tỷ đồng.
Các loại chi phí của BIC đều ghi nhận tăng trưởng 2 chữ số, như chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng 69%, ch phí tài chính tăng 31% và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 57%. Sự gia tăng đồng loạt của chi phí đã làm lợi nhuận sau thuế của BIC trong quý III giảm mạnh bất chấp doanh thu tăng.
Tương tự như BIC, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (UPCoM: ABI) cũng rơi vào trường hợp lợi nhuận giảm sâu bất chấp doanh thu tăng. Theo đó, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của ABI chỉ tăng 6% so với cùng kỳ, tương đương đạt hơn 491 tỷ đồng, trong khi các loại chi phí là chi phí từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng mạnh lần lượt ở mức 14,3%, 32% và 25%. Chốt quý, ABI bão lãi sau thuế giảm 43%, đạt hơn 69 tỷ đồng.
Ngoài ra, 3 doanh nghiệp bảo hiểm có lợi nhuận sụt giảm là các “ông lớn” Công ty Cổ phần Tập đoàn Bảo Việt (HoSE: BVH), Công ty Cổ phần PVI (HNX: PVI) và Tổng Công ty cổ phần Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (HNX: VNR). Trong đó, BVH và PVI là 2 doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất trên sàn đạt được mức lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng, lần lượt là 408 tỷ đồng và hơn 274 tỷ đồng, tương ứng giảm 13,8% và giảm 21% so với cùng kỳ. VNR ghi nhận lợi nhuận hơn 71 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ.
Một doanh nghiệp khác có mức lợi nhuận quý III sụt giảm là Tổng công ty Cổ phần Tái bảo hiểm PVI (HNX: PRE) với mức giảm gần 48% so với cùng kỳ, đạt hơn 13,8 tỷ đồng.
Tồi tệ hơn, hai doanh nghiệp bảo hiểm trên sàn báo lỗ quý III là Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (UPCoM: AIC) và Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) với mức lỗ lần lượt là 25,4 tỷ đồng và hơn 167 tỷ đồng. Với AIC, doanh nghiệp này vẫn ghi nhận doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng tới 50%, đạt hơn 478 tỷ đồng. Tuy nhiên với việc tổng chi phí tăng mạnh hơn ở mức 74% và lợi nhuận tài chính sụt giảm 72% do không còn được hoàn nhập chi phí đầu tư tài chính như cùng kỳ, thua lỗ trong quý III là điều không thể tránh khỏi.
Về phía PTI, doanh nghiệp này lỗ nặng hơn 167 tỷ đồng trong quý III/2022, trong khi cùng kỳ lãi hơn 196 tỷ đồng. Theo đó, doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm giảm gần 12% so với cùng kỳ, đạt hơn 978 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí bồi thường tăng 70%, làm tổng chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng 17% lên mức hơn 1.147 tỷ đồng.
Nguyên nhân chính PTI cho biết là do phát sinh hàng trăm tỷ đồng chi phí liên quan đến chương trình bảo hiểm “Vững Tâm An”. Đây là gói bảo hiểm tai nạn được triển khai từ giữa năm ngoái, có kèm theo chương trình hỗ trợ dịch bệnh. Trong quý II vừa qua, PTI cũng đã báo lỗ sau thuế gần 223 tỷ đồng vì nguyên nhân trên.
Như vậy, nhìn chung nguyên nhân sụt giảm lợi nhuận, thậm chí thua lỗ trong quý III của các doanh nghiệp nêu trên là do sự gia tăng mạnh về chi phí trong kỳ, trong đó bao gồm chi phí bồi thường, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính. Ở một số doanh nghiệp, chi phí tăng mạnh đến mức sự tăng trưởng của doanh thu không thể bù đắp.
Điểm sáng quý III và triển vọng năm 2023
Điểm sáng quý III đến từ 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng dương là Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (HoSE: BMI), Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long (UCPoM: BLI) và Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (HoSE: MIG) với mức tăng trưởng lần lượt là 60%, 8% và 55%. Động lực tăng trưởng chủ yếu là từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm.
Cụ thể, BMI ghi nhận doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng 39%, đạt hơn 1.172 tỷ đồng. Cùng với đó, doanh thu tài chính cũng tăng mạnh 74%, đạt hơn 121 tỷ đồng. Nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của doanh thu, dù chi phí của BMI tăng tương đối nhanh cùng với xu hướng chung của doanh nghiệp bảo hiểm, BMI vẫn đạt được tăng trưởng lợi nhuận dương ở mức 60%.
Với BLI, lực đẩy cũng tới từ sự gia tăng doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đồng thời tiết giảm chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp.
Còn MIG thì cho biết kết quả đạt trong quý III chủ yếu nhờ tăng trưởng doanh thu thuần từ hoạt động bảo hiểm, lên đến 59% so với cùng kỳ, đạt 887 tỷ đồng. Song song với đó, doanh thu tài chính cũng tăng 15% lên mức 46 tỷ đồng trong quý III.
Dù điểm sáng quý III chỉ có ít ỏi với 3 doanh nghiệp đạt tăng trưởng lợi nhuận dương, tuy nhiên các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong quý IV và năm 2023. Trong bối cảnh các ngân hàng thương mại bước vào “cuộc đua” tăng lãi suất huy động, các doanh nghiệp bảo hiểm được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ diễn biến này.
Bên cạnh tiền gửi ngân hàng, trái phiếu Chính phủ cũng là một trong những khoản đầu tư tài chính chủ đạo của các doanh nghiệp bảo hiểm. Theo nhận định của Công ty chứng khoán VNDirect, lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 và 15 năm trên thị trường sơ cấp đã tăng khoảng 180 - 190 điểm cơ bản từ đầu năm nay. Động lực tăng lãi suất trái phiếu Chính phủ đến từ việc các ngân hàng trung ương trên thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, gây nên áp lực tỷ giá tiền đồng so với USD.
Theo VNDirect, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công trong thời gian tới và khả năng cao sẽ phải phát hành nhiều trái phiếu Chính phủ hơn. Như vậy, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không chỉ được hưởng lợi từ diễn biến lãi suất huy động mà còn từ lãi suất trái phiếu Chính phủ.
Cũng theo VNDirect, tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ ở Việt Nam hiện đang ở mức thấp, cho thấy tiềm năng tăng trưởng rộng mở của ngành bảo hiểm ở phía trước. Công ty chứng khoán này cho rằng một loạt các yếu tố vĩ mô thuận lợi sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nhu cầu bảo hiểm trong dài hạn, bao gồm tốc độ gia tăng tầng lớp trung lưu ở mức cao, già hóa dân số nhanh, tiến bộ trong nền giáo dục, sự phát triển của thị trường tài chính và đầu tư nước ngoài.
(VNF) - Sau khi giao dịch hoàn tất, Tập đoàn Tài chính sẽ tập trung trọn vẹn nguồn lực vào việc phục vụ khách hàng tại Việt Nam thông qua hoạt động kinh doanh cốt lõi tại Manulife Việt Nam.
(VNF) - Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm hội viên tích cực tăng cường công tác thẩm định, xác minh thiệt hại và sớm giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia.
(VNF) - Ngày 22/11, hơn 1.000 người dân Hải Phòng đã có mặt tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh Niên để tham gia ngày hội “Sống Khỏe Mỗi Ngày 2025” do Manulife Việt Nam phối hợp cùng Hội Thầy thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức.
(VNF) - Dù bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều ích lợi, nhưng không ít người nhận được lời khuyên rằng: Không nên mua bởi một số một số “mặt trái” không phải ai cũng chấp nhận.
(VNF) - Đó là thông điệp của các doanh nghiệp bảo hiểm tại Hội nghị Định phí bảo hiểm Việt Nam 2025 với chủ đề “Khôi phục niềm tin, tái định nghĩa bảo hiểm” (Rebuild Trust, Redefine Insurance), khẳng định vai trò của bảo hiểm trong kỷ nguyên mới.
(VNF) - Doanh nghiệp bảo hiểm gửi thông báo: Vì lý do kê khai không đúng về tình trạng lịch sử bệnh lý đã làm sai lệnh quyết định nhận bảo hiểm. Do đó, công ty buộc phải huỷ bỏ quyền lợi hợp đồng, đồng thời tăng mức phí tham gia của sản phẩm chính.
(VNF) - Dù các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, chuyên biệt nhưng thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, chuyên gia tin bảo hiểm nhân thọ sẽ sớm tốt lên.
(VNF) - Từ ngày 1/1/2026, mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất sẽ tăng, do mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh theo đúng quy định Luật Bảo hiểm Xã hội.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI cho biết, bảo hiểm không chỉ đơn giản là chi trả tiền bồi thường, mà còn ở sự chia sẻ, đồng hành trong mọi tình huống khi khách hàng gặp khó khăn nhất.
(VNF) - Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa triệt phá đường dây tự đục vỡ xương khớp, hợp thức hoá hồ sơ bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, khi còn đang giám định thiệt hại do cơn bão số 12 đã liên tiếp ghi nhận thêm tổn thất hàng trăm tỷ đồng do cơn bão số 13. Bão chồng bão khiến số tiền bồi thường ước hàng ngàn tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, nguyên nhân khiến có tỷ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc xe máy rất thấp, người dân gần như không nhận được lợi ích đến từ cả 3 bên gồm: Cơ quan quản lý, người dân và doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Theo Thông tư 41/2025/TT-NHNN, tổng hạn mức giao dịch của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng ví điện tử được phép tăng lên tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với các giao dịch thanh toán một số dịch vụ thiết yếu.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại chủ yếu ở nghiệp vụ xe cơ giới và tài sản kỹ thuật, với tổng giá trị bồi thường ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Trước ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng, bảo hiểm “đóng tiền vào thì dễ, rút ra lại rất khó”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, ông đã từng tham gia bảo hiểm, khi đáo hạn muốn là rút tiền ra được ngay và các công ty phải trả tiền theo quy định.
(VNF) - Từ sau giai đoạn tăng trưởng nóng, các công ty tài chính tiêu dùng đã bước vào quá trình tái cấu trúc sâu rộng, giúp danh mục cho vay trở nên cân bằng hơn.
(VNF) - Sau đợt mưa bão liên tiếp vừa qua, hàng loạt xe ô tô bị ngập nặng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đáng chú ý, có hồ sơ bồi thường cho thấy chi phí sửa chữa đã lên đến 90% giá trị chiếc xe, khiến nhiều chủ xe đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.
(VNF) - Sự dịch chuyển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới: người Việt không chỉ mong muốn “đủ sống”, mà còn khao khát nâng tầm chất lượng sống, bảo vệ thành quả và chuẩn bị vững vàng cho tương lai của thế hệ kế tiếp. Song song với đó, những khoảng trống bảo vệ ngày càng rõ nét, khi những rủi ro bất ngờ vẫn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính tưởng chừng đã vững vàng.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nếu người lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội sau 60 ngày dù đã có văn bản đôn đốc sẽ bị coi là trốn đóng và hành vi này nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Nước lũ ở Huế lên quá nhanh khiến hàng trăm xe ô tô trong thành phố ngập qúa bánh xe, trong đó có rất nhiều phương tiện nước đã tràn vào trong xe, gây hư hỏng nặng.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách - Phó Tổng Giám đốc PTI cho rằng, việc các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng sau mỗi đợt thiên tai bão lũ cũng góp phần "neo" giữ niềm tin của người dân đối với bảo hiểm.
(VNF) - Trước những thiệt hại nặng nề của nền kinh tế gây ra bởi bão lũ trong hơn một năm vừa qua, các công ty bảo hiểm cũng đã nhanh chóng xác minh tổn thất, chi trả bồi thường sớm giúp các doanh nghiệp có ngay nguồn tài chính để tái thiết sản xuất.
(VNF) - Việc đưa ví điện tử vào nội dung của Luật Bảo hiểm Tiền gửi được xem là bước cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, trong bối cảnh giao dịch tài chính số ngày càng phổ biến.
(VNF) - Nếu muốn dòng vốn bảo hiểm thực sự trở thành một “trụ cột ổn định” của nền kinh tế, Việt Nam cần đi song hành trên cả hai hướng: mở rộng nền khách hàng tham gia bảo hiểm và nâng cấp môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Sau khi giao dịch hoàn tất, Tập đoàn Tài chính sẽ tập trung trọn vẹn nguồn lực vào việc phục vụ khách hàng tại Việt Nam thông qua hoạt động kinh doanh cốt lõi tại Manulife Việt Nam.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.