Thị trường

Doanh nhân Lê Văn Kiểm làm điện mặt trời nổi hơn 6.200 tỷ ở Đắk Lắk

(VNF) - Dự án nhà máy điện mặt trời tấm nổi KN Sêrêpốk 3 của Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh golf Long Thành vừa được UBND tỉnh Đắk Lắk đề xuất Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến năm 2030.

Doanh nhân Lê Văn Kiểm làm điện mặt trời nổi hơn 6.200 tỷ ở Đắk Lắk

Doanh nhân Lê Văn Kiểm làm điện mặt trời nổi hơn 6.200 tỷ ở Đắk Lắk (ảnh minh họa)

Dự án thực hiện trên hồ thủy điện Sêrêpốk 3 (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn) do Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh golf Long Thành làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất 380MWp, bằng công nghệ pin quang điện silic đa tinh thể, sản lượng điện dự kiến 621kWh/năm.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 6.226 tỷ đồng và diện tích mặt nước bố trí tấm pin 297,3ha. Giai đoạn 1 của dự án có công suất 60MWp, sử dụng 52,3ha mặt nước, dự kiến đi vào hoạt động năm 2021; giai đoạn 2 công suất 320MWp, sử dụng 245ha mặt nước, thực hiện giai đoạn sau năm 2021.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã nghiên cứu, lập dự án điện mặt trời tấm nổi trên các hồ thủy điện, thủy lợi như: Buôn Kuôp, Ea Súp 3, Buôn Tua Srah, Ea Súp thượng, Krông Búk hạ, nhưng nhà máy điện mặt trời tấm nổi KN Sêrêpốk 3 là dự án điện mặt trời tấm nổi đầu tiên trên địa bàn tỉnh được đề xuất đưa vào quy hoạch.

Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh golf Long Thành được vợ chồng doanh nhân Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung sáng lập năm 2005, đến nay doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực như bất động sản, sân golf, khai khoáng và năng lượng tái tạo…

Ông chủ sân golf Long Thành Lê Văn Kiểm

Trong lĩnh vực bất động sản, golf Long Thành được biết đến là chủ đầu tư dự án khu đô thị, sân golf, thể thao và du lịch sinh thái Long Thành có quy mô 334ha tại xã Phước Tân và Tam Phước, TP. Biên Hoà, Đồng Nai.

Ngoài dự án trên, công ty cũng là chủ dự án khu đô thị du lịch sinh thái tại xã Tam Phước, xã Phước Tân (TP. Biên Hòa) và Tam An (huyện Long Thành) với diện tích 843ha.

Tại Cam Ranh (Khánh Hòa), doanh nghiệp cũng đang triển khai dự án khu đô thị nghỉ dưỡng The Lotus Cam Ranh (tên thương mại là khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise). Theo thông tin được công bố, tổng mức đầu tư dự án trên 46.371 tỷ đồng, diện tích gần 800ha.

Theo quy hoạch xây dựng, dự án này gồm 3 phân khu chính gồm: sân golf 27 lỗ có diện tích khoảng 90ha; phân khu đô thị có diện tích khoảng 545ha; phân khu nghỉ dưỡng có diện tích khoảng 158ha.

Còn ở lĩnh vực năng lượng, những năm gần đây, golf Long Thành thành lập công ty con là Công ty TNHH đầu tư và phát triển điện mặt trời KN Vạn Ninh cùng 2 công ty liên kết là Công ty Cổ phần Cam Lâm Solar và Công ty Cổ phần điện mặt trời KN Cam Lâm.

Đáng chú ý, vào tháng 7/2019, KN Cam Lâm và Cam Lâm Solar đã khánh thành dự án nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm VN tại xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Dự án có diện tích 135ha, tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng đã chính thức đóng điện vào ngày 25/6/2019.

Ông Lê Văn Kiểm là một trong những doanh nhân Việt đi đầu thời mở cửa kinh tế những năm 1980, là người đã trải qua thăng trầm của hai cuộc khủng hoảng kinh tế lớn trong suốt 3 thập niên qua.

Sinh năm 1945 tại Thừa Thiên Huế, ông Kiểm tốt nghiệp đại học và có bằng kỹ sư. Tuy là con liệt sỹ nhưng ông vẫn tình nguyện gia nhập quân đội, tham gia kháng chiến. Ông từng đi vào chiến trường Lào, Campuchia và chiến trường B2.

Sau ngày 30/4/1975, ông được tham gia tiếp quản Bộ Giao thông Công chánh của chính quyền chế độ cũ và công tác tại Ủy Ban Quân quản Thành phố Sài Gòn Gia Định.

Khởi nghiệp từ tay trắng, thành công vượt bậc năm 1990, để rồi suýt mất sạch trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, ông Kiểm không chỉ tránh được vòng lao lý mà còn duy trì được một cơ nghiệp khổng lồ và được phong danh hiệu Anh hùng Lao động.

Tính đến nay, ông Lê Văn Kiểm và vợ là bà Trần Cẩm Nhung đã tham gia ủng hộ cho các chương trình đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội trong và ngoài nước với tổng số tiền lên tới 1.250 tỷ đồng.

Với những đóng góp tích cực cho công tác thiện nguyện trong suốt thời gian qua, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm từng được Tạp chí Forbes thế giới vinh danh là 10 nhà từ thiện nổi bật nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.

Tin mới lên