Đồng loạt điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên cả nước

Kỳ Thư - 02/04/2025 14:37 (GMT+7)

(VNF) - Điều tra Doanh nghiệp năm 2025 do Cục Thống kê tổ chức nhằm thu thập thông tin toàn diện về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã trên cả nước…

Từ ngày 1/ 4, ngành thống kê Việt Nam sẽ tiến hành Điều tra Doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước. Đây là cuộc điều tra hàng năm nằm trong Chương trình điều tra thống kê quốc gia, được quy định tại Quyết định số 03/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng loạt điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên cả nước.

Cuộc điều tra quy mô lớn này nhằm mục đích thu thập thông tin toàn diện về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã trên cả nước, từ đó phục vụ cho công tác quản lý, điều hành, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế - xã hội, giúp các cấp chính quyền xây dựng các chính sách và kế hoạch phát triển kinh tế cho cả nước và từng địa phương.

Đặc biệt, kết quả của Điều tra Doanh nghiệp năm 2025 sẽ được sử dụng để tính toán các chỉ tiêu quan trọng như Tổng sản phẩm trong nước (GDP) và Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (GRDP) cho năm 2024 và các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia và các chỉ tiêu thống kê chuyên ngành kinh tế khác.

Ngoài ra, ngành Thống kê sẽ dựa trên kết quả điều tra này để biên soạn “Sách trắng doanh nghiệp năm 2025” và “Sách trắng hợp tác xã năm 2025”, tổng hợp các chỉ tiêu về nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản từ các doanh nghiệp có tham gia vào các lĩnh vực này trong khuôn khổ Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025. Dữ liệu thu thập được còn giúp cập nhật cơ sở dữ liệu, phục vụ cho các cuộc điều tra thống kê về doanh nghiệp trong tương lai và đáp ứng nhu cầu thông tin của nhiều đối tượng sử dụng khác.

Theo phương án điều tra đã được phê duyệt, Điều tra Doanh nghiệp năm 2025 sẽ được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đối tượng điều tra bao gồm tất cả các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc các ngành trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018), ngoại trừ ba ngành đặc thù là: Hoạt động của Đảng Cộng sản, tổ chức chính trị - xã hội, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng, bảo đảm xã hội bắt buộc (ngành O); Hoạt động của các tổ chức và cơ quan quốc tế (ngành U); và Hoạt động làm thuê các công việc trong các gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình (ngành T).

Thời gian tiến hành điều tra sẽ khác nhau tùy theo địa phương và quy mô doanh nghiệp.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 01/4/2025 đến hết ngày 31/7/2025.

Các tỉnh, thành phố có từ 5.000 doanh nghiệp trở lên: Từ ngày 01/4/2025 đến hết ngày 30/6/2025.

Các tỉnh, thành phố còn lại: Từ ngày 01/4/2025 đến hết ngày 31/5/2025.

Các tập đoàn, tổng công ty: Từ ngày 01/6/2025 đến hết ngày 15/7/2025.

Điều tra Doanh nghiệp năm 2025 sẽ được thực hiện theo phương pháp điều tra gián tiếp thông qua hình thức thu thập thông tin trực tuyến.

Các doanh nghiệp sẽ cung cấp thông tin trên Phiếu điều tra điện tử (Webform) tại Trang thông tin điện tử điều tra doanh nghiệp của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) qua hệ thống xác thực tên và mã của doanh nghiệp khi truy cập hệ thống để điền phiếu điều tra tại https://thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn.

Bất ngờ với tốc độ tăng trưởng GDP: Tổng cục Thống kê nói gì?

Bất ngờ với tốc độ tăng trưởng GDP: Tổng cục Thống kê nói gì?

Tiêu điểm 183 ngày trước
(VNF) - Vượt qua những ảnh hưởng nặng nề của siêu bãi Yagi, GDP quý 3/2024 vẫn tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Với tốc độ tăng mạnh trong quý 3/2024, tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2024 cán mốc 6,82%, tăng khá cao so với cùng kỳ năm năm 2023.
Cùng chuyên mục
Bộ Công Thương: Mức thuế Mỹ áp cho Việt Nam thiếu căn cứ và không công bằng

Bộ Công Thương: Mức thuế Mỹ áp cho Việt Nam thiếu căn cứ và không công bằng

03/04/25 19:53 (GMT+7)

(VNF) - Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường nước ngoài - Bộ Công Thương cho biết Mức thuế MFN trung bình mà Việt Nam áp đối với hàng hóa nhập khẩu hiện nay là 9,4%. Do đó, mức thuế đối ứng mà Hoa Kỳ dự kiến áp cho hàng hóa Việt Nam lên tới 46% là thiếu căn cứ khoa học và thực sự không công bằng, không phản ánh thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua trong việc xử lý tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Chủ tịch Quảng Nam nói về việc sáp nhập với Đà Nẵng

Chủ tịch Quảng Nam nói về việc sáp nhập với Đà Nẵng

03/04/25 19:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc sáp nhập Quảng Nam và Đà Nẵng để có không gian phát triển mạnh hơn và đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn.

TT Trump áp thuế 46%: Thách thức ngắn hạn và cơ hội   chuyển đổi trong dài hạn

TT Trump áp thuế 46%: Thách thức ngắn hạn và cơ hội chuyển đổi trong dài hạn

03/04/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia kinh tế Trần Minh: "Nếu chính phủ và doanh nghiệp phản ứng nhanh nhạy như đàm phán thương mại, đa dạng hóa thị trường, và tối ưu hóa chuỗi cung ứng Việt Nam có thể giảm thiểu tác động và tận dụng cơ hội để củng cố nền kinh tế trong dài hạn'

Sân Mỹ Đình xuống cấp: Thủ tướng ra chỉ đạo 'nóng'

Sân Mỹ Đình xuống cấp: Thủ tướng ra chỉ đạo 'nóng'

03/04/25 15:07 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khai thác sân vận động quốc gia Mỹ Đình hiệu quả, tránh lãng phí.

TT Trump áp thuế 46%: Những 'lá bài' giúp Việt Nam ứng phó trước biến động

TT Trump áp thuế 46%: Những 'lá bài' giúp Việt Nam ứng phó trước biến động

03/04/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng: "Chính sách thuế được công bố nhưng cánh cửa đàm phán vẫn còn. Việt Nam sở hữu nhiều ‘lá bài’ có thể tận dụng, nhưng cần biết cách khai thác và chủ động hơn trong cuộc chơi này".

 Thu hồi xong gần 10.000 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế

Thu hồi xong gần 10.000 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế

03/04/25 13:44 (GMT+7)

(VNF) - Gần 10.000 tỷ đồng bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã được toàn hệ thống thi hành án dân sự thu hồi trong 6 tháng qua.

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: 'Mục tiêu tăng trưởng 8% là không đổi'

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: 'Mục tiêu tăng trưởng 8% là không đổi'

03/04/25 13:01 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng đánh giá việc Mỹ áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam cũng là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển nhanh nhưng bền vững.

TT Trump áp thuế 46%: Những hàng Việt nào không bị vào danh sách 'khắc nghiệt'?

TT Trump áp thuế 46%: Những hàng Việt nào không bị vào danh sách 'khắc nghiệt'?

03/04/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ công bố áp thuế đối ứng cao với 25 nền kinh tế, Việt Nam với mức 46%, cao thứ 2 trong danh sách. Tuy vậy, thông báo cũng nêu rõ một số hàng hóa sẽ không phải chịu thuế đối ứng.

Mỹ áp thuế quan 46% với Việt Nam: Thủ tướng họp khẩn với các bộ, ngành

Mỹ áp thuế quan 46% với Việt Nam: Thủ tướng họp khẩn với các bộ, ngành

03/04/25 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành sau khi Mỹ tuyên bố mức áp thuế mới đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam.

TT Trump áp thuế 46%: Nguy cơ cao nhất, hàng Việt sẽ đắt hơn đối thủ 10 - 20%?

TT Trump áp thuế 46%: Nguy cơ cao nhất, hàng Việt sẽ đắt hơn đối thủ 10 - 20%?

03/04/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đánh giá của các chuyên gia, việc Mỹ áp mức thuế 46% cho 90% hàng hóa từ Việt Nam là mức thuế rất cao, nhóm chịu tổn thương cao nhất trong các quốc gia. Với mức thuế này, hàng hoá Việt Nam có thể sẽ đắt hơn các đối thủ từ 10-20% và ảnh hưởng đến nhiều góc độ khác nhau của nền kinh tế.

Xuất nhập khẩu Việt Nam: Cơ hội, thách thức và vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài

Xuất nhập khẩu Việt Nam: Cơ hội, thách thức và vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài

03/04/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, năm 2023 đánh dấu một giai đoạn đầy thách thức đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

TT Trump áp thuế 46%: Doanh nghiệp Việt triệu tập họp khẩn, bàn cách ứng phó

TT Trump áp thuế 46%: Doanh nghiệp Việt triệu tập họp khẩn, bàn cách ứng phó

03/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trước thông tin Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề đã tổ chức họp khẩn nhằm tìm giải pháp giảm thiểu thiệt hại.

Căn cứ để sáp nhập còn 34 tỉnh, 5.000 xã sau sắp xếp địa phương

Căn cứ để sáp nhập còn 34 tỉnh, 5.000 xã sau sắp xếp địa phương

03/04/25 09:00 (GMT+7)

Trước Hội nghị Trung ương, Bộ Nội vụ tập trung tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan để hoàn thiện tờ trình, đề án sáp nhập tỉnh, sắp xếp cấp xã với quy mô 34 tỉnh, khoảng 5.000 xã.

TP.HCM áp cơ chế 'khoán' tăng trưởng cho doanh nghiệp tư nhân?

TP.HCM áp cơ chế 'khoán' tăng trưởng cho doanh nghiệp tư nhân?

03/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - TS. Trương Minh Huy Vũ đề xuất là áp dụng cơ chế "khoán tăng trưởng" cho doanh nghiệp tư nhân. TP. HCM có thể hợp tác với các tập đoàn lớn, giao nhiệm vụ cụ thể và đồng hành cùng doanh nghiệp trong triển khai các dự án như nhà ở xã hội, nhà ven kênh rạch và hạ tầng đô thị.

Thủ tướng: 'Giải quyết vấn đề kinh tế bằng biện pháp kinh tế'

Thủ tướng: 'Giải quyết vấn đề kinh tế bằng biện pháp kinh tế'

02/04/25 19:21 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, giải quyết các vấn đề kinh tế bằng biện pháp kinh tế.

Việt Nam top 15 nền kinh tế lớn nhất châu Á, động lực lớn từ dòng chảy chục tỷ USD

Việt Nam top 15 nền kinh tế lớn nhất châu Á, động lực lớn từ dòng chảy chục tỷ USD

02/04/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trở thành một trong 15 nền kinh tế lớn nhất châu Á với quy mô GDP dự kiến vượt 500 tỷ USD vào năm 2025.

Bộ trưởng đi công tác được thuê phòng nghỉ 4 triệu đồng/ngày

Bộ trưởng đi công tác được thuê phòng nghỉ 4 triệu đồng/ngày

02/04/25 15:19 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính vừa tăng mức chi công tác phí. Theo đó, từ ngày 4/5, lãnh đạo cấp bộ trưởng được thanh toán mức giá thuê phòng ngủ là 4 triệu đồng/ngày/phòng, tăng 1,5 triệu đồng so với mức cũ.

Bộ Xây dựng: 'Bố trí khoảng 14.800 tỷ gỡ khó cho 11 dự án BOT'

Bộ Xây dựng: 'Bố trí khoảng 14.800 tỷ gỡ khó cho 11 dự án BOT'

02/04/25 15:10 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất Nhà nước bố trí khoảng 14.800 tỷ đồng tiền tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2024 để mua lại và hỗ trợ các dự án BOT gặp khó khăn.

Tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập tỉnh, xã vào 16/4

Tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập tỉnh, xã vào 16/4

02/04/25 14:21 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sau khi Trung ương thông qua đề án sáp nhập tỉnh, xã, Bộ Chính trị sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai công việc này vào ngày 16/4.

Nhu cầu Việt Nam lên cao, giá tăng nhanh gấp 3 vàng, đầu cơ dồn tiền tích trữ bạc

Nhu cầu Việt Nam lên cao, giá tăng nhanh gấp 3 vàng, đầu cơ dồn tiền tích trữ bạc

02/04/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ những tiềm năng vượt trội trong nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, sản xuất xe điện, y tế,… cũng như được nhận định có dư địa tăng giá trong tương lai, bạc dần trở thành một kênh đầu tư tích trữ mới trên thị trường, nhất là khi giá vàng tăng cao kỷ lục đạt hơn 100 triệu đồng/lượng.

Thuỷ điện Hồi Xuân: 15 năm 'án binh bất động', ngân hàng bị đọng vốn trăm tỷ

Thuỷ điện Hồi Xuân: 15 năm 'án binh bất động', ngân hàng bị đọng vốn trăm tỷ

02/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - 15 năm sau ngày khởi công, Thủy điện Hồi Xuân (ở Thanh Hóa) vẫn “án binh bất động”, chưa xong việc GPMB. Bên cạnh việc sử dụng vốn vay từ ngân hàng nước ngoài và cả ngân hàng trong nước cũng đang đọng vốn trăm tỷ đồng tại dự án.

Cả nước dự kiến còn 5.000 xã phường

Cả nước dự kiến còn 5.000 xã phường

01/04/25 22:21 (GMT+7)

(VNF) - Theo dự thảo Nghị quyết mới nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính, số xã, phường trên cả nước giảm từ 10.035 xuống khoảng 5.000.

Thanh tra Chính phủ điểm loạt dự án chậm tiến độ trên 20 năm ở TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm loạt dự án chậm tiến độ trên 20 năm ở TP.HCM

01/04/25 19:29 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về trách nhiệm quản lý nhà nước trong quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng tại TP. HCM. Đồng thời yêu cầu, quá trình kiểm tra, rà soát và thực hiện kết luận thanh tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm hình sự, phải chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

Tin khác
Đề nghị kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Đề nghị kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Bộ Công Thương: Mức thuế Mỹ áp cho Việt Nam thiếu căn cứ và không công bằng

Bộ Công Thương: Mức thuế Mỹ áp cho Việt Nam thiếu căn cứ và không công bằng

Chủ tịch Quảng Nam nói về việc sáp nhập với Đà Nẵng

Chủ tịch Quảng Nam nói về việc sáp nhập với Đà Nẵng

TT Trump áp thuế 46%: Thách thức ngắn hạn và cơ hội   chuyển đổi trong dài hạn

TT Trump áp thuế 46%: Thách thức ngắn hạn và cơ hội chuyển đổi trong dài hạn

Sân Mỹ Đình xuống cấp: Thủ tướng ra chỉ đạo 'nóng'

Sân Mỹ Đình xuống cấp: Thủ tướng ra chỉ đạo 'nóng'

TT Trump áp thuế 46%: Những 'lá bài' giúp Việt Nam ứng phó trước biến động

TT Trump áp thuế 46%: Những 'lá bài' giúp Việt Nam ứng phó trước biến động

 Thu hồi xong gần 10.000 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế

Thu hồi xong gần 10.000 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: 'Mục tiêu tăng trưởng 8% là không đổi'

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: 'Mục tiêu tăng trưởng 8% là không đổi'

TT Trump áp thuế 46%: Những hàng Việt nào không bị vào danh sách 'khắc nghiệt'?

TT Trump áp thuế 46%: Những hàng Việt nào không bị vào danh sách 'khắc nghiệt'?

Mỹ áp thuế quan 46% với Việt Nam: Thủ tướng họp khẩn với các bộ, ngành

Mỹ áp thuế quan 46% với Việt Nam: Thủ tướng họp khẩn với các bộ, ngành

TT Trump áp thuế 46%: Nguy cơ cao nhất, hàng Việt sẽ đắt hơn đối thủ 10 - 20%?

TT Trump áp thuế 46%: Nguy cơ cao nhất, hàng Việt sẽ đắt hơn đối thủ 10 - 20%?

Xuất nhập khẩu Việt Nam: Cơ hội, thách thức và vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài

Xuất nhập khẩu Việt Nam: Cơ hội, thách thức và vai trò của người Việt Nam ở nước ngoài

TT Trump áp thuế 46%: Doanh nghiệp Việt triệu tập họp khẩn, bàn cách ứng phó

TT Trump áp thuế 46%: Doanh nghiệp Việt triệu tập họp khẩn, bàn cách ứng phó

Căn cứ để sáp nhập còn 34 tỉnh, 5.000 xã sau sắp xếp địa phương

Căn cứ để sáp nhập còn 34 tỉnh, 5.000 xã sau sắp xếp địa phương

TP.HCM áp cơ chế 'khoán' tăng trưởng cho doanh nghiệp tư nhân?

TP.HCM áp cơ chế 'khoán' tăng trưởng cho doanh nghiệp tư nhân?

Thủ tướng: 'Giải quyết vấn đề kinh tế bằng biện pháp kinh tế'

Thủ tướng: 'Giải quyết vấn đề kinh tế bằng biện pháp kinh tế'

Việt Nam top 15 nền kinh tế lớn nhất châu Á, động lực lớn từ dòng chảy chục tỷ USD

Việt Nam top 15 nền kinh tế lớn nhất châu Á, động lực lớn từ dòng chảy chục tỷ USD

Bộ trưởng đi công tác được thuê phòng nghỉ 4 triệu đồng/ngày

Bộ trưởng đi công tác được thuê phòng nghỉ 4 triệu đồng/ngày

Bộ Xây dựng: 'Bố trí khoảng 14.800 tỷ gỡ khó cho 11 dự án BOT'

Bộ Xây dựng: 'Bố trí khoảng 14.800 tỷ gỡ khó cho 11 dự án BOT'

Tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập tỉnh, xã vào 16/4

Tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập tỉnh, xã vào 16/4

Nhu cầu Việt Nam lên cao, giá tăng nhanh gấp 3 vàng, đầu cơ dồn tiền tích trữ bạc

Nhu cầu Việt Nam lên cao, giá tăng nhanh gấp 3 vàng, đầu cơ dồn tiền tích trữ bạc

Thuỷ điện Hồi Xuân: 15 năm 'án binh bất động', ngân hàng bị đọng vốn trăm tỷ

Thuỷ điện Hồi Xuân: 15 năm 'án binh bất động', ngân hàng bị đọng vốn trăm tỷ

Cả nước dự kiến còn 5.000 xã phường

Cả nước dự kiến còn 5.000 xã phường

Thanh tra Chính phủ điểm loạt dự án chậm tiến độ trên 20 năm ở TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm loạt dự án chậm tiến độ trên 20 năm ở TP.HCM