Đồng Yên tụt dốc, Nhật Bản nguy cơ mất vị trí nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào tay Đức
Minh Ý -
26/10/2023 00:03 (GMT+7)
(VNF) - Dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính GDP trên danh nghĩa của Đức là 4.430 tỷ USD trong năm nay, cao hơn so với mức 4.230 tỷ USD của Nhật Bản. Theo đó, Berlin sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, thay cho vị trí mà Tokyo đang nắm giữ.
IMF dự báo Nhật Bản sẽ mất vị trí nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào tay Đức.
Dự báo của IMF
Theo dự báo mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên danh nghĩa tính theo USD của Nhật Bản sẽ bị Đức vượt qua trong năm nay, đồng nghĩa với việc Tokyo sẽ tụt từ vị trí nền kinh tế thứ 3 thế giới xuống vị trí thứ 4. GDP bình quân trên đầu người ở Đức (52.824 USD) cũng khá hơn ở Nhật Bản (33.950 USD).
GDP danh nghĩa mô tả tổng giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia, sử dụng giá hiện hành và không điều chỉnh lạm phát.
Mặc dù Nhật Bản đã trải qua một thời kỳ tăng trưởng thấp kéo dài nhưng nước này vẫn giữ vững vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong hơn một thập kỷ. Nhật Bản trước đây là nền kinh tế số 2 thế giới sau Mỹ nhưng đã nhường lại vị trí đó cho Trung Quốc vào năm 2010.
Tuy nhiên, thứ hạng kinh tế của Nhật Bản có thể còn trượt dốc hơn nữa trong những năm tới - IMF dự báo Nhật Bản sẽ trượt xuống vị trí nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới trong khoảng thời gian từ 2026 đến 2028.
GDP của Ấn Độ dường như sẽ vượt qua Nhật Bản vào năm 2026 và nước này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba vào năm 2027. Các nhà phân tích, bao gồm từ S&P và Morgan Stanley, trước đó đã ước tính rằng Ấn Độ có thể sẽ vượt qua Nhật Bản và Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc vào năm 2030.
Hệ quả từ đồng Yên mất giá?
Các dự báo này được đưa ra khi đồng Yên dao động ở mức gần 160 Yên/EUR và vẫn đang duy trì quanh mức thấp nhất trong vòng 33 năm so với đồng USD. Lần gần đây nhất đồng EUR đạt mức 160 Yên là vào tháng 8/2008, khi cuộc khủng hoảng kinh tế bao trùm thế giới.
Sự yếu kém của đồng Yên phần lớn là do sự khác biệt cơ bản trong chính sách tiền tệ. Trong khi hầu hết các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nhiều lần tăng lãi suất từ mức thấp nhất của đại dịch COVID-19 để giải quyết lạm phát, thì Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) vẫn duy trì chế độ kích thích nhằm thúc đẩy tăng trưởng giá sau nhiều năm giảm phát.
Theo quan điểm của BOJ, lạm phát sẽ hạ nhiệt nếu mức tăng của lương tương đương với mức tăng tiêu dùng. Do đó, nước này là một quốc gia hiếm hoi vẫn đang để lãi suất ở mức âm để kích thích tiêu dùng, đồng thời giải quyết vấn đề tăng lương, trong khi đó lãi suất đi vay tại Mỹ đã lên hơn 5%, còn tại châu Âu, tỷ lệ ECB đặt ra đang là 4,5 - 4,75%.
Trong thời gian tới, khi Fed và ECB dự kiến kết thúc chương trình tăng lãi suất và sẽ giữ chi phí đi vay trong thời gian dài hơi, đồng Yên được cho là sẽ tiếp tục chịu áp lực nếu BOJ không can thiệp.
Ngân hàng Nhật Bản sẽ họp vào tuần tới về khả năng điều chỉnh lãi suất, nhưng không có dấu hiệu cho thấy nước này có dự định chấm dứt lãi suất âm, ít nhất là cho tới năm sau.
Đồng Yên của Nhật Bản gần đây được đánh là là đồng tiền có hiệu suất kém nhất trong rổ tiền tệ của nhóm các quốc gia G-10. Tiền tệ mất giá được cho là nguyên nhân gây ra suy giảm về số GDP trên danh nghĩa cũng như thực tế.
Bên cạnh đó, các yếu tố kinh tế vĩ mô khác của nước này cũng không có điểm sáng nổi trội giúp Tokyo giữ vững được vị thế trên trường quốc tế.
Tung ra loạt gói kích thích kinh tế
“Đúng là tiềm năng tăng trưởng của Nhật Bản đã tụt lại phía sau và vẫn ở mức chậm chạp”, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết khi được hỏi về dự báo của IMF.
Tuy nhiên, ông Nishimura cũng cho biết Tokyo tham vọng "lấy lại những nền tảng đã mất trong 20 - 30 năm qua" nhờ các biện pháp kích thích, ví dụ như gói kích thích kinh tế sắp được công bố.
Trước đó, ngày 23/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết gói kích thích kinh tế mới sẽ bao gồm việc mở rộng trợ cấp năng lượng, một biện pháp nhằm giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát mạnh nhất của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ gây ra.
Ông Kishida cho biết sẽ có các bước để đảm bảo duy trì đà tăng lương cùng với một số hình thức giảm thuế. Thủ tướng Nhật Bản đang chỉ đạo các cơ quan liên quan hiện thực hóa chương trình kích thích kinh tế để công bố vào ngày 2/11 tới đây.
Theo tờ Japan Times, một số biện pháp đang được xem xét đưa vào gói kích thích kinh tế bao gồm việc cắt giảm thuế thu nhập 40.000 Yên (268 USD)/người và hỗ trợ tiền mặt 70.000 Yên cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và người già như một phần của các biện pháp giảm lạm phát tạm thời.
Ngoài ra, chính phủ đang lên kế hoạch mở rộng các khoản trợ cấp nhằm kiềm chế giá xăng và nhiên liệu khác cũng như các hóa đơn tiện ích từ cuối năm nay đến cuối tháng 4/2024 nếu điều kiện kinh tế cho phép, đi kèm là hỗ trợ hóa đơn điện và gas từ tháng 5.
Trong một diễn biến liên quan, Nhật Bản được cho là sẽ "tận dụng" cuộc chiến chip giữa Mỹ và Trung Quốc để vực lại ngành bán dẫn của mình - ngành sản xuất từng giúp nước này giữ ngôi "vua" trong chuỗi bán dẫn toàn cầu nhưng giờ đã thụt lùi.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
(VNF) - Mặt bằng lãi suất thấp tại Trung Quốc đang thúc đẩy làn sóng vay vốn bằng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài tìm đến nguồn vốn chi phí rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ giúp thị trường trái phiếu dim sum bùng nổ, mà còn cho thấy vai trò ngày càng lớn của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tài chính toàn cầu.
(VNF) - Dù bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, các hãng xe điện Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu bùng nổ tại châu Á, châu Âu và nhiều khu vực khác.
(VNF) - Giá dầu Brent giảm nhẹ ngay sau khi chạm mức cao nhất trong 4 năm, lên tới 126 USD/thùng. Nhiều chuyên gia cảnh báo giá dầu có thể chạm mốc 150 USD/thùng nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài.
(VNF) - Trong nhiều năm, lượng khách đông kỷ lục từng là thước đo thành công của ngành du lịch toàn cầu. Nhưng khi dòng người đổ dồn vào một số địa danh quen thuộc vượt quá sức chịu tải, những “điểm nóng” du lịch đang dần trở thành “điểm nghẽn”, buộc các quốc gia phải nhìn lại mô hình tăng trưởng và tìm cách cân bằng giữa thu hút du khách với phát triển bền vững.
(VNF) - Các lãnh đạo ngân hàng châu Âu đang tìm cách trấn an nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến tín dụng tư nhân, khi mức độ tiếp xúc của họ với lĩnh vực đang gặp khó khăn này một lần nữa trở thành tâm điểm trong mùa công bố kết quả kinh doanh.
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng mạnh khi Mỹ được cho là siết phong tỏa các cảng của Iran, trong lúc UAE bất ngờ tuyên bố rời OPEC, làm dấy lên lo ngại nguồn cung toàn cầu thêm căng thẳng.
(VNF) - Các thương hiệu Trung Quốc đang tăng tốc hiện diện trên khắp thế giới. Không còn gắn với hình ảnh hàng giá rẻ, làn sóng doanh nghiệp mới từ Trung Quốc đang từng bước chinh phục người tiêu dùng toàn cầu bằng thiết kế, công nghệ và chiến lược bản địa hóa linh hoạt.
(VNF) - USD mạnh lên so với rổ tiền tệ chủ chốt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn căng thẳng khi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
(VNF) - Quyết định rời OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được xem là diễn biến mang lại lợi thế mới cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi liên minh dầu mỏ quyền lực nhất thế giới đứng trước nguy cơ suy yếu, còn nguồn cung toàn cầu có thể gia tăng và làm giảm áp lực giá năng lượng.
(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.
(VNF) - Giá vàng giảm khi căng thẳng ở Trung Đông khiến giá dầu tăng vọt, trong khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 28/4 đã giáng một đòn mạnh vào nhóm các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi tuyên bố rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+).
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
(VNF) - Sự biến động địa chính trị, đặc biệt từ các xung đột năng lượng, đang tái định hình trật tự tài chính tiền tệ toàn cầu và nâng đỡ các đồng tiền gắn với hàng hóa.
(VNF) - Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm - yếu tố quan trọng định hình lãi suất trên toàn nền kinh tế - đã giao dịch trong phạm vi ngày càng thu hẹp suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, các phân tích kỹ thuật cho thấy trạng thái này có thể sắp thay đổi.
(VNF) - Khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong năm 2026 nhờ nhu cầu từ ngân hàng trung ương và bất ổn kinh tế, bất chấp ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông.
(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran có thể phát nổ trong khoảng 3 ngày tới do các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, bị làm trầm trọng thêm bởi lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các tàu chở dầu của nước này.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Sân vận động PVF được khởi công vào tháng 10/2025, với sức chứa lên tới 60.000 chỗ ngồi, nằm trong quần thể tổ hợp thể thao - dịch vụ rộng khoảng 92ha tại Hưng Yên.