Tài chính

Dự án điện khí 47.000 tỷ nguy cơ vỡ tiến độ vì bước nào cũng chậm

(VNF) - Dù đã được chấp thuận đầu tư từ tháng 10/2021 nhưng dự án điện khí LNG Quảng Ninh với tổng mức đầu tư trên 47.000 tỷ đồng đến nay vẫn chưa khởi công, triển khai xây dựng nhà máy theo tiến độ đặt ra.

Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030. Đây là dự án điện đầu tiên sử dụng khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu tại miền Bắc và được kỳ vọng góp phần thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình tăng trưởng của tỉnh Quảng Ninh từ “nâu” sang “xanh”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chấp thuận đầu tư Dự án điện khí LNG Quảng Ninh cho tổ hợp nhà đầu tư PV Power - Colavi - Tokyo Gas - Marubeni. Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 60ha tại phường Cẩm Thịnh (TP. Cẩm Phả) với quy mô công suất 1.500MW, tổng mức đầu tư trên 47.000 tỷ đồng.

Dự kiến khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh điện/năm và đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 57.700 tỷ đồng trong vòng 25 năm.

Phối cảnh dự án điện khí LNG Quảng Ninh.

Tại lễ khởi động, đại diện liên doanh nhà thầu cam kết đưa dự án đi vào vận hành phát điện năm 2026-2027 theo đúng tiến độ được Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, sau khi được trao giấy chấp thuận đầu tư, các nhà đầu tư phải hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư trong quý II/2022. Triển khai thi công xây dựng nhà máy, đưa tổ máy số 1 vào phát điện trong năm 2026.

Tuy nhiên cho đến cuối tháng 11/2022, Dự án vẫn chưa hoàn thành các phần việc theo tiến độ tổng thể đặt ra. Ngoài nguyên nhân khách quan là do Bộ GTVT đang làm quy hoạch chi tiết đối với tất cả các nhóm cảng biển trên phạm vi toàn quốc trong đó có cụm cảng Cẩm Phả - Quảng Ninh thuộc nhóm cảng 1 (khu vực miền Bắc) thì nguyên nhân chủ yếu vẫn do nhà đầu tư thiếu quyết liệt trong tổ chức thực hiện các thủ tục pháp lý quan trọng để dự án được khởi công xây dựng.

Cụ thể, tháng 7/2022, liên danh nhà đầu tư mới hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (chậm 2 tháng). Cuối tháng 10/2022, mới thành lập doanh nghiệp dự án, tức là chậm một năm so với dự kiến nên đã gây ảnh hưởng lớn đến việc triển khai dự án.

Đối với việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi, cuối tháng 9/2022, Liên danh nhà đầu tư mới gửi báo cáo đến Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương (chậm 3 tháng).

Qua công tác nghiên cứu, thẩm định hồ sơ, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã chỉ ra rất nhiều tồn tại như sau: Chưa có giải pháp phòng cháy, chữa cháy của thiết kế cơ sở; chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa có văn bản thỏa thuận, xác nhận về đấu nối hạ tầng kỹ thuật của dự án; chưa phê duyệt kết quả khảo sát xây dựng phục vụ thiết kế; chưa có báo cáo thiết kế kho cảng LNG và hệ thống tái hóa khí. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư bổ sung các giải pháp mang tính định hướng cho việc sử dụng hydrogen thay thế cho nhiên liệu khí tự nhiên trong tương lai khi công nghệ này khả thi.

Với tình hình này, nếu Liên danh nhà đầu tư không khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định thì chắc chắn dự án sẽ chưa thể thực hiện được các bước tiếp theo để có thể sớm khởi công dự án.

Tin mới lên