Dự án hồ chứa nước hơn 4.400 tỷ đồng 14 năm vẫn chưa hẹn ngày về đích

Lương Bằng - 27/10/2022 07:25 (GMT+7)

'Sau 14 năm thi công, hồ Bản Mồng vẫn chưa chặn dòng, tích nước, phát điện được', Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội lưu ý.

VNF
Phối cảnh dự án hồ chứa nước Bản Mồng

Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội vừa có báo cáo kết quả giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 135 năm 2020 của Quốc hội về chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng. Dự án có vốn đầu tư ban đầu là 4.455 tỷ đồng.

Dự án nghìn tỷ 14 năm vẫn chưa rõ ngày hoàn thành

Theo ủy ban này, công tác giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư khu vực ngập lòng hồ còn chậm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành giai đoạn I của Dự án.

Sau 14 năm thi công, hồ Bản Mồng vẫn chưa chặn dòng, tích nước, phát điện được. Từ tháng 10/2020 tới nay, một số hạng mục xây dựng phải tạm dừng để chờ di dân, giải phóng mặt bằng khu vực ngập của lòng hồ và vẫn phải duy trì duy tu, bảo dưỡng các hạng mục đã xây dựng.

"Hơn 14 năm qua, đời sống người dân bản Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân, Tỉnh Thanh Hóa không ổn định, không xây dựng đường giao thông, trường học, trạm xá do thuộc diện di dời", Ủy ban của Quốc hội đánh giá.

Dự án tạm dừng sau khi khởi công từ năm 2010. Đến năm 2017, sau khi Dự án được triển khai lại, pháp luật về lâm nghiệp có nhiều thay đổi, Dự án kéo dài dẫn đến đơn giá xây dựng tăng, đặc biệt là Hợp phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án tăng từ 860 tỷ đồng lên 1.906 tỷ đồng. Bộ NN&PTNT báo cáo và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, đã phê duyệt điều chỉnh một số thông số kỹ thuật, vốn đầu tư, và thời gian hoàn thành Dự án.

Do phát sinh tiêu chí diện tích rừng cần chuyển mục đích sử dụng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương của Quốc hội, nên năm 2020, Chính phủ đã trình Quốc hội quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng 1.131,22ha rừng, trong đó có 312,95ha rừng phòng hộ đầu nguồn. Tại Nghị quyết số 135, Quốc hội đã đồng ý chủ trương này.

Đến nay, theo báo cáo của ban quản lý đầu tư và xây dựng 4, Bộ NN&PTNT, cụm công trình đầu mối đã thi công đạt 94% khối lượng. Tuy nhiên, từ tháng 10/2020 đến nay, do thiếu vốn giải phóng mặt bằng khu vực lòng hồ nên các công trình đầu mối phải dừng thi công để tránh ngập lụt lòng hồ; tràn xả lũ tạm dừng ở cao độ +54,5m/ +63,6m. Vì vậy, hồ chưa tích được nước, ảnh hưởng đến các mục tiêu tưới, phòng lũ và phát điện của dự án.

Tổng diện tích đất vùng lòng hồ bị ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là 681,28 ha, trong đó có 586 ha rừng phải chuyển đổi mục đích sử dụng. UBND tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng phương án di dân, tái định cư cho 119 hộ dân khu vực này với tổng nguồn vốn dự kiến là 82,3 tỷ đồng (chưa bao gồm nguồn vốn cho trồng rừng thay thế).

Theo báo cáo giám sát, đã hơn 10 năm qua, người dân không thể sửa chữa nhà cửa, không thể tách hộ, không thể giao dịch bất động sản, và chịu ảnh hưởng rất lớn từ dự án khi không thể canh tác, phát triển sản xuất nông nghiệp; đồng thời, chính quyền địa phương cũng không đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, trường học.

"Mặc dù dự án nhận được sự đồng thuận rất cao, người dân sẵn sàng di dời, chuyển đến nơi ở mới để ổn định đời sống, sản xuất, nhưng đến nay dự án vẫn chưa được bố trí vốn để triển khai hợp phần này", Ủy ban của Quốc hội lưu ý.

Dự án thiếu vốn, có tiền chưa thể phân bổ

Ngoài ra, dự án cũng đang lâm cảnh thiếu vốn. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, nguồn vốn để thực hiện Dự án của giai đoạn 1 mới bố trí 3.744 tỷ đồng. Trong khi, nguồn vốn để hoàn thành giai đoạn 1 của dự án cần bổ sung là 1.574 tỷ đồng (được rà soát, đề xuất bổ sung sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 135).

Để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 1 của Dự án, tức là chặn dòng, tích nước hồ chứa phục vụ tưới tiêu và kết hợp phát điện; tích nước phòng lũ và chuyển nước cho hạ du vào mùa kiệt thì cần bổ sung nguồn vốn là 1.574 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình chờ đợi phê duyệt điều chỉnh đầu tư Dự án thì một số hạng mục của Dự án tiếp tục biến động tăng. Cụ thể, suất đầu tư trồng rừng thay thế của tỉnh Thanh Hóa tăng từ 74,2 tỷ lên 131,4 tỷ (tăng 57,192 tỷ đồng).

Hiện Tỉnh Thanh Hóa đang đề nghị chủ trương điều chỉnh kinh phí thực hiện hợp phần giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư từ 360,76 tỷ đồng lên 417,95 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, Dự án chưa được phê duyệt điều chỉnh bổ sung mức đầu tư. Bộ NN&PTNT đã bố trí đủ nguồn vốn bổ sung cho Dự án (từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025) nhưng vẫn đang chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh Dự án thì mới có đủ căn cứ pháp lý để phân bổ.

Để dự án sớm hoàn thành đưa vào hoạt động, Ủy ban KH,CN&MT đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo tháo gỡ khó khăn và báo cáo Quốc hội về việc xác định thẩm quyền quyết định điều chỉnh bổ sung kinh phí đối với dự án này.

Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An nằm trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa là dự án thủy lợi nhóm A, được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư, được Bộ NN&PTNT phê duyệt dự án đầu tư năm 2009.

Dự án khởi công, triển khai xây dựng từ năm 2010. Đến năm 2011, do khó khăn về nguồn vốn, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 1792/CT/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Dự án thuộc diện giãn tiến độ, nên giai đoạn 2012-2016 chỉ bố trí vốn đầu tư đến điểm dừng kỹ thuật, còn lại chuyển tiếp sang giai đoạn 2017-2020. Tuy nhiên, giai đoạn 2012-2016 dự án không thể phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư do không có cơ sở thẩm định nguồn vốn theo quy định tại Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 28/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Luật Đầu tư công năm 2014.

 

Theo VNN
Cùng chuyên mục
Áp lực thuế đối ứng 20%, dệt may mở 'cánh cửa thứ 2' để thoát khó

Áp lực thuế đối ứng 20%, dệt may mở 'cánh cửa thứ 2' để thoát khó

24/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước áp lực khi Mỹ áp thuế đối ứng 20% và các tiêu chuẩn xuất xứ, môi trường siết chặt. Hiệp định EVFTA trở thành “cánh cửa thứ hai”, giúp doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu sang EU, nâng cao nội địa hóa và hướng tới sản xuất bền vững.

Hà Nội tính hỗ trợ tới 5 triệu đồng mỗi người để đổi xe máy điện

Hà Nội tính hỗ trợ tới 5 triệu đồng mỗi người để đổi xe máy điện

24/11/25 08:18 (GMT+7)

(VNF) - Người có xe máy xăng khi chuyển sang xe điện có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ được hỗ trợ tiền tối đa 5 triệu đồng, theo dự thảo của HĐND TP. Hà Nội.

Việt Nam đề nghị Đức chia sẻ thông tin để tận dụng lợi thế EVFTA

Việt Nam đề nghị Đức chia sẻ thông tin để tận dụng lợi thế EVFTA

24/11/25 07:17 (GMT+7)

(VNF) - Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Đức nhằm rà soát tiến độ hợp tác, tháo gỡ vướng mắc và xác định các trọng tâm ưu tiên trong giai đoạn tới, đoàn Việt Nam đã đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ duy trì môi trường giao thương ổn định, đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin chính sách để các doanh nghiệp hai bên khai thác hiệu quả hơn những ưu đãi mà EVFTA mang lại.

Giá vàng hôm nay 24/11: Dao động quanh ngưỡng 150 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 24/11: Dao động quanh ngưỡng 150 triệu/lượng

24/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong phiên đầu tuần, giá vàng trong nước gần như đi ngang so với cuối tuần trước, tiếp tục dao động quanh vùng 150 triệu đồng/lượng.

Shark Thủy lừa đảo hơn 10.000 người, Mailisa buôn lậu thu lợi nghìn tỷ

Shark Thủy lừa đảo hơn 10.000 người, Mailisa buôn lậu thu lợi nghìn tỷ

23/11/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, nhiều thông tin đáng chú ý liên tiếp xuất hiện: vợ chồng chủ thẩm mỹ viện Mailisa bị khởi tố tội buôn lậu, Shark Thủy bị kết luận lừa hơn 10.000 nhà đầu tư, trong khi tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh và HAGL của “bầu” Đức báo lãi kỷ lục. Những biến động trái chiều này tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận và giới đầu tư.

Trùm bán lẻ Thái Lan bơm thêm vốn, tham vọng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Trùm bán lẻ Thái Lan bơm thêm vốn, tham vọng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

23/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bản kế hoạch 3 năm mới nhất, trùm bán lẻ Thái Lan Central Retail dự kiến tăng gấp đôi vốn đầu tư vào Việt Nam so với kế hoạch trước đó, nhằm mở thêm 10–12 trung tâm thương mại GO! và 23–25 siêu thị Mini go!.

Hết thời bùng nổ, hàng loạt cửa hàng Mixue tại Việt Nam âm thầm đóng cửa

Hết thời bùng nổ, hàng loạt cửa hàng Mixue tại Việt Nam âm thầm đóng cửa

23/11/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ, nhiều cửa hàng Mixue tại Việt Nam đang âm thầm thu hẹp quy mô hoạt động.

Ba nông sản quý của Việt Nam tạo cơn sốt trên thị trường xuất khẩu

Ba nông sản quý của Việt Nam tạo cơn sốt trên thị trường xuất khẩu

23/11/25 09:53 (GMT+7)

(VNF) - Cà phê, hạt điều và hạt tiêu của Việt Nam lần lượt lập kỷ lục xuất khẩu, chiếm vị trí top đầu trên thế giới.

Từ 1/1/2026: Ra bảng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới

Từ 1/1/2026: Ra bảng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới

23/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế vừa có văn bản đề nghị Thuế các tỉnh, thành phố xây dựng sớm ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới áp dụng từ ngày 1/1/2026.

Giá vàng tuần qua: Giảm nhẹ sau nhiều phiên biến động

Giá vàng tuần qua: Giảm nhẹ sau nhiều phiên biến động

23/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Tính từ đầu tháng 11/2025 đến nay, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn SJC đều tăng khoảng 2 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra. Song, giá vàng trong nước vẫn chưa lấy lại được mốc cao kỷ lục 154,5 triệu đồng/lượng.

9 tháng năm 2025: VinFast bàn giao hơn 110.300 ô tô điện trên toàn cầu

9 tháng năm 2025: VinFast bàn giao hơn 110.300 ô tô điện trên toàn cầu

22/11/25 14:49 (GMT+7)

(VNF) - Lũy kế 9 tháng năm 2025, số xe bàn giao trên toàn cầu của VinFast đạt 110.362 ô tô, tăng 149% so với cùng kỳ.

Giá vàng hôm nay 22/11: Bất ngờ tăng vọt, vượt mốc 150 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 22/11: Bất ngờ tăng vọt, vượt mốc 150 triệu/lượng

22/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau phiên lao dốc, giá vàng trong nước bất ngờ tăng trở lại trong phiên sáng 22/11, lên mức 150,4 triệu đồng/lượng.

Lần đầu ĐBSCL có Lab UAV kết hợp robot nông nghiệp đúng ngày 20/11

Lần đầu ĐBSCL có Lab UAV kết hợp robot nông nghiệp đúng ngày 20/11

21/11/25 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Món quà mà CT Group gửi tặng Đại học Cần Thơ mang một ân tình đặc biệt, không chỉ là lời tri ân chân thành gửi đến thầy cô đã và đang miệt mài cống hiến cho ngành giáo dục, đó còn là tâm huyết của CT Group chắp cánh ước mơ công nghệ cho thế hệ tương lai.

VEC: Từ những lần ‘thử lửa’ đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

VEC: Từ những lần ‘thử lửa’ đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

21/11/25 15:41 (GMT+7)

(VNF) - Ba tháng kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) đã chứng minh năng lực kết nối, tổ chức và vận hành chuẩn quốc tế bằng loạt “phép thử” quy mô lớn. Không chỉ là “kỳ quan” quy mô Top 10 thế giới, VEC đang trở thành điểm hẹn quốc gia và quốc tế, nơi khởi động kỷ nguyên kinh tế Expo của Việt Nam.

EVNGENCO3 triển khai hỗ trợ khẩn cấp tại miền Trung sau bão số 13

EVNGENCO3 triển khai hỗ trợ khẩn cấp tại miền Trung sau bão số 13

21/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 11 đến ngày 15/11/2025, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã huy động lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Công ty EPS, Nhiệt điện Phú Mỹ, Nhiệt điện Vĩnh Tân, Thủy điện Buôn Kuốp, Nhiệt điện Bà Rịa và Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (đơn vị liên kết đứng chân trên đị bàn) đến các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai và Quảng Ngãi, triển khai nhiều hoạt động khẩn cấp hỗ trợ giúp người dân địa phương khắc phục thiệt hại sau cơn bão số 12 và 13.

Starbucks Vietnam: Khi chiến lược phát triển con người trở thành lợi thế cạnh tranh bền vững

Starbucks Vietnam: Khi chiến lược phát triển con người trở thành lợi thế cạnh tranh bền vững

21/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường lao động F&B cạnh tranh khốc liệt, Starbucks Vietnam vẫn duy trì được sức hút đáng kể: 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 1 ngành Du lịch – Ẩm thực – Nghỉ dưỡng và giữ vị trí Top 4 “100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam 2025” ở nhóm doanh nghiệp quy mô vừa.

Giá vàng hôm nay 21/11: Vàng miếng, vàng nhẫn ‘nhìn nhau' đi ngang

Giá vàng hôm nay 21/11: Vàng miếng, vàng nhẫn ‘nhìn nhau' đi ngang

21/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau phiên lao dốc, giá vàng trong nước không có nhiều biến động, tiếp tục neo ở ngưỡng 150 triệu đồng/lượng.

Vingroup thăng hạng trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025

Vingroup thăng hạng trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025

20/11/25 17:36 (GMT+7)

(VNF) - Vingroup tiếp tục được vinh danh là một trong “10 Nơi làm việc Tốt nhất Việt Nam”, do mạng Cộng đồng nghề nghiệp Anphabe công bố. Đặc biệt, 5 Công ty thuộc các lĩnh vực trụ cột là VinFast, Vinhomes, Vinpearl, Vinmec và Vinschool đều giữ vị trí số 1 “Nơi làm việc Tốt nhất theo ngành”, khẳng định sức hấp dẫn và uy tín của hệ sinh thái Vingroup trên thị trường nhân sự.

Điểm những mặt hàng hưởng lợi thuế quan khi xuất khẩu sang Israel

Điểm những mặt hàng hưởng lợi thuế quan khi xuất khẩu sang Israel

20/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Với cam kết xóa bỏ gần 93% thuế quan từ phía Israel, VIFTA mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế giá cả để đẩy mạnh xuất khẩu rau củ quả, thịt gia cầm và thực phẩm chế biến.

Giá vàng hôm nay 20/11: Tăng, giảm trái chiều tại các hãng vàng

Giá vàng hôm nay 20/11: Tăng, giảm trái chiều tại các hãng vàng

20/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục được các nhà vàng điều chỉnh tăng ở cả hai chiều mua vào - bán ra khi giá vàng thế giới đang dần lấy lại "phong độ".

Học giả thế giới mang gì đến tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025?

Học giả thế giới mang gì đến tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025?

19/11/25 14:46 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đang hướng về Việt Nam, nơi tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025 chuẩn bị mở màn với chuỗi tọa đàm xoay quanh những lĩnh vực trọng yếu của tương lai nhân loại.

Cú trượt dài của Quang Linh, Thùy Tiên, Hằng Du Mục từ vụ kẹo Kera

Cú trượt dài của Quang Linh, Thùy Tiên, Hằng Du Mục từ vụ kẹo Kera

19/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ các livestream rầm rộ đến cáo buộc đưa thông tin sai lệch, Quang Linh, Thùy Tiên và Hằng Du Mục trở thành bị cáo trong vụ án liên quan kẹo Kera - sản phẩm được giám định “không như quảng cáo”.

Quản lý vàng miếng gặp khó vì doanh nghiệp 'găm hàng'

Quản lý vàng miếng gặp khó vì doanh nghiệp 'găm hàng'

18/11/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện từ Bộ Công Thương, việc quản lý mua bán vàng miếng tại Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức, trong đó phải kể đến tình trạng găm hàng khi khan hiếm của một số doanh nghiệp.

Đà Nẵng có trung tâm trọng tài thương mại quốc tế

Đà Nẵng có trung tâm trọng tài thương mại quốc tế

18/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN chính thức ra mắt chi nhánh tại Đà Nẵng, mở ra cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại nhanh chóng, bảo mật và phù hợp thông lệ quốc tế cho doanh nghiệp miền Trung.

Tin khác
Giá vàng hôm nay 25/11: Xu hướng giảm tiếp tục kéo dài

Giá vàng hôm nay 25/11: Xu hướng giảm tiếp tục kéo dài

(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục "đổ đèo" những phiên gần đây bất chấp những biến động từ giá vàng thế giới.

Áp lực thuế đối ứng 20%, dệt may mở 'cánh cửa thứ 2' để thoát khó

Áp lực thuế đối ứng 20%, dệt may mở 'cánh cửa thứ 2' để thoát khó

Hà Nội tính hỗ trợ tới 5 triệu đồng mỗi người để đổi xe máy điện

Hà Nội tính hỗ trợ tới 5 triệu đồng mỗi người để đổi xe máy điện

Việt Nam đề nghị Đức chia sẻ thông tin để tận dụng lợi thế EVFTA

Việt Nam đề nghị Đức chia sẻ thông tin để tận dụng lợi thế EVFTA

Giá vàng hôm nay 24/11: Dao động quanh ngưỡng 150 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 24/11: Dao động quanh ngưỡng 150 triệu/lượng

Shark Thủy lừa đảo hơn 10.000 người, Mailisa buôn lậu thu lợi nghìn tỷ

Shark Thủy lừa đảo hơn 10.000 người, Mailisa buôn lậu thu lợi nghìn tỷ

Trùm bán lẻ Thái Lan bơm thêm vốn, tham vọng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Trùm bán lẻ Thái Lan bơm thêm vốn, tham vọng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Hết thời bùng nổ, hàng loạt cửa hàng Mixue tại Việt Nam âm thầm đóng cửa

Hết thời bùng nổ, hàng loạt cửa hàng Mixue tại Việt Nam âm thầm đóng cửa

Ba nông sản quý của Việt Nam tạo cơn sốt trên thị trường xuất khẩu

Ba nông sản quý của Việt Nam tạo cơn sốt trên thị trường xuất khẩu

Từ 1/1/2026: Ra bảng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới

Từ 1/1/2026: Ra bảng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới

Giá vàng tuần qua: Giảm nhẹ sau nhiều phiên biến động

Giá vàng tuần qua: Giảm nhẹ sau nhiều phiên biến động

9 tháng năm 2025: VinFast bàn giao hơn 110.300 ô tô điện trên toàn cầu

9 tháng năm 2025: VinFast bàn giao hơn 110.300 ô tô điện trên toàn cầu

Giá vàng hôm nay 22/11: Bất ngờ tăng vọt, vượt mốc 150 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 22/11: Bất ngờ tăng vọt, vượt mốc 150 triệu/lượng

Lần đầu ĐBSCL có Lab UAV kết hợp robot nông nghiệp đúng ngày 20/11

Lần đầu ĐBSCL có Lab UAV kết hợp robot nông nghiệp đúng ngày 20/11

VEC: Từ những lần ‘thử lửa’ đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

VEC: Từ những lần ‘thử lửa’ đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

EVNGENCO3 triển khai hỗ trợ khẩn cấp tại miền Trung sau bão số 13

EVNGENCO3 triển khai hỗ trợ khẩn cấp tại miền Trung sau bão số 13

Starbucks Vietnam: Khi chiến lược phát triển con người trở thành lợi thế cạnh tranh bền vững

Starbucks Vietnam: Khi chiến lược phát triển con người trở thành lợi thế cạnh tranh bền vững

Giá vàng hôm nay 21/11: Vàng miếng, vàng nhẫn ‘nhìn nhau' đi ngang

Giá vàng hôm nay 21/11: Vàng miếng, vàng nhẫn ‘nhìn nhau' đi ngang

Vingroup thăng hạng trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025

Vingroup thăng hạng trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025

Điểm những mặt hàng hưởng lợi thuế quan khi xuất khẩu sang Israel

Điểm những mặt hàng hưởng lợi thuế quan khi xuất khẩu sang Israel

Giá vàng hôm nay 20/11: Tăng, giảm trái chiều tại các hãng vàng

Giá vàng hôm nay 20/11: Tăng, giảm trái chiều tại các hãng vàng

Học giả thế giới mang gì đến tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025?

Học giả thế giới mang gì đến tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025?

Cú trượt dài của Quang Linh, Thùy Tiên, Hằng Du Mục từ vụ kẹo Kera

Cú trượt dài của Quang Linh, Thùy Tiên, Hằng Du Mục từ vụ kẹo Kera

Quản lý vàng miếng gặp khó vì doanh nghiệp 'găm hàng'

Quản lý vàng miếng gặp khó vì doanh nghiệp 'găm hàng'

Đà Nẵng có trung tâm trọng tài thương mại quốc tế

Đà Nẵng có trung tâm trọng tài thương mại quốc tế