Tài chính

FiinGroup: 'Định giá cổ phiếu ngân hàng vẫn khá đắt'

(VNF) - Mặc dù đã giảm đáng kể trong thời gian qua nhưng FiinGroup cho rằng định giá cổ phiếu ngân hàng vẫn khá đắt so với lịch sử cũng như triển vọng lợi nhuận ngắn hạn và trung hạn, dưới áp lực trích lập chi phí dự phòng rủi ro theo các quy định hiện hành cũng như thực tế tác động của Covid-19 đến chất lượng tín dụng.

FiinGroup: 'Định giá cổ phiếu ngân hàng vẫn khá đắt'

FiinGroup: 'Định giá cổ phiếu ngân hàng vẫn khá đắt'

Hãng nghiên cứu FiinGroup vừa đưa ra cập nhật kết quả và ước tính kinh doanh quý III và lũy kế 9 tháng năm 2021 đối với 43 doanh nghiệp, chiếm 34,1% giá trị vốn hóa toàn thị trường.

FiinGroup cho hay lợi nhuận các ngân hàng dự kiến sẽ giảm quý thứ 2 liên tiếp so với quý liền trước.

Cụ thể, lợi nhuận quý III/2021 của 9 ngân hàng dự kiến giảm 13,4% so với quý liền trước và đây là quý thứ 2 liên tiếp các ngân hàng ghi nhận lợi nhuận giảm. Gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là hai nguyên nhân chính cho sự sụt giảm này, theo FiinGroup. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận các ngân hàng tăng 10,8% nhưng tốc độ đã chậm lại trong 2 quý gần đây.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) được cho là sẽ lội ngược dòng với mức tăng trưởng lợi nhuận lần lượt là 0,9% và 4,9% so với quý liền trước, chủ yếu do nền so sánh thấp vì hai ngân hàng này đã tăng mạnh trích lập chi phí dự phòng rủi ro trong quý 2 trước đó.

"Giá cổ phiếu ngân hàng cũng đã phần nào phản ánh tình hình kinh doanh kém tích cực, với mức giảm 14,3% kể từ đầu tháng 7 sau khi đã tăng gần 50% trong nửa đầu năm 2021, đưa định giá dựa trên giá trị sổ sách (P/B) của khối ngân hàng về 2,08 lần từ mức đỉnh 2,65 lần đầu tháng 5. Tuy nhiên, theo chúng tôi, đây vẫn là mức khá đắt so với lịch sử cũng như triển vọng lợi nhuận ngắn và trung hạn dưới áp lực trích lập chi phí dự phòng rủi ro theo các quy định hiện hành bao gồm Thông tư 14 cũng như thực tế tác động của Covid-19 đến chất lượng tín dụng của người vay", phía FiinGroup nhận định.

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý III/2021 chậm hơn nhiều các quý trước đó

Đối với khối Phi tài chính, tăng trưởng lợi nhuận đến từ các doanh nghiệp hưởng lợi đà tăng giá hàng hóa và đứt gãy chuỗi cung ứng.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế quý III/2021 của 32 doanh nghiệp được dự báo có thể tăng 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái. FiinGroup cho rằng đây là mức tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong bối cảnh giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành lớn kéo dài trong quý III. So với quý II trước đó, lợi nhuận sau thuế giảm 13,4%.

Tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ chủ yếu ghi nhận tại các nhóm ngành hưởng lợi từ: đà tăng giá hàng hóa (Thép, Phân bón, Hóa chất), đứt gãy chuỗi cung ứng (Vận tải biển, Thực phẩm) và nhu cầu gia tăng do giãn cách (Công nghệ Thông tin).

Ở chiều ngược lại, một số ngành dự kiến ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh do tiêu dùng trong nước sụt giảm vì ảnh hưởng của giãn cách xã hội, bao gồm Hàng cá nhân, Bia, Cao su, Khí đốt và Dược phẩm. Tuy vậy, FiinGroup cho rằng đây cũng là những nhóm ngành sẽ hồi phục mạnh mẽ sau khi các hoạt động kinh tế và giao thương được kích hoạt trở lại theo chiến lược “Sống chung với Covid-19”.

Trên TTCK, diễn biến giá cổ phiếu trong nhiều tuần cũng phân hóa theo triển vọng lợi nhuận của từng nhóm ngành. Phần lớn các doanh nghiệp có triển vọng lợi nhuận tích cực trong quý III đều chứng kiến giá cổ phiếu tăng giá trong hơn 1 tháng qua. Nhờ dòng tiền sôi động, các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ (bao gồm TCD, DGC, DCM) tăng tốt hơn so với nhóm vốn hóa lớn như HPG, MSN, FPT.

Xu hướng tăng giá này khiến định giá chung của nhóm VNMID và VNSML hiện đang ở mặt bằng khá cao so với mức trung bình 3 năm, theo FiinGroup.

Trong khi đó, kỳ vọng hồi phục đã giúp nhiều cổ phiếu thuộc nhóm có lợi nhuận quý III suy giảm bật tăng tốt trong các ngày gần đây. Nổi bật là PV GAS với lợi nhuận sau thuế quý III ước giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng câu chuyện về giá khí đang tăng cao và nhu cầu khí cho sản xuất điện hồi phục trong quý IV đã giúp cổ phiếu GAS tăng 22,5% trong 2 tuần qua.

Tin mới lên