Tài chính tiêu dùng

FINVIET gia nhập nhóm công ty được cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

(VNF) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã ban hành Giấy phép số 87/GP-NHNN quyết định cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần Công nghệ FINVIET (Công ty FINVIET).

FINVIET gia nhập nhóm công ty được cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

Công ty thứ 5 trong năm 2019 được NHNN cấp giấy phép trung gian thanh toán (Ảnh minh họa)

Theo giấy phép này, các dịch vụ trung gian thanh toán mà công ty FINVIET được cấp phép gồm có: dịch vụ cổng thanh toán điện tử; dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ; dịch vụ ví điện tử.

Nội dung giấy phép quy định rõ: Công ty FINVIET chỉ được cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán quy định tại giấy phép này. Khi triển khai cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, Công ty FINVIET phải thực hiện theo đúng phạm vi, đối tượng, bản chất dịch vụ được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Theo NHNN, Công ty FINVIET phải kết nối với một tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử (được NHNN cấp phép) khi cung ứng dịch vụ hỗ trợ dịch vụ trung gian thanh toán cho các khách hàng có tài khoản tại nhiều ngân hàng.

Khi có nhu cầu và đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của bộ tiêu chuẩn kỹ thuật do tổ chức đã được NHNN Việt Nam cấp giấy phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử ban hành, Công ty FINVIET được thực hiện kết nối với tổ chức này theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Công ty FINVIET có trách nhiệm bổ sung bản sao văn bản (tài liệu) hợp tác kết nối giữa Công ty FINVIET với tổ chức này gửi NHNN để quản lý, theo dõi, giám sát.

Trong quá trình cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép, Công ty FINVIET phải tuân thủ các quy định tại một số Nghị định, Thông tư của NHNN quy định về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên Internet và các văn bản sửa đổi, bổ sung; các quy định khác của pháp luật có liên quan. Giấy phép này có thời hạn 10 năm và có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Về Công ty FINVIET, theo đăng ký kinh doanh, công ty này có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ thông tin, bao gồm dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông và dịch vụ cung cấp thông tin trên internet. 

Được biết, Công ty FINVIET có mã số doanh nghiệp là 0313872136; địa điểm đặt trụ sở chính tại tầng 9, Cao ốc Hoàng Việt, phường 4 quận Tân Bình, TP. HCM. Ông Nguyễn Thanh Hiển là Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Theo Nghị định 80/2016, trung gian thanh toán được hiểu là dịch vụ cung ứng hạ tầng thanh toán điện tử, dịch vụ hỗ trợ dịch vụ thanh toán và các dịch vụ trung gian thanh toán khác theo quy định của NHNN. Các công ty để có được giấy phép này phải đáp ứng nhiều điều kiện về phương án kinh doanh, cơ cấu nhân sự, hạ tầng và có vốn điều lệ tối thiểu từ 50 tỷ đồng.

Giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán được NHNN cấp từ năm 2015 và tăng nhanh trong 2 năm sau đó. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, việc cấp phép có dấu hiệu chững lại khi cả năm chỉ có một công ty được cấp phép.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan quản lý mới cấp phép cho 5 công ty. Trước FINVIET, NHNN cũng đã cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán cho 4 công ty gồm: Công ty Thương mại dịch vụ mạng lưới thông minh (Smartnet), Công ty Edenred Việt Nam (Edenred), Công ty Cổ phần PAYTECH và Công ty Cổ phần dịch vụ EPAY được cấp phép.

Tin mới lên