Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Có 'doping', thị trường đứng trước cơ hội tăng

(VNF) - Một đợt kéo giật lên khá sôi động trong phiên chiều thiếu chút nữa giúp VN-Index xanh được. Đó là khi các hợp đồng tương lai (Futures) của chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt quay đầu tăng.

Góc nhìn chứng khoán: Có 'doping', thị trường đứng trước cơ hội tăng

VN-Index (màu đen) đang chịu tác động từ diễn biến bên ngoài và mức giảm lớn của S&P500 tạo cơ hội cho phiên phục hồi tăng kỹ thuật.

Nếu không có diễn biến tích cực khá bất ngờ từ thị trường quốc tế, rất khó để biết liệu thị trường có phục hồi lên sát tham chiếu được hay không. Dù sao sau 3 phiên cắm đầu cực mạnh, chứng khoán Mỹ đảo chiều hồi lại cũng là bình thường.

Đây có thể là cơ hội cho thị trường trong nước có phiên phục hồi thật sự vào ngày mai, sau 2 phiên xuất hiện cầu bắt đáy. Nhà đầu tư hiện đang chịu tác động tâm lý khá nhiều từ chứng khoán Mỹ, nên nếu thị trường này đảo chiều tăng, tâm lý cũng sẽ tốt hơn.

Mối liên hệ này cũng đã được kiểm chứng trong phiên giao dịch hôm nay. Đêm qua các chỉ số chứng khoán Mỹ bốc hơi đồng loạt từ 2%-4% và thị trường trong nước phản ứng xấu một cách dễ hiểu. VN-Index sụt giảm gần 1% từ rất sớm và cả phiên sáng giao dịch ảm đạm, giá lẫn chỉ số lình xình đi ngang. Thậm chí hết 30 phút đầu phiên chiều thị trường cũng không có vẻ gì là thay đổi, thậm chí có xu hướng điều chỉnh rõ hơn.

Bất ngờ là từ khoảng 1h40 trở đi, thị trường phục hồi rất nhanh và VN-Index tăng dựng đứng. Một số cổ phiếu lớn nhất cũng tăng như VCB tăng 0,85%, VIC tăng 2,1%. Tuy nhiên diễn biến này trùng hợp với đà tăng của các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ nhiều hơn. Thị trường này xanh mạnh cho tới khi thị trường Việt Nam kết thúc giao dịch. VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,82 điểm dù có lúc đã tăng hơn 2 điểm.

ft

Lý do khiến phiên phục hồi hôm nay chưa trọn vẹn là do thiếu lực đỡ đủ ổn định từ nhóm blue-chips. VN30-Index đóng cửa vẫn giảm 0,38%. Nhiều mã lớn thụt lùi: VCB đóng cửa giảm 0,36%, VNM giảm 0,32%, CTG giảm 0,98%, BID giảm 0,12%, TCB giảm 1,4%, SAB giảm 0,63%, GAS giảm 0,42%... Nói chung là đa số cổ phiếu lớn vẫn đỏ phiên này.

Nhà đầu tư bắt đáy các blue-chips lại có phần yếu. Giá trị khớp lệnh nhóm VN30 giảm chứ không tăng được so với hôm qua. Thanh khoản tốt hơn lại thuộc về các mã vừa và nhỏ cho thấy lực lượng bắt đáy tại đây hưng phấn hơn. Do thiếu yếu tố thanh khoản của blue-chips nên giá trị giao dịch (khớp lệnh) chung chỉ nhỉnh hơn hôm qua một chút và vẫn dưới ngưỡng 6.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên hôm nay thị trường vẫn có mức đảo chiều phục hồi so với đáy trong phiên khá tốt. VN30-Index hồi khoảng 0,97%, VN-Index hồi 0,88%. Nếu thị trường chứng khoán quốc tế có phiên tăng đêm nay thì cơ hội cho thị trường trong nước tăng ngày mai là rất cao. Thị trường phái sinh đã phản ánh trước bằng mức tăng hơn 5 điểm ở hợp đồng VN30F2009 so với chỉ số cơ sở.

Hai phiên liên tiếp thị trường xuất hiện lực cầu bắt đáy là một tín hiệu khả quan thể hiện tâm lý sẵn sàng mua khi giá điều chỉnh. Khi thị trường quốc tế tăng như một liều thuốc kích thích kịp thời, tâm lý bắt đáy chắc chắn cũng sẽ mạnh hơn. Vì vậy trong 1-2 phiên tới nếu thanh khoản khá hơn, thị trường sẽ lại có cơ hội quay lại đỉnh cao cũ.

Điều không chắc chắn là diễn biến phục hồi của thị trường quốc tế có đủ ổn định để nâng đỡ tâm lý trong nước hay không. Sau mức giảm 7% trong 3 phiên liên tiếp (theo chỉ số S&P500) thì xuất hiện phiên phục hồi là điều bình thường. Thị trường trong nước “ăn theo” diễn biến tăng ở các thị trường khác thì cũng sẽ phụ thuộc vào độ ổn định từ bên ngoài. Đỉnh cao tháng 6 của VN-Index (900-905 điểm) vẫn là một đỉnh mà thị trường thất bại gần nhất do dòng tiền không thể mạnh thêm để đỡ khối lượng chốt lời chứ không phải do thế giới giảm. Nếu thị trường quốc tế thật sự đã tạo đỉnh ngắn hạn thì rủi ro điều chỉnh tiếp sẽ ảnh hưởng tới cơ hội của thị trường trong nước.  

Tin mới lên