M&A

GTNfoods muốn hủy niêm yết, dọn đường sáp nhập vào Vilico

(VNF) - HĐQT Công ty Cổ phần GTNfoods (HoSE: GTN) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên, với một số nội dung đáng chú ý.

GTNfoods muốn hủy niêm yết, dọn đường sáp nhập vào Vilico

GTNfoods muốn hủy niêm yết, dọn đường sáp nhập vào Vilico

Theo tài liệu, HĐQT GTNfoods đã trình kế hoạch kinh doanh năm 2021, với doanh thu hợp nhất kỳ vọng đạt 3.073 tỷ đồng, tăng 9% và lợi nhuận sau thuế 244 tỷ đồng, giảm 3% so với năm trước.

Năm 2020, GTNfoods báo cáo doanh thu giảm 5% về 2.826 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế đột biến hơn 251 tỷ đồng, gấp 6 lần kết quả năm 2019. Lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 109 tỷ đồng, cải thiện so với khoản lỗ 66 tỷ năm 2019.

Tuy nhiên, công ty vẫn còn lỗ lũy kế hơn 133 tỷ đồng, do đó HĐQT trình phương án không phân phối lợi nhuận cho năm 2020.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo GTNfoods cũng đề cập đến kế hoạch sáp nhập vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, UPCoM: VLC) và chấm dứt sự tồn tại. Toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ hợp pháp của GTNfoods sẽ được chuyển giao toàn bộ, nguyên trạng cho Vilico.

Cụ thể, Vilico dự kiến phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi lấy toàn bộ 250 triệu cổ phiếu GTNfoods. Khối lượng và tỷ lệ phát hành cụ thể chưa được thông báo. Thời gian thực hiện trong 90 ngày kể từ khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận đăng ký chào bán.

Vilico đang có vốn điều lệ 631 tỷ đồng và rất đặc biệt khi GTNfoods lại chính là công ty mẹ sở hữu hơn 47 triệu cổ phiếu VLC, tỷ lệ 74,49% vốn.

Thời điểm dự kiến mà các hoạt động kinh doanh của GTNfoods bắt đầu được hạch toán tại sổ kế toán của Vilico là khoảng tháng 7 - 8 năm nay.

Lộ trình sáp nhập GTNfoods vào Vilico.

Để dọn đường cho thương vụ sáp nhập Vilico, GTNfoods dự kiến hủy niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) và ủy quyền HĐQT thực hiện các nội dung cần thiết.

Theo dự thảo sáp nhập, Vilico định hướng trở thành đơn vị lớn trong lĩnh vực ngành chăn nuôi và chế biến sản phẩm thịt tại Việt Nam. Doanh nghiệp đánh giá quy mô thị trường thịt Việt Nam khoảng 10 tỷ USD (trong đó mặt hàng trâu/bò là hơn 2 tỷ USD). Xu hướng tăng trưởng thịt trâu/bò 6-7%/năm, gấp đôi thịt heo, gà...

Tổng đàn trâu, bò trong nước gần như không tăng qua các năm, chủ yếu là thịt trâu, bò nhập khẩu. Quy mô thị trường thịt trâu/bò trong nước 500.000 tấn/năm thì nhập nhập khẩu 300.000 tấn/năm. Thịt bò cao cấp, chế biến sẵn nhập khẩu khoảng 60.000 tấn/năm, tăng nhanh qua các năm gần đây. Thị trường thịt bò mát hiện chưa phát triển do thói quen tiêu dùng và hạn chế nhập khẩu.

Vì vậy, công ty chủ trương đầu tư trang trại bò thịt quy mô khai thác 20.000 con/năm với tổng vốn đầu tư không quá 1.700 tỷ đồng. Hình thức đầu tư là tự làm hoặc tìm đối tác có tiềm lực và kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực này để thực hiện dự án.

Song song đó công ty cũng tập trung nguồn lực để hỗ trợ và phát triển hoạt động của Mộc Châu Milk, Vinatea, Ladofoods cũng như tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, chăn nuôi, nông nghiệp…

Tin mới lên