Tiêu điểm

Hà Giang sẽ thu hồi sổ đỏ dinh Vua Mèo cấp sai quy định

(VNF) - Trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: "Sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (dinh vua Mèo - PV) mà Sở Tài nguyên Môi trường cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012".

Hà Giang sẽ thu hồi sổ đỏ dinh Vua Mèo cấp sai quy định

Hà Giang sẽ thu hồi sổ đỏ dinh Vua Mèo cấp sai quy định trước đó đối với khu dinh thự Vua Mèo.

Trao đổi với báo giới, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết tỉnh sẽ thu hồi và hủy quyết định cấp sổ đỏ sai quy định trước đó đối với khu dinh thự Vua Mèo.

Ông Trần Đức Quý cũng thừa nhận, tại văn bản kết luận và các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm năm 2002, Bộ Văn hoá Thông tin đều khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia nhưng không đồng nghĩa quốc hữu hoá dinh thự họ Vương.

"Việc cấp sổ đỏ (dinh vua Mèo - PV) là vì việc chung chứ không phải để thu hồi đất giao cho lãnh đạo, cá nhân, cơ quan nhà nước để mang lại lợi ích riêng. Đồng thời, Phòng Văn hoá Thông tin huyện Đồng Văn không lợi dụng việc này để phục vụ lợi ích của cá nhân nào khác", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nói.

Một góc dinh thự Vua Mèo ở xã Sà Phìn (Đồng Văn, Hà Giang)

Về hướng xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức cấp sổ đỏ sai quy định, ông Quý cho rằng cần xem xét tùy vào mức độ và mục đích của việc làm, vì cái chung hay lợi ích riêng, có phải do năng lực trình độ còn hạn chế?

“Nếu cấp vì mục đích cá nhân thì sẽ bị xử lý nặng. trong trường hợp nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét”, ông Qúy nói.

Với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự Vua Mèo” của ông Vương Duy Bảo, ông Trần Đức Quý cho biết, nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ.

Trước đó ngày 21/7, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương. Trong đơn, ông Bảo bày tỏ “bức xúc” khi biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Trong khi Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa Thông tin là “hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật”, còn ông Bảo cho rằng việc tước đoạt quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật vì dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay.

Ngày 16/8, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương. Trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự “Vua Mèo” này.

Xem thêm: Chủ tịch Hà Giang: Đang tập trung giải quyết khiếu nại dinh thự ‘Vua mèo’

Tin mới lên