Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Giang: Đang tập trung giải quyết khiếu nại dinh thự ‘Vua mèo’

Liên quan đến việc sở hữu dinh thự của “Vua mèo”, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, hiện đang tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.

Chủ tịch Hà Giang: Đang tập trung giải quyết khiếu nại dinh thự ‘Vua mèo’

Dinh thự của Vua mèo được chuyển cho Phòng Văn hóa - Thông tin Đồng Văn quản lý lâu dài từ năm 2012.

Mới đây, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo (cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình) về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này.

Theo thông tin, năm 1993 dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa Thông tin (sau này đổi tên thành Bộ VH, TT&DL) công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia nhưng gia đình không được bàn bạc, thông báo. Sự việc khiến gia đình, họ hàng của ông rất bức xúc.

Theo ông Vương Duy Bảo, cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình, vào năm 2002 gia đình họ Vương đang sinh sống tại khu dinh thự thì lực lượng chức năng đến “vận động” đưa những người đang sống trong tòa dinh thự ra ngoài để trùng tu tòa dinh thự làm bảo tàng. “Khi họ đến gia đình, cán bộ địa phương đưa những người họ hàng của tôi ra khỏi dinh thự, với lý do dựa trên văn bản 937-QĐ/BT của Bộ Văn hóa Thông tin, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ trùng tu dinh thự làm bảo tàng”- ông Bảo cho biết.

Cũng theo ông Bảo, trong thông báo số 1125 năm 2002 của Bộ Văn hóa Thông tin khẳng định, tại văn bản 937, Bộ không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người được thừa kế hợp pháp.

Nhưng mới đây gia đình ông Vương Duy Bảo cho biết, UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, việc này đã được thực hiện vào năm 2012, tuy nhiên hiện nay có đơn thư khiếu nại nên tỉnh đang tập trung giải quyết theo luật khiếu nại tố cáo.

Bình luận về câu chuyện này, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN & MT cho rằng: “Việc Hà Giang cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương là không đúng với quy định pháp luật”.

Theo GS Võ, Hà Giang nên cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vương Duy Bảo, bởi ông này đang ở trên dinh thự này, việc làm này là không ổn, không thể cấp sổ đỏ cho cơ quan nhà nước được mà phải là tư nhân.

Như đã biết, Khu dinh thự Vua Mèo (Vua H'Mông) nằm trên gò đất thuộc thung lũng Sà Phìn, cách trung tâm huyện lỵ Đồng Văn 15 km. Dinh thự và cả mảnh đất rộng lớn bao quanh thuộc sở hữu của Vương Chính Đức (1865-1947), thủ lĩnh cộng đồng người H'Mông ở cao nguyên đá Đồng Văn trước cách mạng tháng 8. Tòa dinh thự được xây dựng và thi công trong vòng 8 năm mới xong, tổng diện tích lên đến 1.120m2.

Tháng 6/2018, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thứ trưởng Văn hóa Đặng Thị Bích Liên đề nghị làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với khu di tích dinh thự họ Vương được thực hiện ra sao.

Bộ Văn hóa chuyển đơn này đến tỉnh Hà Giang và Sở Tài nguyên Môi trường có văn bản trả lời. Sở xác nhận khu dinh thự họ Vương đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hoá Thông tin là “hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật”.

Trước những ý kiến trên, ông Vương Duy Bảo khẳng định việc tỉnh Hà Giang tước đoạt quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật. “Sổ đỏ dinh thự này phải cấp cho chúng tôi bởi những người dòng họ Vương đã sinh sống ở đó hàng trăm năm nay”, ông Bảo nói.

Xem thêm: Lịch sử dinh thự 150 tỷ của vua Mèo đang vướng ‘lùm xùm’ tranh chấp sổ đỏ

Tin mới lên