Đô thị

Lịch sử dinh thự 150 tỷ của vua Mèo đang vướng ‘lùm xùm’ tranh chấp sổ đỏ

Dinh thự vua Mèo có kiến trúc vô cùng tinh xảo, độc đáo. Khu nhà được xây dựng trong vòng 9 năm, quá trình xây dựng tốn 15 vạn bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

Lịch sử dinh thự 150 tỷ của vua Mèo đang vướng ‘lùm xùm’ tranh chấp sổ đỏ

Dinh thự vua Mèo gần 100 năm tuổi có kiến trúc tinh xảo và độc đáo.

Hơn một thế kỷ trước, với nghề trồng và buôn thuốc phiện, dòng họ Vương đã thống lĩnh một vùng cao nguyên rộng lớn tại Hà Giang và được bà con gọi là vua Mèo. Cho đến nay, người dân vẫn lưu truyền nhiều giai thoại hấp dẫn xung quanh nhân vật này.

Vương Chính Đức (1865 - 1947) là người duy nhất được đồng bào người Mông nơi đây suy tôn là vua Mèo và chính thức cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn.

Khu dinh thự vua Mèo, hay còn gọi là Dinh thự họ Vương, Nhà Vương tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1919 và hoàn thành vào 9 năm sau đó tức 1928. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

Trước khi khởi công xây dựng khu dinh thự này, vua Mèo Vương Chính Đức đã sang Trung Quốc tìm thầy phong thủy sang Việt Nam đi qua khu vực 4 huyện nằm trong quyền cai quản của mình để chọn địa thế đất.

Cuối cùng, vua Mèo đã quyết định lựa chọn thôn Xà Phìn, địa thế đất nằm giữa thung lũng Sà Phìn làm địa điểm dừng chân.

Dinh thự vua Mèo có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp, do một người thợ quê gốc Nam Định thiết kế.

Khu dinh thự vua Mèo có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và người Pháp.

Dinh thự vua Mèo được thi công không kể ngày đêm trong vòng 9 năm. Bên trong khu dinh có 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, được chia thành tiền dinh, trung dinh và hậu dinh có 64 buồng được xây 2 tầng tường bằng đá xanh, mái vách bằng gỗ thông và ngói làm từ đất nung.

Lối dẫn vào nhà được làm bằng những phiến đá hoa cương có chạm khắc nhiều hoa văn, mái nhà cong, uống lượn, mái cổng được làm bằng gỗ lợp ngói âm dương, trạm khắc tinh xảo, nhiều hoa văn.

Khu Tiền dinh là nơi ở của lính canh, lính hộ vệ và nô tì. Trung dinh và Hậu dinh là nơi ở, làm việc của thành viên trong gia tộc họ Vương. Phía ngoài gian chính giữa có treo một bức hoành phi bằng chữ Hán do vua nhà Nguyễn Khải Định phong tặng vua Mèo "Biên chính khả phong".

Tường bảo về bên ngoài được xây cao vút, có quân lính bảo vệ nên khó có thể đột nhập từ bên ngoài, cách mỗi đoạn tường lại được bố trí các lỗ châu mai và chòi canh để bảo đảm sự an toàn cho cả khu dinh thự.

Phía sau dinh thự có một bể chứa nước rất lớn có thể tích 300 m3 được xây dựng toàn bộ bằng đá, thiết kế hứng nước mưa từ trên các dãy nhà xuống. Do nằm trong vùng thường xuyên khô hạn nên ngày nay chiếc bể nước này là nguồn cung cấp nước chính cho nhân dân ở Xà Phìn.

Toàn bộ gỗ của ngôi nhà trước đây đều được làm từ gỗ thông đá. Kể từ khi trở thành tài sản của Nhà nước, các vật liệu gỗ của ngôi nhà đã bị thay đổi khoảng 60% bằng gỗ lim và gỗ nghiến.

Hiện, dinh thự vua Mèo về cơ bản vẫn giữ được nét những nét xưa cũ và được Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia năm 1993. Nhà Vương đã và đang trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Trước sự việc ông Vương Duy Bảo (cháu nội Vua Mèo) đề nghị Thủ tướng giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương người H’mông ở Hà Giang.

Vừa qua (16/8) Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo (cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành) về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn.

Trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này. Các đơn vị báo cáo Thủ tướng trước 31/8.

Xem thêm >> Thiếu vốn, dự án Đại học Quốc gia Hà Nội chưa biết khi nào hoàn thành

Tin mới lên