Trong một báo cáo mới đây, các chuyên gia của Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) thật sự là “xương sống” của nền kinh tế khi chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp và đóng góp khoảng 45% GDP, 60 - 70% việc làm khu vực tư nhân.

Thế nhưng, khu vực này từ lâu đã phải vật lộn với cơn khát vốn: thiếu tài sản thế chấp, hồ sơ tài chính chưa đủ minh bạch, và khả năng tiếp cận ngân hàng còn hạn chế. Các ngân hàng, vì thận trọng, thường dồn vốn vào doanh nghiệp lớn - an toàn hơn, dễ giải ngân hơn.

Hệ quả là, mặc dù đóng góp to lớn như vậy, khu vực này lại chỉ tiếp cận được dưới 20% tổng dư nợ tín dụng trong toàn hệ thống ngân hàng. Tính đến cuối năm 2024, dư nợ tín dụng cho SME chỉ vào khoảng 2,74 triệu tỷ đồng, một tỷ lệ khiêm tốn, nếu đặt cạnh vai trò thực sự của khu vực này trong nền kinh tế.

Còn nếu tính đến giữa năm 2025, dư nợ cho SME chỉ chiếm 17,5% tổng tín dụng, nghĩa là chưa đầy 1/5 dòng vốn đang phục vụ cho gần như toàn bộ doanh nghiệp trong nước.

Ông Trương Đắc Nguyên, Giám đốc đầu tư của Blue Horizon Financial.

Trong một chia sẻ với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Trương Đắc Nguyên, Giám đốc đầu tư của Blue Horizon Financial, cũng cho hay: “Thực tế là chỉ 9,3% doanh nghiệp SME được tiếp cận vốn vay (theo dữ liệu từ FiinGroup). Cũng số liệu từ khảo sát của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, có tới 70% SME không được tiếp cận vốn qua kênh tín dụng ngân hàng và phải vay từ nguồn phi chính thức (bạn bè, gia đình...)”.

Theo ông Nguyên, ba vấn đề cốt lõi khiến SME khó tiếp cận vốn bao gồm thiếu tài sản bảo đảm; hồ sơ tài chính thiếu minh bạch và lịch sử tín dụng yếu hoặc không có.

“Hệ thống ngân hàng lâu nay vẫn quen với cách tiếp cận 'dựa vào tài sản' thay vì 'dựa vào dòng tiền'. Đồng thời từ chính phía SME với tính chất linh hoạt, chu kỳ vốn ngắn, cũng không đủ giấy tờ chứng minh dòng tiền, hoặc nhập nhằng giữa các dòng tiền chuyển khoản cho cá nhân và doanh nghiệp, điều này lại khó đo lường rủi ro, thường bị coi là nhóm 'nguy cơ cao' trong khung thẩm định truyền thống”, ông nhận định.

Muốn giải quyết triệt để "cơn khát vốn", theo ông Trương Đắc Nguyên, cần một sự đồng bộ giữa cả hai bên. Một mặt, hệ thống ngân hàng phải đổi mới triệt để cách tiếp cận và thẩm định SME. Mặt khác, SME cũng buộc phải tự chuyển mình để đón đầu những cơ hội mới.

Thời gian qua, nhờ “cú hích” từ Nghị quyết số 68-NQ/TW, dòng vốn tín dụng dành cho doanh nghiệp SME đang ngày càng sôi động. Không chỉ các ngân hàng trong nước tăng tốc mở rộng cho vay, mà ngay cả khối ngân hàng nước ngoài cũng đang bước vào “cuộc đua” giành thị phần SME.

Trong chia sẻ với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Fred Lim, Giám đốc Thương mại hóa Kỹ thuật số, Ngân hàng Hong Leong (Hong Leong Bank) nhận định, khối doanh nghiệp SME và mở rộng hơn nữa là các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (MSME) đang đóng vai trò ngày càng lớn trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Ông Fred Lim, Giám đốc Thương mại hóa Kỹ thuật số, Ngân hàng Hong Leong (Hong Leong Bank).

“Về cơ bản, chúng tôi không xem doanh nghiệp SME và MSME là nhóm có rủi ro cao. Thay vào đó, SME và MSME được đánh giá là nhóm có tầm ảnh hưởng lớn. Các doanh nghiệp này chính là lực lượng nòng cốt của nền kinh tế Việt Nam, tạo ra phần lớn việc làm, phát triển kinh tế cơ sở và đổi mới sáng tạo”, ông Fred Lim cho hay.

Là một ngân hàng nước ngoài phục vụ cho cộng đồng SME tại Malaysia từ nhiều thập kỷ, Hong Leong Bank đã “bản địa hóa” mô hình vận hành để xử lý các thách thức riêng trong việc tiếp cận vốn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp SME tại Việt Nam.

Đầu tiên, thay vì chỉ dựa vào những dữ liệu truyền thống còn khá hạn chế, Hong Leong Bank đầu tư kết nối, xây dựng, phát triển quan hệ đối tác chiến lược tại nước sở tại để nắm bắt và hiểu rõ được những khó khăn đặc thù của chủ doanh nghiệp SME tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các chi nhánh giao dịch không còn là điểm chạm duy nhất để tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng, mà thay vào đó là chiến lược kênh đa nền tảng, giúp Hong Leong Bank tiếp cận và phục vụ khách hàng một cách liền mạch trên mọi điểm chạm, từ các nền tảng công nghệ đến các chi nhánh ngân hàng.

Đồng thời, ngân hàng cũng đã giảm thiểu đáng kể những rào cản thường thấy trong dịch vụ ngân hàng dành cho khối SME bằng cách đơn giản hóa các quy trình và ưu tiên các dịch vụ số. "Nhờ đó, việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp SME trở nên nhanh chóng và hiệu quả, bỏ qua các thủ tục cho vay truyền thống phức tạp", ông Fred Lim cho hay.

Theo đại diện Hong Leong Bank, ngân hàng đã tích hợp các dịch vụ ngân hàng số vào các nền tảng quen thuộc, cho phép các hộ kinh doanh, doanh nghiệp SME mở tài khoản, nhận thanh toán bằng mã QR, quản lý dòng tiền ngay trên ứng dụng mà họ quen dùng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng không áp dụng một mô hình cứng nhắc chung dành cho mọi đối tượng. Các sản phẩm tài chính của Hong Leong Bank cũng được thiết kế riêng biệt cho các hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ, đảm bảo các giải pháp luôn phù hợp với thực tế vận hành và chu kỳ tăng trưởng của họ.

Ngoài việc tăng khả năng tiếp cận, ngân hàng còn tập trung vào công tác đào tạo, cung cấp thông tin hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời và tạo ra các giá trị thiết thực như tiếp cận tài chính nhanh hơn, dễ dàng theo dõi sức khỏe doanh nghiệp hơn và giảm bớt gánh nặng thủ tục hành chính, đại diện Hong Leong Bank nhấn mạnh.

Trong khi đó, ở phía các doanh nghiệp SME, ông Trương Đắc Nguyên khuyến nghị, về ngắn hạn, để có thể tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn, SME cần chuẩn hóa lại hồ sơ tài chính, chẳng hạn như báo cáo tài chính cần được kiểm toán, minh bạch hơn về dòng tiền, doanh thu, chi phí vận hành. Đây là điểm mấu chốt để ngân hàng có thể đánh giá tín dụng dựa vào khả năng trả nợ thực tế, thay vì chỉ dựa vào tài sản bảo đảm.

Đồng thời, SME cần tăng cường năng lực quản trị doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có hệ thống kế toán, kiểm soát nội bộ, quy trình vận hành rõ ràng sẽ dễ thuyết phục ngân hàng và đối tác tài chính hơn. Đây là điều các doanh nghiệp SME đang còn rất chủ quan hoặc vì lợi ích kinh doanh nên chưa làm chặt chẽ, ông Nguyên cho hay.

Về dài hạn, trong bối cảnh kinh tế biến động, SME không chỉ cần vốn, mà cần năng lực chống chịu. Do đó, các doanh nghiệp SME cũng nên đa dạng hóa nguồn thu và giảm phụ thuộc vào một khách hàng lớn hoặc một thị trường duy nhất cũng như xây dựng phương án ứng phó rủi ro tài chính như có quỹ dự phòng, hoặc hợp tác sớm với các tổ chức tư vấn tài chính để làm chuẩn chỉ lại quản trị doanh nghiệp và quản trị dòng tiền, tránh bị rơi vào cú sốc khi nền kinh tế đảo chiều như lãi suất tăng, cầu tiêu dùng giảm... và khó phục hồi sau đó.

Song song với đó, các doanh nghiệp SME cũng cần chú trọng chuyển đổi số và minh bạch dữ liệu hoạt động. “Sự thay đổi này không chỉ để nâng cao hiệu quả quản trị mà còn để đáp ứng đúng định hướng của Chính phủ đang thúc đẩy nền kinh tế số và hệ sinh thái tài chính minh bạch”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Khánh Tú - 05/11/2025
'Người thợ cày' trên 'cánh đồng' BTA

'Người thợ cày' trên 'cánh đồng' BTA

"Tôi sinh ra ở đất nam đàn. Từ năm 10 tuổi, tôi đã bắt đầu đi cỏ, đi củi qua sông Lam. Cha tôi hướng dẫn tôi cày và tôi cày rất giỏi. Cha thường dặn tôi: Đường cày phải cày cho thẳng, muốn đường thẳng, phải nhìn về phía xa, phía trước". Mang theo triết lý giản dị đó, "người thợ cày" Nguyễn Đình Lương đã kiên trì, bền bỉ bước vào cuộc đấu trí ròng rã hơn 5 năm trời với những nhà thuyết khách hàng đầu nước Mỹ.

Để DN nhỏ 'vươn tầm khu vực': Không thể chỉ trông chờ vào chính sách

Để DN nhỏ 'vươn tầm khu vực': Không thể chỉ trông chờ vào chính sách

(VNF) - Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Phú Thái Holdings, nhấn mạnh Nghị quyết 68 đã mở ra một thời cơ mới cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phát triển, đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ.

Chủ tịch CT Group: Việt Nam đã 'bằng vai phải lứa' với bạn bè thế giới

Chủ tịch CT Group: Việt Nam đã 'bằng vai phải lứa' với bạn bè thế giới

(VNF) - Đánh giá thế giới không còn nhìn nhận Việt Nam là một nước chỉ xuất khẩu được nông sản hay các sản phẩm giá trị thấp, Chủ tịch CT Group cho rằng Việt Nam hiện nay đã 'bằng vai phải lứa' với thế giới.

Quốc hội Việt Nam: Hướng tới nghị trường kiến tạo, chuyên nghiệp và gần dân

Quốc hội Việt Nam: Hướng tới nghị trường kiến tạo, chuyên nghiệp và gần dân

(VNF) - Kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nhấn mạnh: Quốc hội đã tạo dựng được nhiều dấu ấn lịch sử trong lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước. Nhưng để đáp ứng yêu cầu thời đại mới, Quốc hội cần chuyển mình thành “Quốc hội kiến tạo, chuyên nghiệp và gần dân” – một mô hình nghị viện hiện đại, minh bạch và gắn bó mật thiết với đời sống nhân dân.

Bước đi đột phá, biến hàng triệu tấn chất thải xây dựng thành thị trường tiềm năng

Bước đi đột phá, biến hàng triệu tấn chất thải xây dựng thành thị trường tiềm năng

(VNF) - Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, chất thải rắn xây dựng (CTRXD) đang trở thành áp lực lớn với môi trường và hệ thống hạ tầng đô thị. Dự án SATREPS do Việt Nam phối hợp với Nhật Bản triển khai đã thử nghiệm nhiều giải pháp xử lý ngay tại công trường, mở ra hướng tiếp cận mới cho tái chế và quản lý CTRXD theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Tự do hoá thị trường ngoại hối: Việt Nam đủ khả năng nếu thay đổi tư duy

Tự do hoá thị trường ngoại hối: Việt Nam đủ khả năng nếu thay đổi tư duy

(VNF) - Yêu cầu tự do hóa thị trường ngoại hối mà MSCI đặt ra đối với thị trường chứng khoán Việt Nam không hề “quá tầm” nếu nhìn nhận từ tư duy kinh tế thị trường. Trong bối cảnh nhà đầu tư toàn cầu đặt trọng tâm vào khả năng chuyển đổi vốn và đo lường rủi ro, các nhà quản lý cần mạnh dạn vượt qua tâm lý thận trọng quá mức trong điều hành.

Từ “cận biên” đến “mới nổi”: Việt Nam đang ở đâu trên “bản đồ” MSCI?

Từ “cận biên” đến “mới nổi”: Việt Nam đang ở đâu trên “bản đồ” MSCI?

(VNF) - Dù tọa độ của thị trường chứng khoán Việt Nam trên bản đồ MSCI đã có những dịch chuyển nhất định, vị trí hiện tại vẫn còn khoảng cách đáng kể với “khu vực” thị trường mới nổi. Điều Việt Nam cần lúc này là không chỉ là nỗ lực, mà là xác định đúng hướng đi – cải thiện trúng tiêu chí quan trọng nhất.

THILOGI tăng cường mở tuyến, kết nối hàng hóa từ Lào ra thị trường quốc tế

THILOGI tăng cường mở tuyến, kết nối hàng hóa từ Lào ra thị trường quốc tế

(VNF) - Tận dụng lợi thế vị trí địa lý là cửa ngõ ra biển của trục hành lang Đông Tây, THILOGI đầu tư phát triển hệ thống logistics trọn gói, đồng bộ, hình thành chuỗi vận chuyển khép kín, kết nối thông suốt hàng hóa từ nội địa Lào ra thị trường quốc tế, góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực biên giới.

Blanca City – Biểu tượng của bản sắc và thời thượng

Blanca City – Biểu tượng của bản sắc và thời thượng

(VNF) - Với triết lý kiến tạo đô thị gắn với văn hóa bản địa và phong cách sống hiện đại, Blanca City thiết lập một hệ tiện ích độc đáo, nơi cư dân tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm đa chiều: sống - nghỉ dưỡng - giải trí - kết nối - truyền cảm hứng trong một điểm đến.

'Không gì là không thể, nếu chúng ta thực sự bắt tay làm'

'Không gì là không thể, nếu chúng ta thực sự bắt tay làm'

(VNF) - Theo ông Ko Tae Yeon - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM), muốn tham gia sân chơi toàn cầu thì không thể trông chờ vào ưu ái. Doanh nghiệp phải tự thay đổi, chủ động học hỏi và đầu tư đúng hướng. Không gì là không thể, nếu chúng ta thực sự bắt tay làm.

Hành trình 10 năm VietnamFinance: Những tiếng nói đồng hành

Hành trình 10 năm VietnamFinance: Những tiếng nói đồng hành

(VNF) - Trong hành trình 10 năm qua, tài sản lớn nhất mà VietnamFinance có được là sự tin yêu của cộng đồng. Đó không chỉ là những bạn đọc, là đối tác, khách hàng mà hơn hết đó là những người đồng hành và động lực để VietnamFinance tiếp tục vững tin trên con đường đã chọn. Kỷ niệm 10 năm của VietnamFinance thêm ý nghĩa khi có những lời sẻ chia của những bạn đồng hành.

Sẵn sàng ‘đập đi, xây lại’: Quốc Trường giải bài toán quản trị chuỗi nhượng quyền F&B

Sẵn sàng ‘đập đi, xây lại’: Quốc Trường giải bài toán quản trị chuỗi nhượng quyền F&B

(VNF) - Từ một món ăn chưa từng biết đến rõ ràng tại Việt Nam, Quốc Trường và các Co-founder đã đưa Sasin trở thành thương hiệu tiên phong, phát triển thành chuỗi cửa hàng hơn 100 chi nhánh với quy trình vận hành bài bản. Nhưng phía sau thành công ấy là cả một hành trình mà các Co-founder phải trải qua nhiều thử thách, cùng nhau “vấp ngã và đứng lên”.

Hà Linh ‘Nghiện Nhà’: Phụ nữ thông minh biết cách đầu tư thông thái

Hà Linh ‘Nghiện Nhà’: Phụ nữ thông minh biết cách đầu tư thông thái

(VNF) - Không chỉ là người truyền cảm hứng về không gian sống, Hà Linh - Người sáng lập cộng đồng Nghiện Nhà còn là một nhà đầu tư đầy kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.

Quốc Trường: Hồi sinh mỳ cay Sasin và hành trình 'định danh' trên thị trường F&B Việt

Quốc Trường: Hồi sinh mỳ cay Sasin và hành trình 'định danh' trên thị trường F&B Việt

(VNF) - Khởi nguồn từ đam mê, trưởng thành trong thử thách, thương hiệu mỳ cay Sasin của Quốc Trường giờ đây không chỉ là một món ăn mà còn là dấu ấn trên thị trường F&B Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ: Nghị Quyết 68 xóa bỏ nghi kỵ về kinh tế tư nhân

Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ: Nghị Quyết 68 xóa bỏ nghi kỵ về kinh tế tư nhân

Đại sứ Đan Mạch: ‘Thách thức pháp lý cản trở đà phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam’

Đại sứ Đan Mạch: ‘Thách thức pháp lý cản trở đà phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam’

(VNF) - Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz cho hay thông qua các chính sách pháp lý và quy hoạch gần đây, Việt Nam đã đặt nền móng vững chắc để phát triển năng lượng tái tạo, bao gồm điện gió ngoài khơi. Bước tiếp theo mang tính quyết định là hiện thực hóa tầm nhìn đó bằng cách ban hành quy định rõ ràng, xây dựng cơ chế thị trường hiệu quả và cải thiện quy trình hành chính.

Cơn sốt đào vàng tại Columbia: Dân nghèo đổi đời, xã hội đen giao tranh giành lãnh địa

Cơn sốt đào vàng tại Columbia: Dân nghèo đổi đời, xã hội đen giao tranh giành lãnh địa

(VNF) - Giá vàng tăng cao đang tạo ra cơn sốt đào vàng tại Columbia. Vàng giúp dân nghèo đổi đời, nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy, từ sự lũng đoạn của các băng đảng xã hội đen, đến các hoạt động khai thác trái phép hủy hoại môi trường.

Tin khác

'Người thợ cày' trên 'cánh đồng' BTA

'Người thợ cày' trên 'cánh đồng' BTA

Để DN nhỏ 'vươn tầm khu vực': Không thể chỉ trông chờ vào chính sách

Để DN nhỏ 'vươn tầm khu vực': Không thể chỉ trông chờ vào chính sách

Chủ tịch CT Group: Việt Nam đã 'bằng vai phải lứa' với bạn bè thế giới

Chủ tịch CT Group: Việt Nam đã 'bằng vai phải lứa' với bạn bè thế giới

Quốc hội Việt Nam: Hướng tới nghị trường kiến tạo, chuyên nghiệp và gần dân

Quốc hội Việt Nam: Hướng tới nghị trường kiến tạo, chuyên nghiệp và gần dân

Bước đi đột phá, biến hàng triệu tấn chất thải xây dựng thành thị trường tiềm năng

Bước đi đột phá, biến hàng triệu tấn chất thải xây dựng thành thị trường tiềm năng

Tự do hoá thị trường ngoại hối: Việt Nam đủ khả năng nếu thay đổi tư duy

Tự do hoá thị trường ngoại hối: Việt Nam đủ khả năng nếu thay đổi tư duy

Từ “cận biên” đến “mới nổi”: Việt Nam đang ở đâu trên “bản đồ” MSCI?

Từ “cận biên” đến “mới nổi”: Việt Nam đang ở đâu trên “bản đồ” MSCI?

THILOGI tăng cường mở tuyến, kết nối hàng hóa từ Lào ra thị trường quốc tế

THILOGI tăng cường mở tuyến, kết nối hàng hóa từ Lào ra thị trường quốc tế

Blanca City – Biểu tượng của bản sắc và thời thượng

Blanca City – Biểu tượng của bản sắc và thời thượng

'Không gì là không thể, nếu chúng ta thực sự bắt tay làm'

'Không gì là không thể, nếu chúng ta thực sự bắt tay làm'

Hành trình 10 năm VietnamFinance: Những tiếng nói đồng hành

Hành trình 10 năm VietnamFinance: Những tiếng nói đồng hành

Sẵn sàng ‘đập đi, xây lại’: Quốc Trường giải bài toán quản trị chuỗi nhượng quyền F&B

Sẵn sàng ‘đập đi, xây lại’: Quốc Trường giải bài toán quản trị chuỗi nhượng quyền F&B

Hà Linh ‘Nghiện Nhà’: Phụ nữ thông minh biết cách đầu tư thông thái

Hà Linh ‘Nghiện Nhà’: Phụ nữ thông minh biết cách đầu tư thông thái

Quốc Trường: Hồi sinh mỳ cay Sasin và hành trình 'định danh' trên thị trường F&B Việt

Quốc Trường: Hồi sinh mỳ cay Sasin và hành trình 'định danh' trên thị trường F&B Việt

Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ: Nghị Quyết 68 xóa bỏ nghi kỵ về kinh tế tư nhân

Doanh nhân Nguyễn Văn Đệ: Nghị Quyết 68 xóa bỏ nghi kỵ về kinh tế tư nhân

Đại sứ Đan Mạch: ‘Thách thức pháp lý cản trở đà phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam’

Đại sứ Đan Mạch: ‘Thách thức pháp lý cản trở đà phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam’

Cơn sốt đào vàng tại Columbia: Dân nghèo đổi đời, xã hội đen giao tranh giành lãnh địa

Cơn sốt đào vàng tại Columbia: Dân nghèo đổi đời, xã hội đen giao tranh giành lãnh địa