Tài chính

HAGL Agrico lỗ đậm sau 6 tháng đầu năm

(VNF) - "Dưới trướng" của Thaco, HAGL Agrico (HNG) gánh lỗ trước thuế bán niên hơn 273 tỷ đồng, trái ngược với khoản lợi nhuận hơn 11 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

HAGL Agrico lỗ đậm sau 6 tháng đầu năm

HAGL Agrico lỗ đậm sau 6 tháng đầu năm

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II với doanh thu thuần đạt 252 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ. Khấu trừ giá vốn, doanh nghiệp lãi gộp gần 18 tỷ đồng, chỉ bằng 13,5% con số đạt được trong quý II/2020. 

Trong kỳ, HAGL Agrico ghi nhận doanh thu tài chính tăng mạnh từ 2,7 tỷ đồng lên gần 62 tỷ đồng, chủ yếu nhờ xuất hiện 2 nguồn tiền là thu nhập từ chuyển nhượng khoản đầu tư và lãi cho vay các công ty khác.

Đáng chú ý, do hụt khoản hoàn nhập các chi phí tài chính khác lên đến 156 tỷ đồng vào cuối quý II/2020, chi phí tài chính của HAGL Agrico quý này tăng đột biến lên 138,4 tỷ đồng, mặc dù lãi vay không biến động quá nhiều.

Do đó, cho dù doanh nghiệp đã tiết giảm tốt chi phí bán hàng, song vẫn gánh khoản lỗ trước thuế quý II hơn 163 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cho biết, kết quả kinh doanh quý II chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, khiến cho giá mua vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói, đặc biệt là phí vận chuyển tăng mạnh. Bên cạnh đó, việc thực hiện trích lập dự phòng một số khoản phải thu cũng đè nặng lên lợi nhuận của HAGL Agrico.

Mặt khác, doanh thu sụt giảm là do một số vườn cây ăn quả đang trong giai đoạn cải tạo và khắc phục tình trạng thiếu nước, thiếu điện, thiếu phân bón từ cuối năm 2020 chuyển sang. Năng suất và chất lượng của các vườn cây này không thể cải thiện trong thời gian ngắn.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của HAGL Agrico đạt 512 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá vốn, chi phí tài chính và lỗ khác tăng vọt, doanh nghiệp lỗ trước thuế 273 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 11 tỷ đồng.

Dựa trên kết quả này, HAGL Agrico đã hoàn thành 35% chỉ tiêu về doanh thu.

Tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản của doanh nghiệp đạt 22.828 tỷ đồng, giảm 7,4% so với hồi đầu năm. Trong nhóm tài sản ngắn hạn hơn 9.958 tỷ đồng, lượng tiền chỉ chiếm 28,6 tỷ đồng, còn lại chủ yếu là khoản phải thu của khách hàng với gần 6.910 tỷ đồng, tăng 95% sau 2 quý hoạt động; giá trị hàng tồn kho giảm 10% còn 1.995 tỷ đồng.

Tính đến hết quý II, nợ phải trả của HAGL Agrico là 14.655 tỷ đồng, giảm 8,3%. Hầu hết là tiền vay, với dư nợ vay ngắn hạn là 8.254 tỷ đồng (tăng 13%) và nợ vay dài hạn là 3.765 tỷ đồng (giảm 8,2%).

Do nhiều năm làm ăn bết bát, doanh nghiệp ghi nhận lỗ lũy kế gần 2.430 tỷ đồng vào cuối quý II. Hệ số D/E (nợ phải trả/vốn chủ sở hữu) là 1,8 lần.

Về cơ cấu cổ đông, tại ngày 30/7/2021, nhóm Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đang nắm giữ 38,38% vốn và nhóm Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) nắm giữ 16,34% vốn doanh nghiệp.

Trong diễn biến liên quan, hồi đầu tháng 7, HAG đã đăng ký bán ra hơn 51 triệu cổ phiếu HNG với thời gian thực hiện từ ngày 7/7 đến 5/8. Tuy nhiên, doanh nghiệp của chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã không bán ra bất kỳ cổ phiếu nào trong giai đoạn này, với lý do là thị trường không thuận lợi.

Trên thị trường, giá trị cổ phiếu HNG đã liên tục giảm kể từ đầu tháng 7 đến nay, ước tính giảm gần 30%, hiện đứng ở mức 7.800 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên 10/8).

Thế nhưng, ngoài việc thị giá lao dốc, một nguyên nhân khác ngăn HAG bán vốn HAGL Agrico là do động thái cứng rắn từ nhóm cổ đông Thaco.

Theo thông báo ngày 23/7, HAGL Agrico dự kiến dừng thực hiện phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ 5.500 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) và dừng phát hành riêng lẻ hơn 191,4 triệu cổ phiếu HNG cho Thagrico.

Có 3 nguyên nhân được phía Thagrico đưa ra, trong đó có 1 nguyên nhân từ việc bán vốn HAGL Agrico của HAG.

Cụ thể, Thagrico chỉ ra trong điều kiện khó khăn của HAGL Agrico và phương án phát hành cổ phiếu vẫn chưa được thực hiện, thì từ đầu năm 2021, HAG lại liên tục bán cổ phiếu HNG với khối lượng lớn để giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm này xuống 16,34% và thậm chí còn có kế hoạch giảm còn 11,43%.

Trong khi đó, theo cam kết phát hành cổ phần thì nhóm HAG phải duy trì tỷ lệ sở hữu là 25,24%. Phía Thagrico cho rằng, đó cũng là nguyên nhân khiến thị giá HNG tụt giảm xuống dưới mức mệnh giá.

Ngay sau đó, ngày 26/7, HNG tiếp tục cho biết sau khi phát hành thông báo dừng phát hành cổ phiếu, doanh nghiệp đã nhận được phản hồi tích cực từ các bên liên quan gồm ngân hàng BIDV, HAG và Thagrico. Trong đó, HAG cam kết dừng bán ra cổ phiếu HNG.

Tin mới lên