Thị trường

Hải Phòng, Nghệ An, Bắc Giang...: Doanh nghiệp không phép ngang nhiên khai thác khoáng sản

(VNF) - Kiểm toán Nhà nước cho biết nhiều địa phương còn tình trạng khai thác khoáng sản nhưng chưa có hợp đồng thuê đất, chưa xác định tiền thuê đất phải nộp, khai thác khoáng sản chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền hoặc giấy phép đã hết hạn.

Hải Phòng, Nghệ An, Bắc Giang...: Doanh nghiệp không phép ngang nhiên khai thác khoáng sản

Hải Phòng, Nghệ An, Bắc Giang...: Doanh nghiệp không phép ngang nhiên khai thác khoáng sản (ảnh minh họa)

Theo báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước, một số địa phương có tình trạng khai thác khoáng sản nhưng chưa có hợp đồng thuê đất, chưa xác định tiền thuê đất phải nộp. Cụ thể ở Lào Cai, Hà Giang, Nam Định có 7 đơn vị khai thác khoáng sản, 5 đơn vị khai thác tài nguyên nước; ở Thừa Thiên Huế có 9 doanh nghiệp khai thác khoáng sản; ở Thái Bình có 13 doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước, trong đó 9 trường hợp đã được nêu trong báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 nhưng đến nay chưa được khắc phục.

Đáng chú ý, việc khai thác khoáng sản chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền vẫn diễn ra ở nhiều địa phương như TP. Hải Phòng (CCT khu vực Vĩnh Bảo - Tiên Lãng có 3 doanh nghiệp khai thác nước); Nghệ An (huyện Đô Lương có 15 doanh nghiệp; Quỳ Hợp có 3 doanh nghiệp; Tân Kỳ 2 doanh nghiệp); Tiền Giang (một số đơn vị khai thác tài nguyên nước đã kê khai nộp thuế tài nguyên); Hà Giang (3 đơn vị khai thác tài nguyên nước); Bắc Giang (huyện Hiệp Hòa có 3 đơn vị); Đắk Lắk (huyện Krong Pắc có các đơn vị và hộ cá nhân khai thác đất sét làm gạch); Thái Nguyên (có 9 đơn vị); Thanh Hóa (có 5 đơn vị đã kê khai, nộp thuế tài nguyên).

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra tại Nam Định có 5 đơn vị với 5 mỏ khoáng sản và 1 đơn vị khai thác tài nguyên nước nhưng giấy phép đã hết hạn.

Trong khi đó, ở một số địa phương như Lào Cai, Hà Giang, Bình Phước có tình trạng chưa xác định, nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Tỉnh Thái Nguyên có 9 điểm mỏ chưa thực hiện thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định đối với các trường hợp khai thác khoáng sản vượt công suất.

Tại Bình Phước, có doanh nghiệp chưa thực hiện nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản song Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh chưa thực hiện rà soát, xem xét thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Tỉnh Đồng Nai có tình trạng chưa thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo quy định, cho phép chuyển nhượng mỏ khai thác khoáng sản khi không đủ điều kiện chuyển nhượng, chưa thu hồi mỏ đã cấp phép khi quá thời hạn không xây dựng mỏ, khai thác khoáng sản ngoài phần diện tích nhà nước cho thuê.

Thái Nguyên thì có tình trạng chưa ban hành đầy đủ tỷ lệ quy đổi khoáng sản nguyên khai để có căn cứ xác định phí bảo vệ môi trường.

>>> Xem thêm: Sai phạm trong quản lý tiền đất, Kiểm toán Nhà nước chỉ tên hàng loạt địa phương

Tin mới lên