Hơn 13 tỷ USD vốn FDI rót vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2023

Kỳ Thư - 29/06/2023 15:02 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến ngày 20/6/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký ước đạt 13,4 tỷ USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

VNF
Giải ngân vốn FDI tăng trở lại, đạt hơn 10 tỷ USD sau nửa năm

Số liệu vừa công bố sáng 29/6 của Tổng cục Thống kê cho biết, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/6/2023 bao gồm: vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 13,4 tỷ USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 10,02 tỷ USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý II/2023 theo giá hiện hành ước đạt 774,9 nghìn tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính 6 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội theo giá hiện hành ước đạt 1.357,7 nghìn tỷ đồng, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư thực hiện của khu vực nhà nước tăng 12,6% cho thấy sự quyết tâm nỗ lực của Chính phủ, bộ ngành và địa phương trong việc quyết liệt đẩy mạnh thực hiện nguồn vốn đầu tư công nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Về đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2023, Tổng cục Thống kê cho biết, có 60 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 147 triệu USD, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm trước; có 16 lượt dự án điều chỉnh vốn tăng 173,7 triệu USD, gấp 3,9 lần.

Tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và điều chỉnh) đạt 320,6 triệu USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Bình luận về vấn đề thu hút FDI vào Việt Nam, ông Đỗ Văn Sử - Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, ba năm gần đây dòng vốn FDI vào Việt Nam có dấu hiệu chững lại, trong các tháng đầu năm thì dòng vốn FDI vào Việt Nam cũng giảm nhẹ.

"Đầu tư FDI như một tấm huy chương hai mặt, có mặt tích cực, mặt chưa được, nhưng cần thừa nhận rằng vốn FDI đã trở thành một phần không thể thiếu của nền kinh tế. Vấn đề làm thế nào để thu hút được dòng vốn FDI mong muốn và đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Làm sao để có những tập đoàn lớn, đầu tư công nghệ cao, đầu tư phát triển chuỗi giá trị, lan tỏa đến khu vực trong nước, đến Việt Nam đầu tư để hai bên cùng thắng", ông Sử nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn - Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết có một thực tế trong thu hút đầu tư FDI là thời gian qua một số doanh nghiệp FDI lớn vào Việt Nam họ mang theo các doanh nghiệp vệ tinh, doanh nghiệp vệ tinh đa phần là doanh nghiệp bé, thậm chí doanh nghiệp siêu nhỏ cũng có.

"Trong thu hút đầu tư FDI, ngoài thu hút về vốn còn thu hút về công nghệ, thí dụ doanh nghiệp FDI vốn nhỏ nhưng họ vào Việt Nam để đầu tư dự án công nghệ 4.0, có tính lan tỏa thì quá tốt. Còn chúng ta không khuyến khích doanh nghiệp vốn lớn, công nghệ thô sơ", ông Toàn khẳng định.

Về lo ngại thu hút đầu tư FDI thiếu chọn lọc, chọn lựa thì các doanh nghiệp FDI sẽ cạnh tranh trực tiếp tới doanh nghiệp trong nước, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, ông Toàn cho rằng không nên lo ngại điều này và cũng không nên bảo hộ.

Điều cốt lõi là phải kiểm soát, yêu cầu các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam phải làm ăn lành mạnh, không được lợi dụng ưu đãi để cạnh tranh với doanh nghiệp nội địa.

Cùng chuyên mục
Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

14/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước tiếp tục leo thang lên mức 155 triệu đồng/lượng, hút dòng tiền rời khỏi chứng khoán và bất động sản. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu không sớm điều tiết nguồn cung và ổn định thị trường, nguy cơ “vàng hóa” nền kinh tế có thể tái diễn.

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

14/12/25 10:55 (GMT+7)

(VNF) - Một xe máy điện đủ tiêu chuẩn chạy xe công nghệ giá khá cao, 25-50 triệu đồng, nhưng nhiều tài xế chưa biết "sạc ở đâu".

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

14/12/25 10:54 (GMT+7)

(VNF) - Kiếm bộn tiền từ những hành vi trái pháp luật, những đại gia như CEO Bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy hay Thân Văn Thoại (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP BBA Toàn Cầu) "phóng tay" chi tiền vào những đâu?

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

14/12/25 09:20 (GMT+7)

(VNF) - FIDT công bố việc ký kết Hợp tác Chiến lược Toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt, doanh nghiệp tiên phong và biểu tượng dẫn dắt của ngành bảo hiểm Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua.

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

14/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng thế giới phá đỉnh, kéo theo giá vàng trong nước chạm mốc 156,3 triệu đồng/lượng, xô đổ mọi kỷ lục trước đó.

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

13/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ chủ động đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, số hóa truy xuất nguồn gốc và đầu tư công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ màng của Israel nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam đã tăng trưởng xuất khẩu nhờ ưu đãi thuế quan từ Hiệp định VIFTA.

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

13/12/25 14:11 (GMT+7)

(VNF) - Việc tiếp nhận máy bay mới đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình khôi phục quy mô đội bay sau khi Bamboo Airways trở lại dưới sự điều hành của Tập đoàn FLC.

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

13/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước chững lại và không có nhiều biến động sau khi chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay.

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

12/12/25 14:54 (GMT+7)

(VNF) - Với cam kết cắt giảm thuế mạnh, cơ cấu thương mại bổ trợ và nhu cầu nhập khẩu đa dạng, Israel đang trở thành thị trường giàu tiềm năng, tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt trên bản đồ xuất khẩu Trung Đông.

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

12/12/25 12:33 (GMT+7)

(VNF) - Hai mẫu xe mới Mazda CX-60 và CX-90 sử dụng động cơ mild-hybrid (MHEV) và PHEV bán ra từ tháng 4/2026 đánh dấu cột mốc chính thức tham gia vào phân khúc xe điện hóa tại Việt Nam.

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

12/12/25 09:12 (GMT+7)

(VNF) - Những dự án nhỏ, từ hỗ trợ sản xuất đến đào tạo nghề, đang mở ra cơ hội việc làm bền vững cho các hộ nghèo ở Nghệ An. Không chỉ tăng thu nhập tức thời, các mô hình này còn tạo nền tảng cho sinh kế dài hạn, giúp người dân tự chủ và phát triển.

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

12/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng bất ngờ được điều chỉnh tăng tới 1,1 triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm, lên mức cao nhất từ trước đến nay.

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

11/12/25 17:02 (GMT+7)

(VNF) - Dùng 200.000 đồng để mua vé, một người đàn ông tại Hà Nội đã may mắn trúng giải Vietlott hơn 61,7 tỷ đồng.

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

11/12/25 14:40 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội yêu cầu Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, có giải pháp thực hiện theo lộ trình phù hợp về việc thành lập sàn giao dịch vàng.

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

11/12/25 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp (sáp nhập xã), xã Mường Kim đã chú trọng đổi mới và phát triển đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

11/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn được điều chỉnh tăng trở lại tại một số nhà vàng trong phiên sáng 11/12.

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

11/12/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Với đà tăng trưởng như hiện nay, VinFast Limo Green đang có cơ hội “soán ngôi” đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Mitsubishi Xpander để giữ “ngôi vương” ở phân khúc MPV đa dụng bán nhiều xe nhất năm 2025.

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

10/12/25 09:39 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/12,TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho đang điều trị cho bệnh nhân H.N.H. (19 tuổi, quê Ninh Bình) nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng phải gây mê an thần để thở máy. Sau hơn một ngày H. được cai máy thở, tỉnh táo trở lại nhưng suy thận diễn tiến rất nhanh.

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

10/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh tăng trở lại tại một số nhà vàng trong phiên sáng 10/12.

Agris và Lộc Trời ký kết hợp tác

Agris và Lộc Trời ký kết hợp tác

09/12/25 17:52 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa AgriS và Lộc Trời đặt mục tiêu nâng cao đời sống nông dân, phát triển sản phẩm giá trị gia tăng và kiến tạo hệ sinh thái bền vững cho ngành lúa gạo Việt Nam.

VIFTA: Đòn bẩy tỷ USD cho thương mại Việt Nam – Israel

VIFTA: Đòn bẩy tỷ USD cho thương mại Việt Nam – Israel

09/12/25 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Với những ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) cùng sự bổ trợ rõ nét trong cơ cấu kinh tế giữa hai nước, thương mại và đầu tư song phương được kỳ vọng sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Sân bay Long Thành có thể đón chuyến bay sớm vào 15/12

Sân bay Long Thành có thể đón chuyến bay sớm vào 15/12

09/12/25 14:11 (GMT+7)

(VNF) - Sân bay Long Thành dự kiến đón chuyến bay kỹ thuật hạ cánh ngày 15/12, trước khi đón chuyến bay chính thức ngày 19/12.

Giá điện cho sạc xe điện: 'Áp giá theo mục đích sạc, lắp công tơ riêng'

Giá điện cho sạc xe điện: 'Áp giá theo mục đích sạc, lắp công tơ riêng'

09/12/25 11:14 (GMT+7)

(VNF) - Các trạm, trụ sạc, tủ đổi pin xe điện phục vụ kinh doanh phải lắp công tơ riêng và áp dụng giá theo mục đích sạc.

Từ 'ăn no mặc ấm' tới 'ăn ngon mặc đẹp': Xu hướng lifestyle tỷ USD nở rộ ở Việt Nam

Từ 'ăn no mặc ấm' tới 'ăn ngon mặc đẹp': Xu hướng lifestyle tỷ USD nở rộ ở Việt Nam

09/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Kinh tế lifestyle đang trở thành ngành tạo giá trị lớn tại nhiều thị trường châu Á, từ Hàn Quốc, Thái Lan đến Singapore, khi nhu cầu chi tiêu cho trải nghiệm và phong cách sống tăng mạnh. Xu hướng này bắt đầu lan rộng tại Việt Nam, kéo theo sự dịch chuyển trong hành vi tiêu dùng và buộc các doanh nghiệp bán lẻ, F&B, dịch vụ và bất động sản phải điều chỉnh mô hình để tham gia cuộc chơi mới.

Tin khác
Chữ 'Nghệ' trong bán hàng

Chữ 'Nghệ' trong bán hàng

(VNF) - Tác phẩm “Nghệ thuật bán hàng: Khám phá giá trị & sức mạnh bản thân” khắc họa những tư duy, bài học và lời ngợi ca nghề bán hàng, đúc kết từ trải nghiệm thực tế của tác giả Thu Minh Lâm.

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

Giá vàng tăng dựng đứng: Chuyên gia nói gì?

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

Xe ôm công nghệ, shipper tìm phương án chuyển đổi xe điện

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

Chuyện tiêu tiền 'bẩn’ của những đại gia bất chính

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

FIDT hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng Công ty Bảo Việt

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tuần qua: Cán mốc 156,3 triệu/lượng, xô đổ mọi kỷ lục

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

Cơ hội cho nông sản Việt Nam đa dạng thị trường Israel

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

Bamboo Airways đón máy bay mới đầu tiên sau khi về lại FLC

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 13/12: Neo ở đỉnh cao 155,6 triệu/lượng

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu sang Israel

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

Mazda tham gia ‘cuộc chơi’ điện hóa tại Việt Nam từ 2026

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

Xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An: Nhân rộng mô hình 'dự án nhỏ tạo thu nhập lớn'

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 12/12: Thiết lập kỷ lục mới, cán mốc 155,6 triệu/lượng

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

'Đầu tư' 200.000 đồng, người đàn ông ở Hà Nội trúng giải Vietlott 61 tỷ đồng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Quốc hội yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thành lập sàn vàng

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Học thoát nghèo ở đất Mường Kim

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/12: Tiến sát mốc 155 triệu đồng/lượng

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

MPV đa dụng bán chạy nhất 2025: VinFast Limo Green 'soán ngôi' Mitsubishi Xpander?

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

Nam thanh niên 19 tuổi phải thở máy, suy thận sau khi hút thuốc lá điện tử

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng cả triệu đồng/lượng sau một đêm

Agris và Lộc Trời ký kết hợp tác

Agris và Lộc Trời ký kết hợp tác

VIFTA: Đòn bẩy tỷ USD cho thương mại Việt Nam – Israel

VIFTA: Đòn bẩy tỷ USD cho thương mại Việt Nam – Israel

Sân bay Long Thành có thể đón chuyến bay sớm vào 15/12

Sân bay Long Thành có thể đón chuyến bay sớm vào 15/12

Giá điện cho sạc xe điện: 'Áp giá theo mục đích sạc, lắp công tơ riêng'

Giá điện cho sạc xe điện: 'Áp giá theo mục đích sạc, lắp công tơ riêng'

Từ 'ăn no mặc ấm' tới 'ăn ngon mặc đẹp': Xu hướng lifestyle tỷ USD nở rộ ở Việt Nam

Từ 'ăn no mặc ấm' tới 'ăn ngon mặc đẹp': Xu hướng lifestyle tỷ USD nở rộ ở Việt Nam