Gần như không có doanh nghiệp FDI nào trích lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ

Hoàng Sơn - 01/06/2023 20:05 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), trong giai đoạn 2015-2021, đã có tổng số 1.281 lượt doanh nghiệp trích lập Quỹ phát triển KH&CN với tổng số tiền trên 23.895 tỷ đồng, trong đó số sử dụng là trên 14.411 tỷ đồng, chiếm khoảng 60,3%.

VNF
Có gần 1.300 lượt doanh nghiệp đã trích lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ với số tiền gần 24.000 tỷ đồng.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật về Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp, Bộ KH&CN cho biết đến nay đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật các cấp đã được ban hành.

Đặc biệt, theo báo cáo của Bộ KH&CN, số liệu thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy trong giai đoạn 2015-2021, có tổng số 1.281 lượt doanh nghiệp trích lập quỹ với tổng số tiền trên 23.895 tỷ đồng, trong đó số sử dụng là trên 14.411 tỷ đồng, chiếm khoảng 60,3%.

Tuy nhiên, Bộ KH&CN cho rằng với tổng số doanh nghiệp hiện có, số doanh nghiệp đã thực hiện trích lập quỹ là khá khiêm tốn. Số trích quỹ và sử dụng quỹ lớn tập trung vào một số tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp lớn như: Viettel, Mobifone, Công ty Cổ phần Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định, Công ty dược phẩm Imexparm, Tổng công ty Cổ phần Y tế Danameco, Công ty Cổ phần Cao su Bà Rịa, Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Misa...

Bên cạnh đó còn có một số đơn vị khác như: Công ty TNHH MTV Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty Cổ phần y học Rạng Đông, Tổng công ty Cổ phần Khí Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Cổ phần Viglacera, Công ty TNHH MTV 189, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP. HCM, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TP. HCM, Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng TMCP Á Châu, Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn,...

Để tháo gỡ các vướng mắc chính trong việc sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp, trước đó, Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư số 05/2022/TT-BKHCN hướng dẫn sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp và Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 67/2022/TT-BTC ngày 07/11/2022 hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi trích lập và sử dụng quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp.

Hiện nay, với sự thống nhất của Bộ Tài chính, Bộ KH&CN đang tiến hành các thủ tục để công bố huỷ bỏ hiệu lực của Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC.

Theo Bộ KH&CN, những vướng mắc về nội dung chi, thủ tục trích lập quỹ việc quản lý, sử dụng quỹ đã có sự điều chỉnh theo hướng mở rộng hơn nội dung chi, cụ thể hơn các mục chi của quỹ và tạo cơ chế tự chủ cho doanh nghiệp.

Đồng thời, Thông tư số 05/2022/TT-BKHCN cũng quy định cụ thể hơn về thủ tục yêu cầu hỗ trợ từ Quỹ phát triển KH&CN của quốc gia, của bộ, ngành và địa phương cho hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách pháp luật về Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế.

Cụ thể, Bộ KH&CN cho biết tỷ lệ trích lập quỹ chưa phù hợp với cơ cấu và quy mô của doanh nghiệp Việt Nam trong đó một phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ. "Gần như không có doanh nghiệp FDI nào trích lập quỹ, điều đó cho thấy cơ chế khuyến khích trích lập và sử dụng quỹ chưa đủ hấp dẫn", Bộ KH&CN nêu.

Bên cạnh đó, các quy định về quản lý quỹ không phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp đối với việc triển khai các hoạt động chi của quỹ. 

Ngoài ra, thủ tục hành chính trong kiểm soát chi của quỹ chưa linh động và chưa phù hợp với đặc thù của quỹ, có nội dung chưa được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, thủ tục phức tạp khó thực hiện, như: cơ chế giám sát nội dung chi tiêu quỹ, quyết toán chi quỹ với cơ quan quản lý nhà nước, chế tài phạt đối với việc trích lập mà không sử dụng hay sử dụng không hết 70% số trích… nên doanh nghiệp ngại chi từ quỹ và từ đó không muốn trích lập quỹ.

Trong khi đó, các khoản chi kể cả chi cho đầu tư và nghiên cứu khoa học mà phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh nếu có hóa đơn, chứng từ hợp pháp được đưa vào chi phí được trừ trong kỳ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.  

Cùng chuyên mục
PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số

PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số

(VNF) - Với thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030 ký kết ngày 11/6/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hướng đến mục tiêu phát triển các giải pháp tài chính số, thanh toán số và dịch vụ tích hợp trên nền tảng công nghệ hiện đại, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và gia tăng giá trị cho khách hàng.

20 năm ra mắt iPhone đầu tiên: Có nên chờ mua iPhone 18 Pro Max?

20 năm ra mắt iPhone đầu tiên: Có nên chờ mua iPhone 18 Pro Max?

09/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Nếu mọi thứ diễn ra đúng như dự đoán, iPhone 18 Pro Max ra mắt vào mùa thu năm nay sẽ trở thành chiếc iPhone tốt nhất mà Apple từng sản xuất.

Việt Nam đặt mục tiêu có 5 DN công nghệ thu tỷ USD từ nước ngoài

Việt Nam đặt mục tiêu có 5 DN công nghệ thu tỷ USD từ nước ngoài

08/06/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 982/QĐ-TTg phê duyệt Đề án hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên

Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên

08/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi quyết định cắt giảm hàng nghìn nhân viên, CEO Mark Zuckerberg của Meta vẫn chưa thể vượt qua bài kiểm tra khắc nghiệt đầu tiên cho lời hứa tỷ USD.

Mỏ vàng AI nghìn tỷ USD mới: Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu cuộc đua các siêu cường

Mỏ vàng AI nghìn tỷ USD mới: Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu cuộc đua các siêu cường

08/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Robot hình người được kỳ vọng trở thành công nghệ bước ngoặt tiếp theo của nhân loại, khiến các siêu cường lao vào cuộc đua giành mỏ vàng nghìn tỷ USD mới.

Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô

Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô

07/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ dây chuyền sản xuất truyền thống đến kỷ nguyên AI vật lý, vì sao hãng xe nổi tiếng này tin rằng robot hình người sẽ thay đổi ngành công nghiệp ô tô?

700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu

700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu

05/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ thị trường vốn, chuỗi cung ứng bán dẫn đến hoạt động vận hành doanh nghiệp, AI đang tạo ra những thay đổi sâu rộng đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo các chuyên gia, cuộc cạnh tranh mới sẽ không nằm ở việc ai sở hữu AI, mà ở khả năng biến AI thành lợi thế kinh doanh thực sự.

'Gáo nước lạnh' dội vào vụ IPO SpaceX: Định giá ảo, xAI là 'hố đen' đốt tiền?

'Gáo nước lạnh' dội vào vụ IPO SpaceX: Định giá ảo, xAI là 'hố đen' đốt tiền?

04/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - SpaceX vẫn là một trong những doanh nghiệp sở hữu tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn nhất thế giới, nhưng Morningstar cảnh báo tập đoàn này đang bị định giá quá cao.

Startup robot chiến trường: Liên kết với gia đình TT Trump, thử nghiệm tại Ukraine

Startup robot chiến trường: Liên kết với gia đình TT Trump, thử nghiệm tại Ukraine

04/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Một startup robot, có mối liên hệ với gia đình Tổng thống Donald Trump, đang phát triển các robot hình người chiến trường, tham vọng hợp tác sâu rộng với quân đội Mỹ.

Quỹ ngoại NTAsset: Thị trường có thể đang hiểu sai về FPT trước làn sóng AI

Quỹ ngoại NTAsset: Thị trường có thể đang hiểu sai về FPT trước làn sóng AI

03/06/26 20:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nỗi lo về việc Trí tuệ nhân tạo (AI) “bóp nghẹt” ngành phần mềm đang đè nặng lên tâm lý giới đầu tư toàn cầu, quỹ ngoại NTAsset lại đưa ra một góc nhìn ngược lại: Đám đông có thể đang nhầm lẫn giữa việc “tạo ra phần mềm” và “triển khai công nghệ”.

Mỹ - Trung 'liên minh' làm robot hình người, định hình tương lai AI trong thế giới thực

Mỹ - Trung 'liên minh' làm robot hình người, định hình tương lai AI trong thế giới thực

03/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia chọn Unitree làm nền tảng robot hình người toàn cầu, tạo ra bước ngoặt cho cuộc đua AI vật lý trị giá hàng chục nghìn tỷ USD.

Anthropic âm thầm kích hoạt bom tấn IPO, Phố Wall rung chuyển

Anthropic âm thầm kích hoạt bom tấn IPO, Phố Wall rung chuyển

03/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Việc Anthropic IPO sẽ là phép thử quan trọng về mức độ sẵn sàng của nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp AI có quy mô hàng trăm tỷ USD.

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

02/06/26 12:04 (GMT+7)

(VNF) - Cục Viễn thông cho biết còn khoảng 25 triệu thuê bao chưa được người dùng xác nhận trạng thái dù đã được đưa lên VneID.

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

02/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ với bốn từ ngắn gọn “A new era of PC” (Một kỷ nguyên mới của PC), Nvidia và Microsoft đang khiến giới công nghệ toàn cầu dậy sóng.

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

01/06/26 18:10 (GMT+7)

(VNF) - SCG - một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất ASEAN, kỳ vọng sẽ cùng FPT mở rộng chuyển đổi AI trong hệ sinh thái trải rộng đa lĩnh vực, từ hóa chất, xi măng, vật liệu xây dựng đến logistics.

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

01/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần 20 năm sống nhờ quảng cáo, CEO Mark Zuckerberg tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo nên khác biệt cho Meta.

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

01/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - iPhone Trump là một phiên bản đặc biệt được chế tác từ iPhone 17 Pro Max, nhưng nó không chỉ là sản phẩm công nghệ mà trở thành món trang sức xa xỉ.

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

31/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bloomberg, SpaceX hiện đang hướng tới mức định giá tối thiểu khoảng 1,8 nghìn tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới.

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

31/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Dù AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành tài chính và phần lớn chuyên gia tự tin sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, càng sử dụng AI càng khiến các chuyên gia tài chính lo lắng nhiều hơn về nguy cơ mất việc.

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

30/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc chip nhớ HBM4E chính thức được gửi đến khách hàng toàn cầu là tín hiệu cho thấy Samsung đang tăng tốc trở lại trong cuộc đua AI.

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

30/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia đang đầu tư 6,2 tỷ USD vào một công nghệ mới nổi có thể thay đổi ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, Foxconn cho biết, sẽ bắt đầu xuất xưởng các hệ thống quang học thế hệ mới phục vụ AI từ cuối năm nay, với một phần sản xuất được thực hiện tại Việt Nam.

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

30/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đặt cược lớn vào Đài Loan (Trung Quốc) trong cuộc đua AI toàn cầu khi nâng mức chi tiêu hằng năm tại đây lên tới 150 tỷ USD.

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

29/05/26 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc lật đổ ngoạn mục trong ngành AI và tham vọng trở thành “gã khổng lồ” tiếp theo của Thung lũng Silicon, Anthropic nổi lên như đối thủ đáng gờm nhất của OpenAI.

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

29/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 18 Pro Max và Google cùng Pixel 11 Pro XL - hai cái tên đình đám nhất thế giới di động chuẩn bị bước vào cuộc cạnh tranh trực diện năm 2026.

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

29/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cột mốc lịch sử đưa gã khổng lồ chip nhớ Micron bước ra khỏi cái bóng Nvidia, thiết lập một định nghĩa hoàn toàn mới cho nhóm siêu cổ phiếu công nghệ.

Tin khác
PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số

PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số

(VNF) - Với thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030 ký kết ngày 11/6/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hướng đến mục tiêu phát triển các giải pháp tài chính số, thanh toán số và dịch vụ tích hợp trên nền tảng công nghệ hiện đại, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và gia tăng giá trị cho khách hàng.

20 năm ra mắt iPhone đầu tiên: Có nên chờ mua iPhone 18 Pro Max?

20 năm ra mắt iPhone đầu tiên: Có nên chờ mua iPhone 18 Pro Max?

Việt Nam đặt mục tiêu có 5 DN công nghệ thu tỷ USD từ nước ngoài

Việt Nam đặt mục tiêu có 5 DN công nghệ thu tỷ USD từ nước ngoài

Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên

Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên

Mỏ vàng AI nghìn tỷ USD mới: Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu cuộc đua các siêu cường

Mỏ vàng AI nghìn tỷ USD mới: Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu cuộc đua các siêu cường

Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô

Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô

700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu

700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu

'Gáo nước lạnh' dội vào vụ IPO SpaceX: Định giá ảo, xAI là 'hố đen' đốt tiền?

'Gáo nước lạnh' dội vào vụ IPO SpaceX: Định giá ảo, xAI là 'hố đen' đốt tiền?

Startup robot chiến trường: Liên kết với gia đình TT Trump, thử nghiệm tại Ukraine

Startup robot chiến trường: Liên kết với gia đình TT Trump, thử nghiệm tại Ukraine

Quỹ ngoại NTAsset: Thị trường có thể đang hiểu sai về FPT trước làn sóng AI

Quỹ ngoại NTAsset: Thị trường có thể đang hiểu sai về FPT trước làn sóng AI

Mỹ - Trung 'liên minh' làm robot hình người, định hình tương lai AI trong thế giới thực

Mỹ - Trung 'liên minh' làm robot hình người, định hình tương lai AI trong thế giới thực

Anthropic âm thầm kích hoạt bom tấn IPO, Phố Wall rung chuyển

Anthropic âm thầm kích hoạt bom tấn IPO, Phố Wall rung chuyển

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

25 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa chiều gọi đi sau ngày 15/6

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

Cú bắt tay chấn động thị trường: Nvidia cùng Microsoft ra mắt laptop AI?

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

CEO FPT: Thách thức lớn nhất là đưa AI vào đúng quy trình để tạo giá trị thực

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

Sau 20 năm sống nhờ quảng cáo, Mark Zuckerberg đặt cược vào ‘mỏ vàng’ mới

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

iPhone Trump: Dát vàng 24K, giá gần 300 triệu dành cho giới siêu giàu

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

Càng sử dụng AI, chuyên gia tài chính càng lo mất việc

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

Samsung tung 'vũ khí hạng nặng' HBM4E, quyết giành 'ngôi vương' AI

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Công nghệ mới nổi khiến loạt 'đại bàng' đổ vốn tỷ USD, Foxconn đi đầu sản xuất tại Việt Nam

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Nvidia tung 150 tỷ USD vào Đài Loan, tỷ phú Jensen Huang chịu áp lực từ Trung Quốc

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Lật đổ OpenAI, Anthropic chính thức trở thành kỳ lân AI đắt giá nhất thế giới

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất

Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất

(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.