Hydro sạch – Cầu nối năng lượng mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Thiên Khôi - Thứ ba, 22/07/2025 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Câu lạc bộ Hydro Việt Nam ASEAN (VAHC) và Hiệp hội Công nghiệp Pin nhiên liệu Hydro Hàn Quốc (KHFCIA) mới đây đã ký kết biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác ngành hydro. Đây là bước tiến quan trọng để 2 tổ chức hợp tác phát triển công nghệ hydro sạch tại Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ Hội thảo Hydro Việt Nam - Hàn Quốc 2025 diễn ra tại TP. HCM, Câu lạc bộ Hydro Việt Nam ASEAN và Hiệp hội Công nghiệp Hydro và Pin nhiên liệu Hàn Quốc đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Biên bản ghi nhớ này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác lâu dài giữa 2 tổ chức để phát triển công nghệ hydro sạch tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Câu lạc bộ Hydro Việt Nam ASEAN và Hiệp hội Công nghiệp Hydro và Pin nhiên liệu Hàn Quốc đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Thỏa thuận nêu rõ các cơ chế trao đổi thông tin và kiến thức thường xuyên, nhằm hỗ trợ các mục tiêu chung trong thúc đẩy ứng dụng hydro trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, phát điện và đối thoại chính sách.

Theo nội dung biên bản, 2 bên cam kết tham gia các ủy ban, nhóm công tác và sự kiện trong ngành liên quan; chia sẻ báo cáo, tài liệu giáo dục và các bài học kinh nghiệm; trao đổi thông tin về chính sách và quy định của chính phủ liên quan đến ngành hydro; hỗ trợ đối thoại chính sách liên tục và các cuộc thảo luận về dự án thí điểm.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Ngọc Ánh Minh, Chủ tịch Câu lạc bộ Hydro Việt Nam ASEAN (VAHC) cho biết: “Nền kinh tế hydro không chỉ là khát vọng, mà là con đường thiết yếu hướng tới phát thải ròng bằng 0, ngành công nghiệp xanh và khả năng phục hồi năng lượng khu vực”.

Ông Minh cho biết biên bản ghi nhớ thể hiện cam kết của VAHC trong việc học hỏi từ kinh nghiệm tiên tiến của Hàn Quốc về hydro, đồng thời giới thiệu vai trò ngày càng lớn mạnh của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của ASEAN.

Theo Tiến sĩ Kim Yong-chae, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Pin nhiên liệu Hydro Hàn Quốc, đất nước ông từ lâu đã xác định hydro là nền tảng trong chiến lược năng lượng và khí hậu quốc gia. Biên bản hợp tác mới ký kết sẽ giúp Hàn Quốc và Việt Nam chia sẻ những hiểu biết, dữ liệu và kinh nghiệm nhằm thúc đẩy nhanh hơn và hiệu quả hơn sự phát triển của nền kinh tế hydro.

Pháp trúng 'giải độc đắc' với kho báu hydro 92 tỷ USD lớn nhất thế giới

Pháp trúng 'giải độc đắc' với kho báu hydro 92 tỷ USD lớn nhất thế giới

Kinh tế xanh  - 7h
(VNF) - Trong một phát hiện mang tính bước ngoặt, các nhà khoa học tại Pháp đã phát hiện được mỏ hydro tự nhiên khổng lồ nằm sâu dưới lòng đất Folschviller thuộc vùng Moselle, với trữ lượng ước tính lên tới 46 triệu tấn và giá trị thị trường khoảng 92 tỷ USD.
Bạn thân tỷ phú Elon Musk thành người giàu thứ 2 thế giới

Bạn thân tỷ phú Elon Musk thành người giàu thứ 2 thế giới

(VNF) - Chỉ sau vài ngày, tài sản của ông Larry Ellison, nhà đồng sáng lập tập đoàn Oracle đã tăng hơn 40 tỷ USD. Điều này giúp ông trở thành người giàu thứ 2 thế giới, chỉ sau người bạn thân Elon Musk của mình.

Quảng Trị: Đánh thức tiềm năng ngành Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Quảng Trị: Đánh thức tiềm năng ngành Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(VNF) - Song song với phát triển nghành công nghiệp, năng lượng tái tạo, những năm gần đây tỉnh Quảng Trị đã và đang chú trọng đầu tư phát triển nền nông nghiệp Công nghệ cao và gặt hái được những thành quả khởi sắc. Đặc biệt là ngành nông nghiệp hữu cơ.

Ngân hàng đồng loạt bán tài sản, siết nợ ‘ông trùm năng lượng’ Tân Hoàn Cầu

Ngân hàng đồng loạt bán tài sản, siết nợ ‘ông trùm năng lượng’ Tân Hoàn Cầu

(VNF) - Khoản nợ xấu hàng  nghìn tỷ của Công ty cổ phần Năng lượng Quảng Trị và Công ty cổ Thủy điện Trường Sơn Bình Phước sắp bị đưa ra đấu giá tài sản dự án để trả nợ. Đây là 2 doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của doanh nhân Mai Văn Huế và Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu.

Ý kiến ( )
Người Việt chuyển hướng dùng xe điện, Honda chịu sức ép lớn

Người Việt chuyển hướng dùng xe điện, Honda chịu sức ép lớn

(VNF) - Honda Motor đang gấp rút tìm cách lấy lại vị thế sau khi bị bỏ lại phía sau trên thị trường xe máy điện tại Việt Nam và Ấn Độ.

Hàng trăm tỷ USD đổ vào năng lượng tái tạo: Đầu tư sai chỗ, hệ lụy khó chữa

Hàng trăm tỷ USD đổ vào năng lượng tái tạo: Đầu tư sai chỗ, hệ lụy khó chữa

(VNF) - Dòng vốn hàng trăm tỷ USD đang đổ vào năng lượng tái tạo tại châu Á, nhưng sự lệch hướng trong phân bổ - ưu tiên công suất phát điện thay vì hạ tầng lưới và lưu trữ, đang khiến nhiều dự án rơi vào cảnh lãng phí. Nếu không sớm điều chỉnh, tài chính khí hậu có nguy cơ làm chậm, thậm chí đi ngược lại mục tiêu giảm phát thải của khu vực.

'Điện xanh' gia tăng: 'Bài toán sống còn' thử thách DN xuất khẩu

'Điện xanh' gia tăng: 'Bài toán sống còn' thử thách DN xuất khẩu

(VNF) - Áp lực sử dụng điện xanh từ các thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ đang gia tăng, buộc doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải đẩy nhanh chuyển đổi. Đây đã trở thành điều kiện “sống còn” để giữ đơn hàng và duy trì vị thế trong chuỗi cung ứng.

Đầu tư lớn và thua lỗ tỷ USD: Samsung SDI sẽ đi về đâu?

Đầu tư lớn và thua lỗ tỷ USD: Samsung SDI sẽ đi về đâu?

(VNF) - Samsung SDI đã ký thỏa thuận cung cấp pin xe điện dài hạn với Mercedes-Benz, đánh dấu lần hợp tác đầu tiên giữa hai bên trong lĩnh vực này, trong bối cảnh công ty Hàn Quốc đang mở rộng hoạt động sản xuất và ghi nhận kết quả tài chính chịu áp lực trong năm 2025.

Sau 20 năm vào lộ trình giảm phát thải, nhiều DN Việt chưa thể tự kiểm kê khí nhà kính

Sau 20 năm vào lộ trình giảm phát thải, nhiều DN Việt chưa thể tự kiểm kê khí nhà kính

(VNF) - PGS.TS Lương Đức Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thực sự quan tâm, thiếu chủ động trong kiểm kê khí nhà kính và xây dựng lộ trình giảm phát thải, qua đó đối mặt với không ít thách thức khi tiếp cận các chuẩn mực quốc tế.

Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng

Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy lộ trình phát thải ròng bằng “0”, thị trường carbon được kỳ vọng trở thành “mỏ vàng” mới cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù nhu cầu tham gia rất lớn, nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay vì thiếu dữ liệu, năng lực triển khai và đặc biệt là những điểm nghẽn về cơ chế, pháp lý.

Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới

Thị trường carbon Việt Nam: Chờ giờ G mở cơ chế tài chính mới

(VNF) - Từ giai đoạn chuẩn bị sang triển khai, thị trường carbon tại Việt Nam đang đi những bước cuối cùng để chính thức vận hành. Đây không đơn thuần là một cơ chế “đánh thuế phát thải”, mà là một cơ chế tài chính mới với các loại tài sản mới có thể giao dịch.

Chạy xe bằng xăng E10 có an toàn cho động cơ ô tô?

Chạy xe bằng xăng E10 có an toàn cho động cơ ô tô?

(VNF) - TS Đào Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) đánh giá "việc tác động tiêu cực từ xăng E10 đến hoạt động của động cơ là không đáng kể”.

Hà Nội khoanh vùng phát thải thấp: ‘Nhà hoạch định chính sách cần đứng vị trí người dân’

Hà Nội khoanh vùng phát thải thấp: ‘Nhà hoạch định chính sách cần đứng vị trí người dân’

(VNF) - TS Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, ủng hộ việc UBND TP Hà Nội chuẩn bị triển khai mô hình vùng phát thải thấp. Tuy nhiên, ông cho rằng nhà hoạch định chính sách cần đứng ở vị trí người dân.