Công nghệ

IPO bị hủy, startup của Jack Ma phải trả lại 3.000 tỷ USD

Hàng triệu nhà đầu tư lẻ ở Hong Kong và Thượng Hải đặt cọc gần 3.000 tỷ USD để mua cổ phiếu Ant Group, và startup của Jack Ma bắt đầu trả lại số tiền mặt khổng lồ này.

IPO bị hủy, startup của Jack Ma phải trả lại 3.000 tỷ USD

Ant Group là startup tài chính của tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Nikkei.

Theo South China Morning Post, riêng tại Hong Kong, khoảng 1,55 triệu nhà đầu tư lẻ đặt cọc 167 tỷ USD để mua cổ phiếu Ant Group. Startup tài chính của tỷ phú Jack Ma trả lại số tiền này trong hai đợt, đợt đầu tiên vào ngày 4/11.

Những người đầu tiên được nhận lại tiền là các nhà đầu tư đã đặt cọc nhưng không đăng ký mua được cổ phiếu Ant Group. Những người đăng ký mua thành công được trả lại tiền trong ngày 6/11.

Nguồn tin báo chí Trung Quốc cho biết cũng trong ngày 6/11, Ant Group bắt đầu trả lại số tiền khổng lồ 2.830 tỷ USD mà 3,5 triệu nhà đầu tư ở Thượng Hải đã chuyển khoản để mua cổ phiếu công ty. Ant Group cam kết sẽ trả hết tiền cho các nhà đầu tư vào ngày 9/11.

Trên thực tế, Ant Group đặt mục tiêu huy động 34,5 tỷ USD khi IPO tại Thượng Hải và Hong Kong. Như vậy, giá trị các lệnh đặt mua ở Thượng Hải cao gấp 872 lần giá trị tổng số cổ phiếu Ant Group được phát hành ở thị trường này theo kế hoạch ban đầu. Con số ở Hong Kong là 389 lần.

Theo South China Morning Post, HSBC và Ngân hàng Trung Quốc (Hong Kong) là hai trong số những tổ chức tài chính cho vay ký quỹ lớn nhất trong đợt IPO bị hủy của Ant Group tại Hong Kong. Hai ngân hàng thu về 3,2 triệu USD tiền lãi từ các khoản vay của nhà đầu tư cổ phiếu Ant Group.

Cả HSBC và Ngân hàng Trung Quốc đều từ chối miễn hoặc giảm lãi vay cho các nhà đầu tư dù Ant Group buộc phải hoãn đợt IPO tại Hong Kong và Thượng Hải theo lệnh của chính phủ Trung Quốc.

Kenia Cheng, một nữ doanh nhân tại Hong Kong, than thở: “Tôi rất thất vọng vì đã vay 16 triệu đôla Hong Kong (2 triệu USD) từ HSBC để mua cổ phiếu Ant Group. Bây giờ, tôi không thể mua được bất kỳ cổ phiếu nào nhưng vẫn phải trả lãi”.

Tin mới lên