Ngân hàng

Kẻ đặt thuốc nổ ở cây ATM 'rất có nghề'

Theo Trung tá Toàn, để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ hai người trở lên.

Kẻ đặt thuốc nổ ở cây ATM 'rất có nghề'

Liên quan đến vụ đặt mìn cây ATM, thông tin trên báo Pháp luật TP. HCM nêu rõ, ngày 14/10, Trung tá Bùi Thanh Toàn, Trưởng ban Công binh Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, cho biết 10 thỏi mìn tại cây ATM ở TP Uông Bí là loại thuốc nổ thường dùng trong khai thác mỏ. (Ảnh: Duy Thái)

Trung tá Toàn đánh giá các đối tượng cài mìn là những chuyên gia thường xuyên sử dụng vật liệu nổ nên cách cài đặt rất “có nghề”. Toàn bộ 10 thỏi mìn được đặt ở hai vị trí nằm phía sau hai máy rút tiền theo hình phễu. Trong đó, có tám thỏi mìn được đấu với kíp nổ là loại kíp 8 bằng đồng, hai thỏi mìn còn lại không có kíp được đặt ở giữa, chỉ cần những quả mìn đấu với kíp phát nổ sẽ kích nổ luôn. (Ảnh: Duy Thái)

Theo Trung tá Toàn, 10 thỏi mìn này nếu được kích nổ tuy sức công phá không đủ sập tòa chung cư nhưng chắc chắn sẽ khiến tòa nhà bị nứt vỡ. Khi ấy toàn bộ số tiền chứa trong máy rút tiền cũng bị nát vụn, văng khắp nơi. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, sáng 13/10, tại cây ATM của một ngân hàng thương mại đặt bên hông chung cư Công ty than Nam Mẫu, phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), nhân viên ngân hàng phát hiện 10 quả mìn đã được gắn sẵn kíp nổ. (Ảnh: PLO)

Cây ATM được phát hiện có cài thiết bị nổ nằm bên hông tòa nhà chung cư CT1 (cao 9 tầng) ngay gần đường quốc lộ 18, đoạn qua thành phố Uông Bí. (Ảnh: PLO)

Nhận tin báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt, phong tỏa hiện trường và vô hiệu hóa toàn bộ các thiết bị nổ này. Khoảng gần 1.000 công nhân được sơ tán để cơ quan chức năng xử lý các thiết bị nổ. (Ảnh: Soha)

Được biết, khu chung cư này là nơi ở của hàng trăm công nhân Công ty Than Nam Mẫu. Theo một nguồn tin đáng giá, có thể khối mìn có nguồn gốc từ khai thác hầm lò than. (Ảnh: Công an nhân dân)

Theo Trung tá Toàn, để có thể đấu nối được một lượng thuốc nổ lớn như vậy, nhóm gài mìn này ít nhất phải có từ hai người trở lên. Những người này rất am hiểu về lĩnh vực thuốc nổ, thường xuyên sử dụng mìn mới có thể đấu siêu đến vậy. “Chỉ cần được kích nổ, chắc chắn các thỏi thuốc nổ này sẽ phát nổ toàn bộ” - Trung tá Toàn nói. (Trong ảnh: vị trí ATM đặt thuốc nổ).

Tin mới lên