Nhóm cổ đông Âu Lạc tiếp tục nâng sở hữu vốn tại ACB
(VNF) - Nhóm cổ đông liên quan đến nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy - Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc - tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng ACB lên trên 6%.
Chia sẻ tại hội thảo Chính sách tiền tệ mở rộng và cơ hội cho ngành ngân hàng do Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) tổ chức mới đây, ông Phạm Vũ Thăng Long, Giám đốc Nghiên cứu kinh tế vĩ mô của HSC, cho hay xu hướng tăng lãi suất sớm hay muộn cũng sẽ lan dần từ các nước phát triển sang các nước phát triển và diễn ra mạnh hơn từ quý III/2022 trở đi. Lãi suất huy động trên thị trường sẽ tăng lên, tuy nhiên, tác động tiêu cực của việc tăng lãi suất này vẫn ít hơn tiềm năng tăng trưởng kinh tế.
Ông Long kỳ vọng sẽ không có đợt tăng lãi suất điều hành nào từ Ngân hàng Nhà nước trong năm 2022. Đồng thời dự báo lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ vẫn duy trì ở mức dưới 4%, kể cả trong kịch bản giá dầu vượt 100 USD/thùng và lạm phát chịu áp lực từ việc nhu cầu tiêu dùng trong nước phục hồi, giá thực phẩm có xu hướng tăng và lộ trình tăng học phí được hiện thực hóa.
Bà Bùi Hoàng Minh, Chuyên gia Phân tích cao cấp, Khối Khách hàng cá nhân thuộc HSC, dự báo tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng trong 2 năm tới sẽ ở mức khoảng 14%/năm, trong đó, các ngân hàng tư nhân sẽ có xu hướng được cấp tín dụng cao hơn các ngân hàng quốc doanh. Trước đó, trong quý IV/2021, tín dụng đã tăng tốc khá nhanh sau một thời gian bị dồn nén và nhu cầu mở rộng kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tăng lên.
Đồng quan điểm với các chuyên gia HSC, bà Trần Thu Hương, Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), cũng kỳ vọng năm 2022, tăng trưởng tín dụng toàn ngành sẽ đạt khoảng 14%, gấp đôi tăng trưởng GDP. Cùng với đó, tăng trưởng vốn huy động dự kiến phục hồi lên mức 11%, sau khi tăng rất thấp trong năm 2021 (chỉ 8,4%), trong khi 5 năm trước đó bình quân ở mức khoảng 13,1%/năm.
Chia sẻ thêm về hoạt động tín dụng, bà Hương cho biết Ngân hàng Nhà nước thường đánh giá và xếp hạng các tổ chức tín dụng qua bộ chỉ tiêu CAMELS (theo Thông tư 52/2018/TT-NHNN và Thông tư 23/2021/TT-NHNN), từ đó cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng.
Các tiêu chí này bao gồm: Nguồn vốn (tỷ lệ an toàn vốn CAR, tỷ lệ an toàn vốn cấp 1...) với trọng số 20%; Chất lượng tài sản (tỷ lệ nợ xấu, tỷ lệ cho vay tập trung khách hàng lớn, tỷ lệ dư nợ tín dụng để đầu tư, kinh doanh bất động sản...) với trọng số 30%; Quản trị (tỷ lệ chi phí trên thu nhập hoạt động CIR...) với trọng số 10%; Lợi nhuận (ROE, ROA, NIM, trung bình số ngày dự thu lãi...) với trọng số 20%; Thanh khoản (tỷ lệ cho vay trên tiền gửi LDR, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung hạn và dài hạn SMLR...) với trọng số 15%; 5% còn lại liên quan đến mức độ nhạy cảm với các rủi ro.
Theo bà Hương, thông thường, Ngân hàng Nhà nước khá thận trọng trong việc cấp "room" tín dụng đầu năm. Tuy nhiên, vị này kỳ vọng trong nửa cuối năm 2022, khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, "room" tín dụng sẽ được nới ra theo nhu cầu tín dụng.
Giám đốc chiến lược của VIB nhấn mạnh rằng các ngân hàng hiện nay không chỉ cần quan tâm đến việc"room" tín dụng cao bao nhiêu mà còn cần quan tâm đến việc "room" tín dụng được sử dụng như thế nào.
Chẳng hạn như tại VIB, ngân hàng này sẽ dành 90% "room" tín dụng được cấp cho mảng bán lẻ. Hiện nay, 90% dư nợ tín dụng của VIB là bán lẻ, so với mức trung bình ngành khoảng 35-40%. Theo bà Hương, nhờ việc dồn toàn bộ nguồn lực cho mảng bán lẻ nên chỉ số CAMELS của VIB được cải thiện rất tích cực và luôn nằm trong top các ngân hàng được cấp "room" tín dụng cao. Trong vòng 5 năm qua, doanh số mảng bán lẻ của VIB tăng 7 lần nhưng lợi nhuận tăng tới 31 lần.
Về triển vọng ngành ngân hàng năm 2022, các chuyên gia chung niềm tin rằng mặc dù lãi suất huy động có thể tăng nhưng tỷ lệ NIM của toàn ngành vẫn sẽ duy trì ở mức khả quan, thậm chí có thể được cải thiện nhờ tỷ lệ tín dụng bán lẻ tăng, tiền gửi không kỳ hạn tăng, các ngân hàng không thực hiện nhiều chương trình giảm lãi suất cho vay như trong năm 2021 và có thể chuyển một phần áp lực về chi phí huy động sang lãi suất cho vay.
Cùng với đó, doanh thu ngoài lãi, đặc biệt là doanh thu bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) cũng sẽ phục hồi, nhờ kinh tế phục hồi, giao dịch trực tuyến phát triển mạnh và tỷ trọng người dân sử dụng bảo hiểm/GDP của Việt Nam rất thấp.
Ngoài ra, áp lực chi phí dự phòng có thể giảm dần khi kinh tế phục hồi.
Năm 2022, bà Trần Thu Hương dự báo nhiều ngân hàng sẽ tiếp tục đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận ở mức 2 chữ số. Với riêng VIB, ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 31% lên 10.500 tỷ đồng và sẽ đạt lợi nhuận trên 1 tỷ USD đến năm 2027. Ngân hàng này cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào mảng bán lẻ kết hợp với số hóa, tiếp tục giữ vị trí số 1 về thị phần cho vay mua ô tô, doanh số bảo hiểm, tỷ trọng bán lẻ, tốc độ tăng trưởng thẻ tín dụng và tốc độ số hóa ngân hàng.
Liên quan đến lo ngại chiến sự giữa Nga và Ukraine leo thang, chuyên gia HSC Bùi Hoàng Minh cho rằng ngành ngân hàng vẫn là ngành hưởng lợi trong năm 2022 nhiều hơn là bất lợi, dù rằng việc giá năng lượng tăng do bất ổn chính trị có thể làm tăng áp lực chi phí lên nhiều nhóm ngành.
(VNF) - Nhóm cổ đông liên quan đến nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy - Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc - tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng ACB lên trên 6%.
(VNF) - Tăng trưởng tiền gửi khách hàng tại 27 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ "nhích nhẹ" trong quý I/2026 trong khi cầu tín dụng đang dần phục hồi. Điều này cho thấy nguồn vốn đang trở thành điểm nóng của ngành ngân hàng.
(VNF) - Ngân hàng UOB ghi nhận lợi nhuận ròng quý I/2026 đạt 1,44 tỷ SGD (tương đương khoảng 1,14 tỷ USD), phù hợp kỳ vọng thị trường nhờ tăng trưởng cho vay và quản lý tài sản ổn định giữa bối cảnh lãi suất giảm.
(VNF) - Fintech Kredivo (Indonesia) đã hoàn tất việc mua lại 100% ngân hàng số Timo, nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính gồm tín dụng, thanh toán và tiết kiệm.
(VNF) - Lợi nhuận ngành ngân hàng quý I tăng trưởng nhưng phân hóa mạnh. Trong khi nhóm dẫn đầu tăng trưởng mạnh thì nhiều ngân hàng ghi nhận lợi nhuận đi lùi.
(VNF) - KB Financial Group - công ty mẹ của Ngân hàng Kookmin - ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong bối cảnh biến động tỷ giá và môi trường vĩ mô nhiều thách thức.
(VNF) - Dự thảo thay thế Thông tư 22 không đơn thuần là một thay đổi kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ an toàn thanh khoản. Điểm quan trọng hơn là quy định mới đang buộc hệ thống ngân hàng phải nhìn lại chất lượng nguồn vốn thực sự đằng sau tăng trưởng tín dụng. Khi tiền gửi liên ngân hàng bị loại khỏi mẫu số, những ngân hàng phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngắn hạn này sẽ chịu áp lực lớn hơn, trong khi nhóm có nền tảng huy động bền vững sẽ thể hiện rõ lợi thế.
(VNF) - Hệ thông SIMO đã hỗ trợ cảnh báo đến hơn 3,8 triệu lượt khách hàng, trong đó có hơn 1,2 triệu lượt khách hàng đã tạm dừng/hủy bỏ giao dịch sau khi nhận được cảnh báo, với tổng số tiền giao dịch tương ứng là hơn 4,3 nghìn tỷ đồng.
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng nếu không xử lý được bài toán lãi suất, động lực tăng trưởng sẽ tiếp tục bị kìm hãm.
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
(VNF) - Dù cùng duy trì vị thế là những đơn vị có dư nợ bất động sản lớn, nhưng báo cáo quý I/2026 cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong chiến lược tín dụng của Techcombank và VPBank
(VNF) - Theo ông Phan Lê Thành Long, CEO AFA Group, lạm phát cao tác động trực tiếp và làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2026.
(VNF) - Trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng trải nghiệm và sự đồng hành dài hạn, ABBank lựa chọn cách tiếp cận mới: đặt tinh thần “phụng sự khách hàng” làm trung tâm chiến lược. Không chỉ cung cấp sản phẩm tài chính, ngân hàng hướng đến việc tham gia sâu hơn vào hành trình phát triển của khách hàng và cộng đồng.
(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Ratings vừa công bố kết quả rà soát định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB), trong đó duy trì các mức xếp hạng chủ chốt và nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.
(VNF) - Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh toán. Người vi phạm đối mặt mức phạt tới 150 triệu và nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Dù lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm khá nhanh trong thời gian gần đây, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn gần như “đứng yên”, thậm chí neo ở mức cao khiến doanh nghiệp và người vay vốn rơi vào thế khó.
(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.
(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.
(VNF) - Lãi suất huy động giảm rầm rộ trên diện rộng nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Lãi suất cho vay còn rất cao, dự đoán đến nửa cuối năm mới có đợt giảm sâu.
(VNF) - Lợi nhuận của ngân hàng StanChart tăng mạnh nhờ phát hành trái phiếu tại các quốc gia vùng Vịnh, dù ghi nhận khoản lỗ 190 triệu USD do chiến sự Iran.
Không cần ví, không cần tiền mặt, thậm chí không cần thẻ – chỉ với một chiếc điện thoại, mọi giao dịch giờ đây có thể hoàn tất trong vài giây.
(VNF) - Nhiều ngân hàng tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng 15% - 39%, với kỳ vọng tín dụng khởi sắc và thu ngoài lãi cải thiện.
(VNF) - Các chuyên gia phân tích từ KBVS dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2026 sẽ duy trì đà tăng ổn định ở mức 2,5–3%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của năm 2025 nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.
(VNF) - Từ đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển tiền đối với các giao dịch trên 500 triệu đồng, khiến việc chuyển tiền nhanh 24/7 không còn áp dụng với các khoản giá trị lớn như trước.
(VNF) - Nhóm cổ đông liên quan đến nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy - Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc - tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng ACB lên trên 6%.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.