Ngân hàng

Lãi suất cho vay tại Vietcombank, LienVietPostBank, HDBank giảm sâu

(VNF) – Lãi suất cho vay ngắn hạn của "ông lớn" Vietcombank giảm khoảng 1%/năm, của LienVietPostBank giảm khoảng 1%/năm đến 1,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay tối đa đối với cá nhân của HDBank cũng giảm khoảng 1%/năm.

Lãi suất cho vay tại Vietcombank, LienVietPostBank, HDBank giảm sâu

Lãi suất cho vay đã bắt đầu giảm, mở đầu là tại Vietcombank, LienVietPostBank và HDBank

Lãi suất cho vay của Vietcombank và LienVietPostBank sẽ đồng loạt được điều chỉnh giảm kể từ ngày 15/10/2016. Trong khi đó, HDBank cũng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay cách đây 5 ngày. Biên độ điều chỉnh giảm rơi vào khoảng từ 1%/năm đến 1,5%/năm tùy từng ngân hàng.

Đây là động thái đi đầu của các ngân hàng theo định hướng của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về giảm lãi suất cho vay nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo đó, tất cả các khoản vay ngắn hạn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm, nghĩa là giảm sâu tới 1%/năm so với mặt bằng hiện nay.

Đồng thời, các khoản vay ngắn hạn mới tại 5 lĩnh vực ưu tiên cũng sẽ được áp dụng lãi suất tối đa 6%/năm.

5 lĩnh vực ưu tiên được quy định tại Thông tư 08/2014/TT-NHNN ban hành ngày 17/03/2014, bao gồm: Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tương tự, tất cả các khoản vay ngắn hạn của các doanh nghiệp khởi nghiệp vay vốn tại Vietcombank còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm; các khoản vay ngắn hạn mới cũng sẽ được áp dụng lãi suất tối đa 6%/năm.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sử dụng tổng thể các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank, sẽ được ngân hàng này xem xét điều chỉnh giảm lãi suất sâu hơn.

Thời gian cho chương trình giảm lãi suất này của Vietcombank là từ nay đến hết ngày 31/12/2016.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) thậm chí còn điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với biên độ có phần lớn hơn Vietcombank.

Cụ thể, lãi suất cho vay kể từ ngày 15/10/2016 sẽ được LienVietPostBank giảm từ 1%/năm đến 1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước đó, vào ngày 10/10/2016, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã tiến hành giảm lãi suất cho vay đối với tất cả các khách hàng, bao gồm cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Cụ thể, với khách hàng cá nhân, HDBank giảm lãi suất cho vay tối đa từ mức 11,5%/năm xuống mức 10,5%/năm.

Còn với khách hàng doanh nghiệp, HDBank tiếp tục thực hiện Chương trình lãi suất cho vay ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp, áp dụng từ năm 2014 đến nay và vẫn còn hơn 10.000 tỷ đồng vốn khả dụng.

Các khách hàng doanh nghiệp hiện hữu và mới sẽ được vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi từ 6,5%/năm; lãi suất cho vay trung và dài hạn cố định trong năm đầu tiên từ 9,69%/năm trở lên.

Dự báo chỉ trong thời gian ngắn sắp tới, các ngân hàng từ lớn đến nhỏ sẽ đồng loạt "rủ nhau" hạ lãi suất cho vay, vừa để phục vụ chỉ đạo từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, vừa để duy trì sức cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Tin mới lên