Tài chính quốc tế

Lịch trình đến Đà Nẵng, du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Nga bất ngờ cập bến Hong Kong

(VNF) - Siêu du thuyền trị giá 521 triệu USD của nhà tài phiệt Nga Alexey Mordashov đã bất ngờ xuất hiện ở Hong Kong sau chuyến đi kéo dài hơn một tuần từ cảng Vladivostok (Nga), mặc dù trước đó đăng ký điểm đến là cảng Đà Nẵng (Việt Nam).

Lịch trình đến Đà Nẵng, du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Nga bất ngờ cập bến Hong Kong

Siêu du thuyền Nord của tỷ phú Nga Alexey Mordashov trị giá hơn 500 triệu USD.

Bloomberg ngày 6/10 đưa tin cho biết siêu du thuyền Nord, dài 141,7m, của tỷ phú Nga Alexey Mordashov đã neo đậu tại Stonecutters, một đảo cũ thuộc cảng Victoria, Hong Kong, hoàn toàn không liên quan tới điểm đến được đăng ký trước đó là cảng Đà Nẵng của Việt Nam.

Trước đó, siêu du thuyền Nord đã rời đảo quốc Seychelles vào ngày 12/3, đậu một thời gian ngắn ở Sri Lanka và đến eo biển Singapore vào ngày 22/3 trước khi dừng lại ở Vladivostok (Nga).

Ngày 27/9, du thuyền khởi hành từ Vladivostok và liệt kê cảng Đà Nẵng của Việt Nam là điểm đến. Vài ngày sau, nó thay đổi điểm đến thành Hong Kong và đã thả neo tại Stonecutters từ ngày 5/10, theo dữ liệu vị trí tàu do Bloomberg tổng hợp.

Du thuyền này có hai sân bay trực thăng, một rạp chiếu phim và 20 cabin hạng sang, thuộc sở hữu của tỷ phú Mordashov, cổ đông lớn nhất của nhà sản xuất thép Severstal PJSC và là người giàu thứ ba của Nga.

Ông Mordashov đã bị Liên minh châu Âu, Anh và Mỹ trừng phạt sau khi chiến sự Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2. Đến tháng 5, ông tiếp tục bị liệt kê vào danh sách các doanh nhân Nga đang cố gắng chống lại các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt.

Khi được hỏi về sự biến mất của siêu du thuyền trị giá 521 triệu USD, người phát ngôn của ông Mordashov nói rằng ông hiện đang ở Moscow và từ chối bình luận về hoạt động của du thuyền.

Sau khi chiến sự nổ ra, hàng chục du thuyền thuộc sở hữu của các doanh nhân Nga trị giá hơn 2,25 tỷ USD đã bị chính phủ Mỹ và châu Âu thu giữ để trừng phạt vì có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhiều siêu du thuyền khác, dù không bị thu giữ, nhưng cũng bị “giam chân” tại các cảng hoặc bãi hải quân trên khắp châu Âu.

Việc chính phủ phương Tây săn lùng biệt thự, máy bay và siêu du thuyền của giới tài phiệt Nga đã khiến nhiều tỷ phú cho siêu du thuyền chạy khắp các đại dương để tới những khu vực không có khả năng áp đặt hoặc thực thi lệnh trừng phạt.

Nhằm đối phó việc một số siêu du thuyền “chay trốn” tới Thổ Nhĩ Kỳ, Fiji hay nhiều nơi khác, Mỹ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm có tên KleptoCapture để theo đuổi tài sản của các nhà tài phiệt Nga. Đơn vị này cùng với FBI và các cơ quan khác đã cử đặc vụ tới Fiji để thu giữ du thuyền Amadea trị giá 325 triệu USD được Washington cho rằng thuộc về tỷ phú Nga Suleiman Kerimov.

Vụ bắt giữ đã dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài ở Fiji, kết thúc mang lại thắng lợi lớn cho Mỹ sau khi một tòa án Fiji cho phép Mỹ thu giữ con tàu. Các nhà chức trách Mỹ đã thuê một thủy thủ đoàn mới và đi du thuyền đến một cảng ở Nam California vào cuối tháng 6.

Xem thêm >> Đức thu giữ ‘siêu du thuyền’ đắt nhất hành tinh của tỷ phú Nga

Tin mới lên