Liên tục bị ‘thổi bay’ lợi nhuận sau kiểm toán, TTF ngụp lặn dưới mệnh giá
(VNF) - Trong nhiều kỳ kế toán gần đây, lợi nhuận của Gỗ Trường Thành liên tục bị "thổi bay" sau kiểm toán.
Lợi nhuận bị thồi bay: Từ lãi thành lỗ
Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HoSE: TTF) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên soát xét. Sau khi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam thực hiện kiểm toán, kết quả kinh doanh của TTF đã ghi nhận nhiều biến động lớn.
Cụ thể, doanh thu thuần được điều chỉnh tăng nhẹ lên hơn 699 tỷ đồng, trong khi giá vốn có phần giảm so với báo cáo tự lập. Kết quả, lợi nhuận gộp tăng từ 96,2 tỷ đồng (trước kiểm toán) lên hơn 106 tỷ đồng (sau kiểm toán).
Các loại chi phí của Gỗ Trường Thành đều được điều chỉnh sau soát xét, trong đó chi phí tài chính và bán hàng được điều chỉnh giảm, trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng thêm gần 14 tỷ đồng lên mức 58,6 tỷ đồng. Sự gia tăng này do trước kiểm toán, Gỗ Trường Thành ghi nhận hoàn nhập dự phòng 11,25 tỷ đồng tuy nhiên lại điều chỉnh thành trích lập dự phòng 3,87 tỷ đồng sau kiểm toán.

Kết quả, khoản lợi nhuận ròng khiêm tốn của công ty trong 6 tháng đầu năm 2024 ghi nhận ở báo cáo tự lập (4,45 tỷ đồng) biến thành khoản lỗ ròng 5,45 tỷ đồng sau soát xét. Ban lãnh đạo cho biết những sự biến động này do công ty ghi nhận các ảnh hưởng từ chi phí dự phòng phải thu khách hàng trên báo cáo tài chính riêng và các khoản chi phí tương tự tại các công ty con trong hệ sinh thái.
Đáng nói, đây không phải lần đầu lợi nhuận của Gỗ Trường Thành bị “thổi bay” toàn bộ sau kiểm toán. Gần đây nhất, khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán của năm 2023 hồi tháng 4 vừa qua, khoản lợi nhuận ròng 11 tỷ đồng đã biến thành khoản lỗ ròng 134 tỷ đồng.
Nguyên nhân do sự biến động mạnh mẽ ở khoản mục chi phí khác, tăng từ 8,5 tỷ đồng lên 92 tỷ đồng. Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy Gỗ Trường Thành đã ghi nhận thêm chi phí phạt thuế và lỗ từ xoá sổ và thanh lý tài sản, dẫn đến sự gia tăng đột biến của chi phí khác.
Trước đó, kết quả kinh doanh của năm 2022 cũng biến động tương tự khi chuyển từ lãi 6 tỷ đồng thành lỗ 3,7 tỷ đồng sau kiểm toán. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các khoản mục như doanh thu tài chính bị điều chỉnh giảm 41,7%, lợi nhuận khác giảm 22% so với báo cáo tự lập.
Như vậy, sau kiểm toán, Gỗ Trường Thành đã có 2 năm liên tiếp kinh doanh thua lỗ (2022-2023). Sang năm 2024, dù vẫn có lãi sau thuế “tí hon” trong 6 tháng đầu năm, đạt hơn 121 triệu đồng, công ty lại lỗ ròng 5,5 tỷ đồng.
Những kết quả không mấy khả quan này làm Gỗ Trường Thành phải gánh khoản lỗ luỹ kế sau thuế tính đến cuối quý II lên tới 3.241 tỷ đồng. Khoản lỗ này đã bào mòn vốn cổ phần của TTF, làm vốn chủ sở hữu chỉ còn ghi nhận hơn 256 tỷ đồng, trong khi vốn cổ phần là hơn 4.111 tỷ đồng.
Cổ phiếu ngụp lặn dưới mệnh giá
Đồng pha với sự kém sắc của kết quả kinh doanh, diễn biến cổ phiếu TTF cũng không mấy khả quan. Kể từ đầu năm đến nay, thị giá của TTF đã lao dốc khoảng 22%, từ mức 4.540 đồng/cổ phiếu còn 3.500 đồng/cổ phiếu (giá mở cửa phiên 6/9). TTF cũng đã thiết lập chuỗi giảm điểm liên tiếp trong 6 phiên gần đây, từ ngày 27/8 đến ngày 5/9.
Kể từ sau biến cố diễn ra vào năm 2016, khi kiểm toán phát hiện hàng tồn kho của Gỗ Trường Thành bị thiếu hụt 980 tỷ đồng so với sổ sách, thị giá của TTF đã rơi liên tiếp từ mức trên 40.000 đồng/cổ phiếu xuống mức dưới mệnh giá, thậm chí cổ phiếu bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.
Biến cố này đã khiến ông Võ Trường Thành, nhà sáng lập của Gỗ Trường Thành phải rời khỏi ban lãnh đạo công ty cùng thoả thuận khắc phục hậu quả. Thay thế ông Thành, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Công ty U&I đã tham gia “giải cứu” Gỗ Trường Thành cùng lời hứa đưa cổ phiếu TTF trở về mệnh giá.
Dưới nhiều sự nghi ngờ của giới phân tích, cổ phiếu TTF không những trở về mệnh giá mà còn thiết lập mức đỉnh ở vùng giá trên 17.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 3/2022, với đà tăng bắt đầu từ quý IV/2021, dù đã trải qua nhiều nhịp điều chỉnh.
Tuy nhiên, sau khi lời hứa của ông Mai Hữu Tín hoàn thành, thị giá của TTF tiếp tục lao dốc kể từ khi thiết lập mức đỉnh, “rơi tự do” về giá trị của 1 cốc đá vào giữa tháng 11/2022 (3.100 đồng/cổ phiếu), tương đương mất khoảng 80% giá trị. Kể từ đó đến nay, TTF chỉ dao động trong vùng giá từ 3.800 – 5.800 đồng/cổ phiếu.
Gỗ Trường Thành vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu. Mới đây, ban lãnh đạo đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Cổ phần Trường Thành và Công ty Cổ phần Chế biến gỗ Trường Thành nhằm tái cấu trúc lại hoạt động sản xuất kinh doanh tại Đắk Lắk.
Bên cạnh đó, ban lãnh đạo cũng thông qua việc huỷ kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ đã xây dựng từ năm 2022 trên cơ sở đánh giá lại tình hình thị trường không thuận lợi, ảnh hưởng đến việc chào bán và lợi ích cổ đông, cũng như đánh giá lại kế hoạch sử dụng nguồn vốn, kế hoạch kinh doanh.
Thay vào đó, Gỗ Trường Thành dự kiến vay vốn tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với giá trị hạn mức tín dụng tối đa là 1.000 tỷ đồng.
Gỗ Trường Thành (TTF): Lợi nhuận quý I giảm 90%, chưa đến 2 tỷ
- Gỗ Trường Thành (TFF) chấp nhận mất hơn 400 tỷ đồng khoản nợ khó đòi 27/04/2023 07:27
- Bầu Thắng liên tục bán ra, con trai lại muốn mua 1 triệu cổ phiếu Gỗ Trường Thành 25/12/2022 02:04
- Gỗ Trường Thành (TTF) thoát lỗ trong quý III 31/10/2022 05:49
Điểm danh 6 tập đoàn lớn cùng làm siêu dự án 'kỳ tích sông Hồng'
(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng có tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 855.000 tỷ đồng, quy tụ sự tham gia của 6 tập đoàn lớn hoạt động trong các lĩnh vực then chốt như bất động sản và công nghiệp nặng.
Nami bắt tay Bắc Giang Power phát triển điện mặt trời mái nhà trong KCN
(VNF) - Nami Solar và Nami Utilities ký thỏa thuận hợp tác với Bắc Giang Power triển khai dự án điện mặt trời mái nhà 50 MWp kết hợp BESS 50 MW tại KCN Hòa Phú.
Chi phí leo thang, DN vào mùa cao điểm trong thế phòng thủ
(VNF) - Chi phí đầu vào tăng nhanh trong khi giá bán khó điều chỉnh đang bào mòn lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp khi bước vào mùa cao điểm tiêu dùng. Năm 2026, thay vì tăng trưởng bằng mọi giá, không ít doanh nghiệp buộc phải chọn chiến lược phòng thủ để tồn tại.
'Đại gia' Đức cung cấp tàu điện cho 2 dự án đường sắt tốc độ cao của VinSpeed
(VNF) - Siemens Mobility dự kiến cung cấp đoàn tàu Velaro Novo, dòng phương tiện tàu cao tốc mới nhất và hiện đại nhất cho VinSpeed tại 2 dự án đường sắt tốc độ cao.
ELCOM 30 năm: Dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên tăng trưởng mới
(VNF) - Tối 15/12, lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng nhưng giàu cảm xúc. Cũng nhân dịp này, ELCOM cũng đã công bố hoàn thành các mục tiêu lớn đặt ra từ đầu năm, đồng thời chính thức phát tín hiệu bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới với tham vọng lớn hơn, dài hơi hơn.
Tìm hiểu 2 công ty dược hối lộ để được Cục An toàn thực phẩm ‘giảm số lỗi’
(VNF) - Doanh nghiệp chi hơn 1 tỷ đồng hối lộ Cục An toàn thực phẩm để các nhà máy dược phẩm được thẩm định, kiểm tra và hậu kiểm, đồng thời được ghi giảm hoặc bỏ qua các sai sót.
Hợp tác xã: 'Chìa khóa' mở cửa thị trường, giúp giảm nghèo bền vững
(VNF) - Những năm gần đây, Lâm Đồng trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo khi kết hợp hài hòa giữa chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước và mô hình kinh tế hợp tác năng động, hiện đại. Từ những giải pháp bài bản, bền vững, tỉnh không chỉ giúp hàng nghìn hộ nghèo cải thiện cuộc sống mà còn tạo nền tảng vững chắc để người dân tự vươn lên, chủ động tham gia chuỗi giá trị và ổn định sinh kế lâu dài.
Israel mở cửa mạnh sau VIFTA, doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng?
(VNF) - Sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) được ký kết và chính thức có hiệu lực, thị trường Israel đang trở thành điểm đến nhiều tiềm năng cho nông sản Việt Nam.
Vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân sắp hầu tòa
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế gần 3,5 tỷ đồng và không chấp hành bản án dân sự.
Loạt DN công bố thưởng Tết 2026, có công ty chi 600 tỷ đồng
(VNF) - Ba doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người lao động, trong đó có một công ty dự chi hơn 600 tỷ đồng.
Gen Z kích hoạt làn sóng đổi mới sáng tạo trong kinh doanh F&B
(VNF) - Gen Z đang tạo ra làn sóng đổi mới mạnh mẽ trong ngành thực phẩm khi biến công nghệ sinh học, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn thành nền tảng cho các mô hình kinh doanh mới, mở ra cơ hội thương mại hóa và đầu tư cho thị trường F&B Việt Nam.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Thủ đô
(VNF) - Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2035, với kỳ vọng tạo cú hích mới cho khu vực sản xuất công nghiệp, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Thủ đô.
Chơi với ông lớn, thử thách đưa DN Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu
(VNF) - Theo ông Shim Sang Yong - Giám đốc Bộ phận hỗ trợ đối tác, Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam, mục tiêu dài hạn của Samsung là hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực trở thành vendor cấp 1 trong chuỗi cung ứng toàn cầu vào giai đoạn 2025 trở đi. Đây là bước đi rất quan trọng khi Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất chiến lược của Samsung tại khu vực.
Chuyển hồ sơ sang công an vụ Nhà máy xi măng Quang Sơn lỗ gần 2.000 tỷ
(VNF) - Đến 31/12/2021, tổng dư nợ Dự án Nhà máy xi măng Quang Sơn là 3.597,4 tỷ, trong đó, dư nợ tại BIDV là 238,8 tỷ và VDB là 1.126 tỷ. Số tiền thua lỗ là 1.943 tỷ.
Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản cho DN không còn tiền
(VNF) - Từ 1/3/2026, Nhà nước sẽ tạm ứng chi phá sản cho doanh nghiệp không còn tiền, sau đó hoàn lại ngân sách khi bán được tài sản.
Thép Việt Long lên UPCoM: Doanh thu trăm tỷ nhưng lợi nhuận 'mỏng'
(VNF) - Ngày 15/12/2025, Công ty Sản xuất Thép Việt Long sẽ đưa 24,5 triệu cổ phiếu VLS giao dịch trên UPCoM. Tuy nhiên, VLS doanh thu lớn nhưng lợi nhuận chỉ hơn 300 triệu.
Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững Việt Nam
(VNF) - Ngày 5/12, tại Lễ công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của Kỷ nguyên Xanh”, Tập đoàn BRG đã được vinh danh trong “Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ” thuộc Chương trình CSI 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức, khẳng định nỗ lực bền bỉ trong thực hiện phát triển bền vững, gắn liền hiệu quả kinh doanh với trách nhiệm xã hội và các hoạt động vì cộng đồng.
Ông chủ Vàng bạc Kim Chung bị bắt, lộ tài khoản ‘đen’ nhận tiền riêng để trốn thuế
(VNF) - Trong hơn 3 năm, Công ty TNHH Thương mại Vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn gấp 25 lần, từ 2 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng. Công an xác định doanh thu giai đoạn 2020-2025 của doanh nghiệp đạt tới 5.000 tỷ đồng.
AgriS công bố chiến lược tăng trưởng mới 2025 - 2030 tại Đại hội đồng Cổ đông
(VNF) - Ngày 6/12 tại Tây Ninh, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HoSE: SBT) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ 2024-2025 (ĐHĐCĐ), nhất trí cao thông qua tất cả các tờ trình, trong đó nổi bật là chiến lược tăng trưởng giai đoạn 2025 – 2030.
Coninco có Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc mới
(VNF) - Tiến sỹ Hà Minh được bầu làm tân Chủ tịch HĐQT Coninco, còn Kiến trúc sư Nguyễn Đăng Quang trở thành Tổng giám đốc mới của Công ty.
Tập đoàn Generali bứt phá trong kế hoạch 'Người bạn trọn đời 27: Tiên phong Vượt trội'
(VNF) - Tập đoàn Generali tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong kết quả hoạt động và lợi nhuận thuần điều chỉnh, duy trì vị thế vốn vững chắc, tái khẳng định sức mạnh tài chính trong chu kỳ chiến lược mới.
Tasco và hành trình tăng trưởng vượt bậc
(VNF) - Thời gian qua, Tasco (HUT) đã có hành trình đổi mới hiệu quả. Quá trình này không chỉ mang lại sự tăng trưởng vượt bậc, mà còn đặt nền móng cho hệ sinh thái ô tô toàn diện.
CEO Vietnam Airlines và cú sốc ‘sáng ngủ dậy mất 3 triệu USD’
“Thời điểm Covid-19, Vietnam Airlines không thể làm được gì, sáng ngủ dậy mất 3 triệu USD. Tuy nhiên, trong giai đoạn vô vàn khó khăn đó không cán bộ, nhân viên nào nghỉ việc, tất cả cùng nhau vượt qua và tái thiết” - ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết.
Năm điều kiện để doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ cao từ Israel
(VNF) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) chính thức có hiệu lực đã mở ra không gian hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử.
Vi phạm tiến độ, Tập đoàn SEIKI bị chấm dứt hợp đồng
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn SEIKI nổi tiếng kinh doanh thiết bị ngành than, quan trắc môi trường vừa bị chấm dứt hợp đồng do vi phạm tiến độ.
Điểm danh 6 tập đoàn lớn cùng làm siêu dự án 'kỳ tích sông Hồng'
(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng có tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 855.000 tỷ đồng, quy tụ sự tham gia của 6 tập đoàn lớn hoạt động trong các lĩnh vực then chốt như bất động sản và công nghiệp nặng.
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.
































































