Tiêu điểm

Luật sư đề nghị cách ly nhân chứng trong vụ xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

(VNF) – Như VietnamFinance đã thông tin, sáng nay (8/1), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 thuộc cấp trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC". Sau phần xét hỏi căn cước, các luật sư đã trình bày các ý kiến của mình.

Luật sư đề nghị cách ly nhân chứng trong vụ xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

Phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 thuộc cấp đã xong phần xét hỏi căn cước và tuyên bố cáo trạng

Luật sư Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó tổng giám đốc PVN) kiến nghị cách ly các nhân chứng vì có nhiều lời khai mâu thuẫn với nhau, quyền lợi của các nhân chứng xung đột với nhau.

Theo luật sư Chiến, đây là vụ án lớn phức tạp có nhiều lời khai và hồ sơ. Vụ án được điều tra truy tố xét xử nhanh nên có những tài liệu mà luật sư chưa kịp sao chụp, đề nghị tòa tạo điều kiện cho luật sư sao chụp.

Trong khi đó, luật sư Đinh Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN) cho hay đã thu thập được thêm chứng cứ phục vụ việc bào chữa.

Theo luật sư, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định luật sư phải cung cấp cho thẩm phán trong giai đoạn chuẩn bị xét xử nhưng đây là vụ án điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian quá nhanh, "vì thế tôi chưa kịp giao nộp, đề nghị Hội đồng xét xử cho giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa".

Ngoài ra, luật sư Tuấn cũng đề nghị tòa triệu tập thêm 1 người làm chứng là ông Hồ Công Kỳ, nguyên Chánh văn phòng PVN.

Trước các ý kiến trên, tòa cho biết "sẽ làm theo đúng quy định, còn nhân chứng nếu cần thì sẽ triệu tập thêm".

Đại diện Viện kiểm sát sau đó công bố cáo trạng dài hơn 40 trang với các sai phạm buộc tội ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐTV PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) và 20 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC" gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 120 tỷ đồng.

Sau khi công bố xong, Hội đồng xét xử tạm nghỉ.

14h chiều nay phiên tòa tiếp tục làm việc.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

Bị cáo Đinh La Thăng trả lời tòa (Ảnh: TTXVN)

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa (Ảnh: TTXVN)

Trịnh Xuân Thanh (đứng đầu tiên) và các bị cáo trong vụ án. (Ảnh: TTXVN)


Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (Ảnh: TTXVN)

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (Ảnh: TTXVN)

Tin mới lên