Tài chính quốc tế

Malaysia nhắn nhủ Trung Quốc: ‘Ngoại giao thân thiện không đồng nghĩa nhượng bộ an ninh quốc gia’

(VNF) - Liên quan tới vụ việc 16 máy bay quân sự Trung Quốc có hoạt động "đáng ngờ" trên Biển Đông, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein khẳng định Malaysia có quan hệ ngoại giao thân thiện với mọi quốc gia nhưng sẽ không nhượng bộ an ninh quốc gia của mình.

Malaysia nhắn nhủ Trung Quốc: ‘Ngoại giao thân thiện không đồng nghĩa nhượng bộ an ninh quốc gia’

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein.

Bộ Tư lệnh Không quân Malaysia ngày 1/6 thông báo về việc 16 máy bay quân sự của Trung Quốc, đa số là thuộc hai dòng máy bay vận tải quân sự là Xian Y-20 và Ilyushin Il-76, bay theo đội hình chiến thuật và tiến sát bờ biển Borneo, bang Sarawak phía đông Malaysia trong phạm vi 60 hải lý.

Theo không quân Malaysia, các máy bay Trung Quốc đã không liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu khu vực dù đã được hướng dẫn nhiều lần. Malaysia gọi đây là “mối đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia và an toàn bay".

Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 2/6 cho biết họ sẽ đưa ra công hàm ngoại giao phản đối và triệu tập Đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải thích về hành vi "xâm phạm không phận và chủ quyền của Malaysia".

"Malaysia có lập trường rõ ràng - việc có quan hệ ngoại giao thân thiện với các quốc gia  không đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ nhượng bộ trong vấn đề an ninh quốc gia của mình", Ngoại trưởng Hussein nêu rõ.

Phản ứng trước loạt động thái cứng rắn của Malaysia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân khẳng định rằng cáo buộc “máy bay quân sự của Trung Quốc đã xâm nhập vào không phận gần lãnh thổ Malaysia là sai sự thật”.

Theo ông Vương, các hoạt động này là một phần của cuộc huấn luyện bay định kỳ và các máy bay đã "tuân thủ nghiêm ngặt" luật pháp quốc tế mà "không vi phạm không phận của bất cứ nước nào".

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia thì nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Malaysia là hai nước láng giềng có quan hệ hữu nghị và “Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các cuộc tham vấn song phương với Malaysia để cùng duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Xem thêm >> Cổ phiếu một công ty Hàn Quốc tăng 10% sau dòng tweet của Elon Musk về 'Baby Shark'

Tin mới lên