Manulife Việt Nam: Năm 2021 lỗ sau thuế hơn 4.700 tỷ đồng, gấp gần 3 lần khoản lỗ năm 2020
Ngân Kim -
04/05/2022 14:43 (GMT+7)
(VNF) - Manulife Việt Nam mới đây đã công bố báo cáo tài chính năm 2021 với khoản lỗ sau thuế hơn 4.700 tỷ đồng, gấp 2,9 lần khoản lỗ năm 2020 bất chấp doanh thu thuần phí bảo hiểm tăng mạnh.
Manulife Việt Nam: Năm 2021 lỗ sau thuế hơn 4.700 tỷ đồng
Theo báo cáo tài chính của Manulife Việt Nam, năm 2021, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt hơn 24.144 tỷ đồng, tăng 22,6% so với mức thực hiện năm 2020.
Tổng chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng 41%, đạt hơn 27.793 tỷ đồng trong đó chi bồi thường và trả tiền bảo hiểm là hơn 24.309 tỷ đồng, chi phí khác hoạt động kinh doanh bảo hiểm (bao gồm chi phí hoa hồng và chi phí khác) là hơn 3.483 tỷ đồng.
Chi phí tăng mạnh hơn doanh thu làm Manulife Việt Nam lỗ gộp hơn 3.649 tỷ đồng, trong khi năm 2020 ghi nhận lãi gộp hơn 33,6 tỷ đồng.
Doanh thu hoạt động tài chính đạt 5.068 tỷ đồng doanh thu, tăng 8,5% so với năm 2020. Trong đó lãi từ đầu tư trái phiếu tăng 20,8%, lãi từ mua bán cổ phiếu tăng 621%, tương đương lần lượt đạt 2.357 tỷ đồng và 1.352 tỷ đồng. Do chi phí tài chính tăng mạnh ở mức gần 65,7%, lợi nhuận từ hoạt động này chỉ nhích nhẹ gần 2%, đạt 4.261 tỷ đồng.
Trừ đi các loại chi phí, Manulife Việt Nam lỗ sau thuế hơn 4.741 tỷ đồng, gấp 2,9 lần khoản lỗ năm 2020 bất chấp doanh thu tăng.
Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Manulife Việt Nam đạt 92.967 tỷ đồng, tăng 50% so với thời điểm đầu năm.
Các khoản đầu tư ngắn hạn tăng 36,5%, đạt hơn 14.424 tỷ đồng. Trong đó các khoản đầu tư vào cổ phiếu là hơn 5.810 tỷ đồng, tăng thêm 1.200 tỷ đồng so với đầu năm. Tiền gửi ngắn hạn tăng thêm hơn 1.800 tỷ đồng lên mức 6.527 tỷ đồng.
Đáng chú ý, trong năm 2021, Manulife Việt Nam rót hơn 685 tỷ đồng vào đầu tư ngắn hạn trái phiếu doanh nghiệp, trong khi đầu năm 2021 không ghi nhận giá trị ở khoản mục này.
Các khoản đầu tư dài hạn cũng tăng 37% so với đầu năm, đạt hơn 53.746 tỷ đồng chủ yếu là đầu tư trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính quyền địa phương.
Về nguồn vốn, vốn điều lệ của Manulife Việt Nam đã tăng từ 13.095 tỷ đồng lên 22.220 tỷ đồng, tương đương tăng trưởng là gần 70%. Với mức tăng này, Manulife Việt Nam trở thành công ty bảo hiểm có vốn điều lệ lớn nhất, vượt mặt Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) vừa công bố tăng vốn lên mức hơn 18.546 tỷ đồng hồi tháng 2 vừa qua.
Tuy nhiên, do khoản lỗ luỹ kế chưa phân phối tính tới cuối năm 2021 đạt hơn 7.960 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này bị bào mòn chỉ còn hơn 14.385 tỷ đồng, thấp hơn giá trị của vốn điều lệ.
Nhìn lại giai đoạn năm 2015-2021, dù doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm vẫn ghi nhận tăng trưởng đều đặn qua các năm, tuy nhiên chỉ có 2016 và 2019 là 2 năm Manulife Việt Nam ghi nhận lợi nhuận dương lần lượt đạt 372 tỷ đồng và 1.031 tỷ đồng, những năm còn lại đều báo lỗ sau thuế từ 312 tỷ đồng – 4.741 tỷ đồng.
(VNF) - Dù các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, chuyên biệt nhưng thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, chuyên gia tin bảo hiểm nhân thọ sẽ sớm tốt lên.
(VNF) - Theo Thông tư 41/2025/TT-NHNN, tổng hạn mức giao dịch của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng ví điện tử được phép tăng lên tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với các giao dịch thanh toán một số dịch vụ thiết yếu.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại chủ yếu ở nghiệp vụ xe cơ giới và tài sản kỹ thuật, với tổng giá trị bồi thường ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Trước ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng, bảo hiểm “đóng tiền vào thì dễ, rút ra lại rất khó”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, ông đã từng tham gia bảo hiểm, khi đáo hạn muốn là rút tiền ra được ngay và các công ty phải trả tiền theo quy định.
(VNF) - Từ sau giai đoạn tăng trưởng nóng, các công ty tài chính tiêu dùng đã bước vào quá trình tái cấu trúc sâu rộng, giúp danh mục cho vay trở nên cân bằng hơn.
(VNF) - Sau đợt mưa bão liên tiếp vừa qua, hàng loạt xe ô tô bị ngập nặng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đáng chú ý, có hồ sơ bồi thường cho thấy chi phí sửa chữa đã lên đến 90% giá trị chiếc xe, khiến nhiều chủ xe đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.
(VNF) - Sự dịch chuyển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới: người Việt không chỉ mong muốn “đủ sống”, mà còn khao khát nâng tầm chất lượng sống, bảo vệ thành quả và chuẩn bị vững vàng cho tương lai của thế hệ kế tiếp. Song song với đó, những khoảng trống bảo vệ ngày càng rõ nét, khi những rủi ro bất ngờ vẫn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính tưởng chừng đã vững vàng.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nếu người lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội sau 60 ngày dù đã có văn bản đôn đốc sẽ bị coi là trốn đóng và hành vi này nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Nước lũ ở Huế lên quá nhanh khiến hàng trăm xe ô tô trong thành phố ngập qúa bánh xe, trong đó có rất nhiều phương tiện nước đã tràn vào trong xe, gây hư hỏng nặng.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách - Phó Tổng Giám đốc PTI cho rằng, việc các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng sau mỗi đợt thiên tai bão lũ cũng góp phần "neo" giữ niềm tin của người dân đối với bảo hiểm.
(VNF) - Trước những thiệt hại nặng nề của nền kinh tế gây ra bởi bão lũ trong hơn một năm vừa qua, các công ty bảo hiểm cũng đã nhanh chóng xác minh tổn thất, chi trả bồi thường sớm giúp các doanh nghiệp có ngay nguồn tài chính để tái thiết sản xuất.
(VNF) - Việc đưa ví điện tử vào nội dung của Luật Bảo hiểm Tiền gửi được xem là bước cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, trong bối cảnh giao dịch tài chính số ngày càng phổ biến.
(VNF) - Nếu muốn dòng vốn bảo hiểm thực sự trở thành một “trụ cột ổn định” của nền kinh tế, Việt Nam cần đi song hành trên cả hai hướng: mở rộng nền khách hàng tham gia bảo hiểm và nâng cấp môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Chuyên gia nhìn nhận, phần lớn lao động phi chính thức tại Việt Nam không tham gia bất cứ một loại hình bảo hiểm nào, nguy cơ gây ra thách thức lớn đối với hệ thống an sinh xã hội.
(VNF) - Các chuyên gia đánh giá, thiệt hại về tài sản trong đợt bão lũ vừa qua là vô cùng lớn, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã dự kiến bồi thường hàng ngàn tỷ đồng. Điều đó cho thấy giá trị của bảo hiểm trong bảo vệ tài chính, đặc biệt mức độ nghiêm trọng của thiên tai ngày càng gia tăng.
(VNF) - Trong bối cảnh người tiêu dùng đối mặt với nỗi lo chi phí cuối năm, khoản hỗ trợ trực tiếp 800k từ Home Credit vào kỳ trả góp đầu tiên không chỉ là một ưu đãi, mà là một điểm tựa tài chính thiết thực.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, tính đến thời điểm này con số bồi thường thiệt hại do bão lũ tiếp tục tăng thêm. Đồng thời, cũng đã nhanh chóng hoàn tất giám định, tạm ứng chi trả giúp khách hàng nhanh chóng sửa chữa, khôi phục sản xuất.
(VNF) - Với thực trạng hàng trăm xe ô tô ngập lụt tại Thái Nguyên hư hỏng nặng vẫn nằm phơi nắng, thiếu nhân lực và vật lực sữa chữa tại chỗ, các doanh nghiệp bảo hiểm đã nhanh chóng hỗ trợ chuyển đi các tỉnh khác, sớm phục hồi tài sản.
(VNF) - Nước lũ đang ở đỉnh nhưng hàng trăm giám định viên bảo hiểm đã 'hành quân' vào vùng ngập. "Lệnh" từ ban lãnh đạo, hàng nghìn tỷ tài sản của khách hàng đang bị tàn phá phải nhanh nhất để ứng cứu, hạn chế tổn thất và sẵn sàng chi trả nhanh nhất... đó là cách thiết thực để khắc phục hậu quả lũ lụt, hành động thiết thực nhất để đồng hành với khách hàng.
(VNF) - Đại diện Bộ Tài chính thừa nhận thực tế vẫn còn tình trạng người dân bức xúc vì bị “ép buộc” mua bảo hiểm thông qua ngân hàng hoặc đại lý tư vấn không minh bạch.
(VNF) - Ông Bùi Trung Kiên – Tổng Giám đốc MB Life khẳng định, bảo hiểm là cần thiết và rất thiết thực nhưng nghề tư vấn viên còn chưa được đặt đúng tầm.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận, có 3.748 thông tin thiệt hại về bảo hiểm phi nhân thọ, sức khoẻ, ước thiệt hại 1.674 tỷ đồng do hai cơn bão vừa quét qua
(VNF) - Bão số 11 (Matmo) đã gây mưa to và ngập lụt nặng cho toàn tỉnh Thái Nguyên, người dân nơi đây đã gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Nhiều tài sản có giá trị lớn, đặc biệt là hàng nghìn với xe ô tô bị chìm trong nước lũ. Vậy, bảo hiểm sẽ bồi thường ra sao?
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, chỉ trong một tuần, cơn bão số 10 và 11 đã gây ra nhiều tổn thất cho khách hàng với số tiền bồi thường khẩn cấp ước tính hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Dù các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, chuyên biệt nhưng thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, chuyên gia tin bảo hiểm nhân thọ sẽ sớm tốt lên.
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.