Xe

Mazda CX-3 bị ‘khai tử’ tại nhiều thị trường, Việt Nam liệu có tiếp bước?

(VNF) - Sau Mỹ, mẫu xe Mazda CX-3 tiếp tục bị "khai tử" tại nhiều thị trường ở châu Âu.

Mazda CX-3 bị ‘khai tử’ tại nhiều thị trường, Việt Nam liệu có tiếp bước?

Mazda CX-3 bị ‘khai tử’ tại nhiều thị trường, Việt Nam liệu có tiếp bước?

Sau thông báo ngừng sản xuất Mazda CX-3 tại thị trường Mỹ từ sau phiên bản 2021, một số thị trường khác ở khu vực châu Âu cũng lên tiếng xác nhận sẽ rút mẫu xe này khỏi danh mục sản phẩm.

Trên tạp chí Auto Katalog, giám đốc PR của Mazda Ba Lan cho biết mẫu Mazda CX-3 sẽ bị “khai tử” ở thị trường châu Âu vào tháng 12 năm nay. Thông tin này sau đó cũng được Mazda Đức xác nhận.

Hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể vì sao hãng xe Nhật Bản “khai tử” mẫu xe này tại các thị trường kể trên. Nhiều khả năng có thể là doanh số bán ra quá thấp và không đạt được như kỳ vọng.

Doanh số thấp là nguyên nhân khiến Mazda CX-3 bị "khai tử" tại Mỹ

Trước đó, Mazda CX-3 bán tại thị trường Mỹ đã bị loại bỏ do doanh số bán ra quá thấp và liên tục sụt giảm qua từng năm.

Cụ thể, Mazda CX-3 đạt đỉnh doanh số vào năm 2016 với 18.557 xe, sau đó dao động quanh mức 16.500 xe trong 3 năm tiếp theo. Đến năm 2020, doanh số bán hàng đã giảm xuống còn 8.335 xe.

Việc hãng xe Nhật Bản Mazda loại bỏ mẫu xe CX-3 ra khỏi danh mục sản phẩm không gây nhiều bất ngờ, bởi Mazda hiện đang bán song song với CX-3 là CX-30 (mẫu xe này có kích thước lớn hơn trong khi giá bán không đắt hơn là bao, vì vậy CX-30 rõ ràng là một lựa chọn tốt hơn nhiều).

Tại thị trường Việt Nam, Thaco Trường Hải cũng mang về nước mẫu Mazda CX-3 và được ra mắt vào hồi tháng 4 vừa qua. Xe bán ra với 3 phiên bản gồm 1.5L Deluxe, 1.5L Luxury và 1.5L Premium; giá bán lần lượt là: 629, 669 và 709 triệu đồng.

Mẫu xe này được Thaco nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan thay vì lắp ráp trong nước. Đối thủ cạnh tranh của CX-3 trên thị trường là Hyundai Kona và Ford EcoSport.

Mazda CX-3 bán tại thị trường Việt Nam được trang bị động cơ xăng Skyactiv-G, dung tích 1,5 lít, hút khí tự nhiên, sản sinh công suất 111 mã lực và mô-men xoắn 144 Nm, đi kèm hộp số tự động 6 cấp.

Trong báo cáo bán hàng tháng 9/2021, mẫu xe Mazda CX-3 bán được 63 xe, cộng dồn doanh số từ đầu năm đến nay đạt 830 xe. 

Nếu so với các đối thủ cạnh tranh Hyundai Kona (doanh số 263 xe, cộng dồn 9 tháng đạt 2.916 xe) và Ford EcoSport (doanh số 39 xe, cộng dồn đạt 868 xe) thì doanh số của Mazda CX-3 thấp hơn rất nhiều so với Kona.

Xem thêm: Hyundai Tucson thế hệ mới mở bán tại Việt Nam với 4 phiên bản, 2 tuỳ chọn động cơ

Tin mới lên