Tài chính tiêu dùng

MB Shinsei được phép kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định về việc sửa đổi, bổ sung Giấy phép của Công ty tài chính TNHH MB Shinsei.

MB Shinsei được phép kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối

Ảnh minh họa.

Theo đó, bổ sung điểm m khoản 3 Điều 4 Giấy phép thành lập và hoạt động số 58/GP-NHNN ngày 21/9/2017 của Thống đốc NHNN cấp cho Công ty tài chính TNHH MB Shinsei như sau: "m) Kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước và quốc tế trong phạm vi do NHNN quy định".

Công ty tài chính TNHH MB Shinsei có trách nhiệm như: thực hiện các nội dung hoạt động nêu tại Quyết định này đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về ngoại hối và các quy định khác có liên quan; thực hiện các thủ tục theo quy định tại Khoản 3 Điều 18b Thông tư số 30/2015/TT-NHNN ngày 25/12/2015 của Thống đốc NHNN quy định về việc cấp Giấy phép và tổ chức, hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng đối với nội dung hoạt động được bổ sung nêu tại Quyết định này.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và là một bộ phận không tách rời của của Giấy phép thành lập và hoạt động số 58/GP-NHNN ngày 21/9/2017 của Thống đốc NHNN cấp cho Công ty tài chính TNHH MB Shinsei.

Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (thương hiệu Mcredit) có 50% vốn góp từ MB, Ngân hàng Shinsei (Nhật Bản) góp 49% vốn và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển Xuân Thành góp 1% vốn.

Vào cuối tháng 11/2017, MBBank đã công bố bán 49% vốn góp tại Công ty Tài chính TNHH MTV MB (Mcredit) cho ngân hàng Shinsei Bank của Nhật Bản. Báo cáo tài chính riêng lẻ được Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MBBank) công bố mới đây cho biết thương vụ này đã mang lại cho MBBank 615 tỷ đồng lợi nhuận.

Trước đó, ngày 21/9/2017, NHNN đã ban hành Quyết định số 1965/QĐ-NHNN về việc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty tài chính TNHH MTV MB thành Công ty tài chính TNHH MB Shinsei – giữ nguyên tên thương hiệu Mcredit.

Trên thực tế, thương vụ này đã đạt được thỏa thuận từ tháng 11/2016 khi MBBank và Shinsei Bank ký hợp đồng liên doanh và hợp đồng chuyển nhượng vốn.

Mcredit được thành lập theo Giấy phép thành lập và hoạt động số 27/GP-NHNN do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp ngày 4/2/2016. Ngày 14/12/2016, Mcredit đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động.

Mcredit tập trung phát triển 2 mảng hoạt động chính là cho vay tiền mặt và cho vay trả góp hướng tới phân khúc khách hàng có thu nhập khiêm tốn. Mcredit đặt mục tiêu nằm trong top 3 Công ty tài chính tiêu dùng an toàn và hoạt động hiệu quả nhất, phục vụ 5 triệu khách hàng tại Việt Nam vào năm 2021.

Tính đến hết 30/11/2017, tổng tài sản của Mcredit đạt 2.131 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 1.287 tỷ đồng.

Tin mới lên