Tài chính

Một doanh nghiệp xây dựng điện kỳ vọng doanh thu năm 2021 tăng hơn 2 lần, lãi tăng hơn 5 lần

(VNF) - Năm 2021, Công ty Xây dựng điện Việt Nam (VNE) đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng hơn 2 lần, lợi nhuận sau thuế tăng hơn 5 lần so với thực hiện năm trước đó.

Một doanh nghiệp xây dựng điện kỳ vọng doanh thu năm 2021 tăng hơn 2 lần, lãi tăng hơn 5 lần

Một doanh nghiệp xây dựng điện kỳ vọng doanh thu năm 2021 tăng hơn 2 lần, lãi tăng hơn 5 lần

Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (HoSE: VNE) vừa công bố tài liệu đại hội cổ đông thường niên 2021.

Theo đó, ban lãnh đạo VNE đặt chỉ tiêu doanh thu năm 2021 là 3.050 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 84 tỷ đồng, lần lượt tăng gấp hơn 2 lần và 5 lần so với thực hiện năm 2020.

Đáng chú ý, kỳ vọng của VNE không hẳn dựa trên nền so sánh thấp. Bởi lẽ nhìn lại năm vừa qua, trong khi doanh thu của VNE tăng nhẹ so với cùng kỳ, thì lợi nhuận sau thuế vẫn tăng gấp rưỡi, đạt hơn 14,4 tỷ đồng.

Nhận định về năm 2021, HĐQT VNE tiên lượng vẫn sẽ là một năm đầy thách thức đối với doanh nghiệp. VNE dự kiến gặp khó khăn về giá nguyên vật liệu tăng cao, công tác giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn, lực lượng thi công làm việc trên cao còn thiếu và cần bổ sung.

Không những vậy, ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp trên thị trường, cũng như nhiều mặt hoạt động sản xuất kinh doanh đang chịu ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo VNE cho biết, năm nay nhiều công trình đường dây tải điện đã được chuyển sang với tổng giá trị dự kiến khoảng 745 tỷ đồng. Cùng với đó, lĩnh vực điện gió nằm trong mảng năng lượng tái tạo đang cho thấy nhiều triển vọng để trợ lực cho nguồn thu năm nay và các năm kế tiếp.

Cũng để hiện thực mục tiêu đã đề ra, VNE dự kiến xây dựng chiến lược giá đối với mảng xây lắp đường dây, trạm biến áp nhằm gia tăng thị phần lên 12% và tăng tốc độ tăng trưởng doanh thu lên 15%/năm. Mặt khác, VNE sẽ đưa vào vận hành dự án nhà máy điện gió Thuận Nhiên Phong và tập trung giải quyết vướng mắc tại dự án khu đô thị mới Mỹ Thượng để tiến hành khai thác quỹ đất.

Kỳ vọng là vậy, thế nhưng kết thúc quý I/2021, tình hình kinh doanh của VNE chưa cho thấy những chuyển động đột phá. Doanh thu ghi nhận ở mức 132 tỷ đồng, tăng trưởng 12,6% so với cùng kỳ; doanh nghiệp báo lãi sau thuế chưa đến 1 tỷ đồng (972 triệu đồng).

Như vậy sau quý đầu năm, VNE mới chỉ hoàn thành hơn 4% chỉ tiêu doanh thu và 1% chỉ tiêu lợi nhuận dự kiến.

Trên thị trường, kết thúc phiên giao dịch ngày 9/6, cổ phiếu VNE giảm 200 đồng xuống cò 6.760 đồng/cổ phiếu.

Tin mới lên