Thị trường

Mua vàng Nhâm Dần ăn chắc lợi nhuận, kỳ vọng Quý Mão hưởng lãi khi giá tăng cao

(VNF) - Giá vàng kết thúc năm Nhâm Dần với  mức mua- bán trong khoảng 67,2- 68 triệu đồng/lượng, là mức giá cao nhất kể từ tháng 7/2022. Hiện các nhà kinh doanh vàng đang chờ cơ hội bán vàng ngày vía Thần Tài (ngày 10 tháng Giêng).

Mua vàng Nhâm Dần ăn chắc lợi nhuận, kỳ vọng Quý Mão hưởng lãi khi giá tăng cao

Hiện các nhà kinh doanh vàng đang chờ cơ hội bán vàng ngày vía Thần Tài (ảnh minh họa)

Mua vàng năm Nhâm Dần lãi gần 5 triệu đồng/lượng

Tính tới phiên giao dịch ngày 21/1, vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chốt ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần (30 Tết) với mức giá niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 67,2- 68 triệu đồng/lượng.

So với ngày mở cửa giao dịch chính thức đầu năm ở mức 61,8- 62,5 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước trong năm qua đã tăng thêm 5,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng đến 5,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Từ góc độ nhà đầu tư mua vàng đầu năm, đến cuối năm đã lãi được 4,7 triệu đồng/lượng.

Hiện nay chênh lệch giá mua- bán những ngày cuối năm đã quay lại mức 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới hôm nay cũng đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần với mức 1.927 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại ngày 21/1 mua bán quanh mức 54,6- 55,6 triệu đồng/lượng, tăng 550.000 đồng/lượng so với tuần trước. Chênh lệch mua- bán vàng trang sức được giữ trong mức 1 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá thấp hơn giá vàng SJC chỉ còn khoảng 13 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 1,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng giữa thế giới và trong nước ngày càng thu hẹp trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng mạnh còn giá vàng trong nước tăng ít hơn do giao dịch không bật tăng mạnh mẽ vào thời điểm cuối năm như lệ thường thị trường vàng các năm trước.

Giá vàng thế giới giao ngay hiện đứng quanh ngưỡng 1.926,3 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.928,2 USD/ounce.

Theo các phân tích thị trường, USD yếu là một trong những lý do khiến giá vàng phục hồi và sẽ tiếp tục tăng. USD giảm giá, hỗ trợ cho giá vàng trong năm 2023. Tính ra, vàng có mức tăng 5% từ đầu năm tới nay.

Theo Giám đốc danh mục đầu tư tại Gold Precious Fund, đà tăng của giá vàng tiếp tục diễn ra trong năm 2023. Ba yếu tố tác động tới giá vàng là lạm phát, sức mạnh của USD, lãi suất liên bang. Nếu ba yếu tố này chững lại, hoặc đi xuống thì vàng tăng.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, thị trường vàng được hưởng lợi từ suy thoái kinh tế. Nếu tình hình diễn ra nghiêm trọng, vàng có thể tăng giá mạnh. 

Người Việt vẫn chuộng mua vàng

Trong báo cáo ‘Những bất ngờ của thị trường tài chính 2023’, Standard Charted cũng đề cập đến một trong những kịch bản mà thị trường ít nghĩ tới là việc vàng hưởng lợi khi Bitcoin tiếp tục lao dốc và rớt về vùng 5.000 USD vào năm tới. Trong kịch bản này, kim loại quý có thể lên 2.250 USD mỗi ounce khi niềm tin của nhà đầu tư sụt giảm đột ngột vào hệ sinh thái tiền điện tử.

Đáng chú ý, vàng tiếp tục là kênh đầu tư được nhiều người Việt ưa chuộng trong năm nay, nhất là để ứng phó với lạm phát.

Đây là một trong những kết quả khảo sát tại báo cáo Wealth Expectancy 2022 của Ngân hàng Standard Chartered vừa được công bố, nghiên cứu những thay đổi trong các quyết định đầu tư của hơn 15.000 nhà đầu tư thuộc phân khúc thu nhập trung bình, thu nhập cao và có giá trị tài sản ròng cao tại 14 thị trường, trong đó có Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát, 80% các nhà đầu tư tại Việt Nam cho biết đang chủ động quản lý tài sản và thay đổi chiến lược đầu tư trước những thách thức kinh tế hiện nay.

Đáng chú ý, trong các kênh đầu tư, vàng tiếp tục là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm, với 57% cho biết họ đầu tư vào vàng do tình hình lạm phát. Ngoài ra để đối phó với lạm phát của 2022, có tới 49% nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu giá trị và 44% quan tâm đến trái phiếu.

Các nhà đầu tư Việt Nam chỉ ra các yếu tố quan tâm hàng đầu bao gồm: lạm phát (36%), nguy cơ suy thoái kinh tế (21%) và biến động của kinh tế thế giới (18%).

Ghi nhận qua đơn vị kinh doanh vàng hàng đầu Việt Nam là Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), lũy kế cả năm 2022, doanh thu thuần đạt 33.876 tỷ đồng, tăng 73,3% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế đạt 1.807 tỷ đồng, tăng 75,6%. Trong đó doanh thu vàng 24K tăng 74,6% trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô và địa chính trị còn nhiều rủi ro.

 

Tin mới lên