Mỹ lại giáng đòn mới lên Huawei, cuộc chiến công nghệ nóng hơn bao giờ hết
(VNF) - Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang sau khi Washington thu hồi giấy phép xuất khẩu cho phép Intel và Qualcomm cung cấp linh kiện bán dẫn cho Huawei. Nhiều đối tác với Mỹ cũng tuyên bố sẵn sàng “nghỉ chơi” với Trung Quốc nếu Mỹ yêu cầu. Cấm Intel, Qualcomm bán chip cho Huawei.
- TikTok thiết lập cuộc chiến pháp lý 'lịch sử' với chính phủ Mỹ 08/05/2024 05:11
Cấm Intel, Qualcomm bán chip cho Huawei
Bộ Thương mại Mỹ vừa ra tuyên bố thắt chặt hơn nữa các hạn chế xuất khẩu đối với “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến an ninh quốc gia và sự thống trị về công nghệ.

Các quy định mới cấm các nhà sản xuất chip của Mỹ như Intel và Qualcomm bán bất kỳ sản phẩm nào cho Huawei. Điều này bao gồm việc thu hồi giấy phép đã cấp trước đó để xuất khẩu chip không phải 5G cho Huawei. Quyết định này diễn ra sau sự ra mắt gần đây của máy tính xách tay MateBook X của Huawei có bộ xử lý Intel.
Chính phủ Mỹ từ lâu đã bày tỏ lo ngại về mối quan hệ của Huawei với chính phủ Trung Quốc, với lý do tiềm ẩn những rủi ro an ninh quốc gia. Những lo ngại này đã dẫn đến lệnh cấm ban đầu của Huawei vào năm 2019, hạn chế quyền truy cập vào các công nghệ của Mỹ như chipset 5G, chip modem và dịch vụ của Google.
Trước đây, các công ty lớn của Mỹ như Intel và Qualcomm đã có được giấy phép cung cấp cho Huawei một số sản phẩm công nghệ không phải 5G. Tuy nhiên, những giấy phép này yêu cầu phải gia hạn định kỳ.
Các động thái gần đây của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy sự thay đổi trong chính sách của nước này. Theo đó, việc quyết định không gia hạn các giấy phép sẽ cắt đứt hoàn toàn quyền truy cập của Huawei vào chip do Mỹ sản xuất.
Huawei vẫn chưa bình luận về những hạn chế mới nhất của Mỹ. Công ty trước đây đã phải chịu tổn thất đáng kể do lệnh cấm ban đầu và diễn biến mới này có thể sẽ khiến hoạt động của công ty trở nên khó khăn hơn nữa.
Trong tương lai, Huawei có thể sẽ buộc phải dựa vào bộ vi xử lý do đối tác trong nước SMIC hoặc các nhà cung cấp thay thế như MediaTek phát triển để duy trì hoạt động sản xuất.
Chính phủ Trung Quốc đã lên án hành động của Mỹ, cáo buộc họ “bắt nạt kinh tế”. Bắc Kinh cho rằng những động thái chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc là không thể chấp nhận được và tạo ra lợi thế không công bằng cho các công ty Mỹ.
Những hạn chế mới nhất đối với việc bán chip Huawei dự kiến sẽ có tác động đáng kể đến ngành công nghệ toàn cầu. Các nhà phân tích dự đoán khả năng gián đoạn trong chuỗi cung ứng và khả năng tăng giá đối với người tiêu dùng khi Huawei tìm kiếm nguồn chip thay thế. Ngoài ra, động thái này có thể sẽ làm leo thang thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ đang diễn ra.
“Phải lựa chọn giữa công nghệ Trung Quốc và Mỹ”
Bloomberg đưa tin cho hay các quan chức Mỹ đã nói với những người đồng cấp Arab Saudi rằng họ cần phải lựa chọn giữa công nghệ Trung Quốc và Mỹ.

Ông Amit Midha, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Alat, cho biết: “Tính tới thời điểm hiện tại, mục tiêu vẫn là xây dựng chuỗi cung ứng, sản xuất hoàn toàn tách biệt, nhưng nếu quan hệ đối tác với Trung Quốc trở thành vấn đề đối với Mỹ, chúng tôi sẽ thoái vốn”. Được biết, quỹ đầu tư này có giá trị lên tới 100 tỷ USD.
Chia sẻ với Bloomberg, ông Midha khẳng định Mỹ là đối tác số một và là thị trường số một cho ngành công nghiệp AI, chip và chất bán dẫn. “Chúng tôi đang tìm kiếm những mối quan hệ đối tác an toàn, đáng tin cậy ở Mỹ”, ông nhấn mạnh thêm.
Arab Saudi đang cạnh tranh vị trí dẫn đầu khu vực về công nghệ tiên tiến, với hy vọng tạo ra các trung tâm dữ liệu, công ty AI và sản xuất chất bán dẫn.
Tham vọng này xuất hiện khi Mỹ ngày càng xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ của Trung Đông với Trung Quốc vì lo ngại rằng các nước như Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất có thể đóng vai trò là cầu nối để Bắc Kinh tiếp cận công nghệ mà các công ty Trung Quốc bị chặn mua từ Mỹ.
Mỹ mới đây đã yêu cầu công ty AI G42 có trụ sở tại Abu Dhabi thoái vốn khỏi công nghệ Trung Quốc để đổi lấy quyền tiếp tục truy cập vào các hệ thống của Mỹ hỗ trợ các ứng dụng AI. Thỏa thuận đó đã mở đường cho khoản đầu tư 1,5 tỷ USD của tập đoàn Microsoft vào G42.
Trong khi đó, Alat sẽ công bố quan hệ đối tác với hai công ty công nghệ Mỹ vào cuối tháng 6 và sẽ hợp tác đầu tư cùng với một công ty đầu tư của Mỹ, ông Midha cho biết.
'Cuộc chỉnh đốn' thổi bay 75% vốn hóa, ‘ông lớn’ công nghệ Trung Quốc bao giờ lấy lại hào quang?
- Huawei đã trở lại, ‘lợi hại’ được bao lâu? 05/05/2024 09:30
- Đánh bại Apple tại Trung Quốc, lợi nhuận Huawei tăng 564% 01/05/2024 09:00
- Huawei ‘hồi sinh’, doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm mạnh 24/04/2024 08:58
Bí quyết số hóa của tờ báo 175 năm tuổi
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều cơ quan báo chí chật vật tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới, The New York Times lại nổi lên như một hình mẫu chuyển đổi số thành công. Bí quyết của tờ báo 175 năm tuổi không nằm ở việc chạy theo công nghệ, mà ở khả năng dung hòa giữa đổi mới sáng tạo và việc gìn giữ những giá trị cốt lõi của nghề báo.
Rolex tăng giá không ngừng, giới siêu giàu vẫn xuống tiền
(VNF) - Rolex nhắm tới nhóm khách hàng siêu giàu bằng đợt tăng giá mới đối với các mẫu đồng hồ kim loại quý, trong đó nổi bật là những phiên bản Cosmograph Daytona.
Vì sao vàng đang rời khỏi London và New York?
(VNF) - Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh đưa vàng dự trữ từ các kho lưu trữ tại London và New York về nước, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về những rủi ro khi cất giữ tài sản chiến lược bên ngoài lãnh thổ quốc gia.
Các ‘tay chơi lớn’ vẫn miệt mài gom vàng
(VNF) - Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương tiếp tục là trụ cột vững chắc nâng đỡ thị trường vàng trong bối cảnh giá kim loại quý này liên tục thiết lập các mức đỉnh lịch sử kể từ đầu năm.
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995
(VNF) - Nhật Bản tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và hỗ trợ đồng yên, trong khi chỉ số Nikkei 225 vẫn bứt phá nhờ quyết định tăng lãi suất đã được phản ánh vào giá từ trước.
Mỹ - Iran đã ký thỏa thuận điện tử, giá vàng lập tức hạ nhiệt
(VNF) - Mỹ và Iran đã hoàn tất việc ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) bằng hình thức điện tử, đánh dấu bước tiến ngoại giao quan trọng trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và khôi phục ổn định tại Trung Đông.
Singapore xây 'đế chế' giao dịch vàng
(VNF) - Singapore sẽ triển khai hệ thống thanh toán bù trừ phi tập trung (OTC) dành cho vàng trong năm nay, đồng thời cung cấp dịch vụ kho lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực đưa quốc đảo này trở thành một trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu thế giới.
Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong phiên đầu tuần khi nhà đầu tư đón nhận thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ.
Hormuz mở lại: Vì sao kinh tế châu Á chưa thể thở phào?
(VNF) - Một thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz có thể mang đến sự nhẹ nhõm trong ngắn hạn cho châu Á – khu vực ngoài Trung Đông chịu tác động kinh tế nặng nề nhất từ cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua. Tuy nhiên, ngay cả khi tuyến hàng hải chiến lược này được khôi phục hoạt động, những dư chấn của cuộc khủng hoảng nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài đến cuối năm, thậm chí lâu hơn.
Logo bị 'lỗi' thương hiệu càng nổi: Bài học từ Levi’s tại World Cup 2026
(VNF) - FIFA yêu cầu Levi’s che logo tại sân vận động mang tên mình trong suốt kỳ World Cup 2026. Nhưng thay vì làm thương hiệu này "biến mất", động thái đó lại vô tình biến Levi’s thành một case study lan truyền về sức mạnh nhận diện thương hiệu.
Một tuyên bố của TT Trump, ba thị trường lớn đồng loạt chao đảo
(VNF) - Tổng thống My Donald Trump tuyên bố thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran đã hoàn tất, với lễ ký kết chính thức dự kiến diễn ra vào ngày 19/6 tại Thụy Sĩ. Thông tin này ngay lập tức tạo ra những biến động đáng kể trên thị trường dầu mỏ, vàng và Bitcoin.
Fed giữ thái độ thận trọng, giá vàng đổi chiều ngoạn mục
(VNF) - Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh dưới tác động của căng thẳng Trung Đông và chính sách tiền tệ của Mỹ. Kim loại quý có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2025 trước khi bật tăng trở lại nhờ dòng tiền trú ẩn, khép lại một tuần đầy sóng gió của thị trường tài chính toàn cầu.
TT Trump: Thỏa thuận Mỹ - Iran được ký ngày 14/6, eo biển Hormuz mở cửa trở lại
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Washington và Tehran dự kiến ký một thỏa thuận hòa bình quan trọng vào ngày 14/6, động thái có thể chấm dứt nhiều tháng đối đầu quân sự và mở lại eo biển Hormuz.
SpaceX và những câu hỏi phía sau kỷ lục 1.750 tỷ USD
(VNF) - Nhà đầu tư cá nhân đang mua một cơ hội tăng trưởng hiếm có, hay đang trở thành nguồn thanh khoản cho các cổ đông hiện hữu của SpaceX?
Một nhà đài vỡ nợ vì World Cup
(VNF) - Từng chi hàng trăm tỷ won để thâu tóm bản quyền Olympic và World Cup, JTBC nay vỡ nợ khoản vay 20,6 tỷ won, bị hạ tín nhiệm giữa khủng hoảng tài chính kéo dài.
Cá cược bóng đá mùa World Cup 2026, lộ diện 'trùm cuối' thu lợi tỷ USD
(VNF) - Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 được dự đoán sẽ trở thành sự kiện đặt cược thể thao lớn nhất từ trước đến nay. Theo đánh giá của Phố Wall, DraftKings là doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng nhất từ giải đấu này.
Cuộc khủng hoảng đặc biệt ở Nhật Bản: 9 triệu căn nhà bỏ trống
(VNF) - Nhật Bản từ lâu được xem là một trong những quốc gia có thị trường nhà ở đặc biệt nhất thế giới. Trong khi quỹ đất hạn hẹp, dân cư tập trung đông tại các đô thị lớn và giá đất luôn ở mức cao, quốc gia này lại đang phải đối mặt với tình trạng hàng triệu căn nhà bỏ trống.
Hành trình phi thường của Elon Musk: Từ giấc mơ bị chế giễu đến đế chế 2.000 tỷ USD
(VNF) - Từng đứng trước nguy cơ phá sản sau nhiều lần phóng tên lửa thất bại, SpaceX đã vượt qua mọi hoài nghi để viết nên một trong những câu chuyện khởi nghiệp vĩ đại nhất thế kỷ XXI. Hành trình kéo dài hơn hai thập kỷ của công ty không chỉ làm thay đổi ngành công nghiệp không gian, mà còn đưa Elon Musk từ một kẻ mộng tưởng trở thành người sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử nhân loại.
Sau khi thủng đáy 60.000 USD, 'mùa đông Bitcoin đã kết thúc'?
(VNF) - Bitcoin vừa trải qua một trong những nhịp điều chỉnh mạnh nhất kể từ khi lập đỉnh, song Standard Chartered cho rằng "mùa đông crypto" đã qua.
Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD
(VNF) - Từ một startup chỉ có 11 nhân viên, Midjourney đã tạo ra hơn 200 triệu USD doanh thu mỗi năm, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu và thậm chí trở thành đối tác công nghệ của Meta.
Bitcoin lại đối mặt 'lời nguyền World Cup'
(VNF) - Với giới đầu tư Bitcoin, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh gợi lên một câu hỏi quen thuộc: liệu thị trường có lần nữa đối mặt với "lời nguyền World Cup"?
Trung Quốc dựng 'pháo đài kinh tế' giữa lúc căng thẳng toàn cầu leo thang
(VNF) - Trung Quốc đang dựng lên những bức tường ngày càng kiên cố nhằm ngăn dòng vốn, công nghệ và doanh nghiệp rời khỏi đất nước.
Lộ thông tin 33 triệu người dùng, chuỗi TMĐT lớn nhất Hàn Quốc bị phạt 409 triệu USD
(VNF) - Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc Coupang vừa bị phạt 624,7 tỷ won (khoảng 409 triệu USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người dùng.
World Cup 2026: Những cầu thủ đắt giá nhất thế giới và 'đế chế' tài chính chống lưng
(VNF) - Không chỉ cạnh tranh trên sân cỏ, các ngôi sao hàng đầu còn đại diện cho những “thương hiệu toàn cầu” có khả năng tạo ra hàng chục triệu USD mỗi năm từ lương, thưởng, quảng cáo và các hoạt động thương mại.
Bí quyết số hóa của tờ báo 175 năm tuổi
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều cơ quan báo chí chật vật tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới, The New York Times lại nổi lên như một hình mẫu chuyển đổi số thành công. Bí quyết của tờ báo 175 năm tuổi không nằm ở việc chạy theo công nghệ, mà ở khả năng dung hòa giữa đổi mới sáng tạo và việc gìn giữ những giá trị cốt lõi của nghề báo.
Diện mạo đường Võ Chí Công khi công trình dẫn nước Sông Hồng vào Sông Tô Lịch về đích
(VNF) - Sau thời gian dài thi công dự án dẫn nước Sông Hồng vào Sông Tô Lịch, kết hợp chống ngập nhiều đoạn trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) đã được hoàn trả mặt bằng, dần thông thoáng và khoác lên diện mạo mới.


































































