‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay
(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.
- Bất động sản Trung Quốc gặp khó, thị trường ‘rung lắc’ mạnh 28/11/2025 04:31
China Vanke, nhà phát triển nhà ở lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh số, là doanh nghiệp bất động sản lớn duy nhất vẫn chưa vỡ nợ, phần lớn nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cổ đông nhà nước có tiềm lực tài chính dồi dào Shenzhen Metro.
Thế nhưng, Vanke dường như đang đánh mất vị thế “quá lớn để sụp đổ”, và nghịch lý thay, điều này có thể lại là tín hiệu tích cực đối với giới đầu tư và toàn ngành.

Đầu tháng 11, Shenzhen Metro làm dấy lên lo ngại về khả năng thanh khoản của Vanke khi yêu cầu thế chấp hoặc cầm cố cho khoản vay trước đây không có bảo đảm với tổng trị giá khoảng 20 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD), theo hồ sơ pháp lý.
Tâm lý bất an của chủ nợ càng gia tăng trong tuần trước khi Vanke tìm cách gia hạn khoản trái phiếu nội địa trị giá 2 tỷ nhân dân tệ sắp đáo hạn, đẩy giá trái phiếu xuống mức thấp kỷ lục.
Đến ngày 29/11, nhằm đáp ứng yêu cầu của Shenzhen Metro, Vanke cho biết đã thế chấp toàn bộ 57% cổ phần tại công ty quản lý bất động sản Onewo (doanh nghiệp có giá trị khoảng 3 tỷ USD, niêm yết tại Hồng Kông) cho cổ đông lớn nhất.
Diễn biến này khó có thể hình dung chỉ một năm trước, khi chính quyền địa phương từng cam kết “hỗ trợ toàn diện” cho Vanke, vốn là một biểu tượng của tăng trưởng kinh tế Thâm Quyến từ thập niên 1980.
Trong 12 tháng qua, theo Breakingviews, Shenzhen Metro đã rót hơn 30 tỷ nhân dân tệ cho nhà phát triển đang gặp khó, dù thị trường bất động sản vẫn ảm đạm và chưa có nhiều tín hiệu phục hồi.

Vanke, với khoản nợ phải trả lãi lên tới 364 tỷ nhân dân tệ, tiếp tục chìm trong thua lỗ, ghi nhận mức lỗ 16 tỷ nhân dân tệ trong quý III; còn tháng 10 vừa qua, công ty đã phải thay chủ tịch.
Về bản chất, việc Shenzhen Metro yêu cầu thế chấp tài sản giá trị nhất của Vanke thể hiện nỗ lực tự bảo vệ trước nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên, nhà đầu tư khác có thể lại hưởng lợi: một cú vỡ nợ, nếu xảy ra, sẽ chấm dứt những đồn đoán kéo dài về khả năng Vanke tiếp tục nhận hỗ trợ từ chính quyền.
Và nếu không xuất hiện kịch bản thanh lý hỗn loạn theo kiểu Evergrande, quá trình tái cấu trúc quy mô lớn nhiều khả năng sẽ không gây thêm cú sốc lớn cho ngành, nơi phần lớn đối thủ đã trải qua quá trình này.
Chủ nợ cũng sẽ có điều kiện định giá rủi ro chính xác hơn đối với các doanh nghiệp bất động sản có hậu thuẫn của nhà nước trong tương lai.
Theo hồ sơ công bố ngày 28/11 của Onewo, China Vanke đã thế chấp toàn bộ 57,16% cổ phần tại công ty niêm yết ở Hồng Kông này cho cổ đông lớn nhất Shenzhen Metro Group.
Động thái được đưa ra sau khi Shenzhen Metro yêu cầu thế chấp hoặc cầm cố các khoản vay không có bảo đảm trị giá 20,4 tỷ nhân dân tệ hồi tháng 11. Nếu Vanke không đáp ứng, Shenzhen Metro có quyền yêu cầu thanh toán ngay toàn bộ gốc và lãi.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
- 'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu 01/12/2025 01:30
- Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc 30/11/2025 04:27
- Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận 29/11/2025 05:13
Nhân viên Samsung nhận thưởng hơn 10 tỷ đồng, khoản tiền lớn thổi bùng tranh cãi
(VNF) - Những khoản tiền thưởng hấp dẫn đến chóng mặt tại một số ít công ty chip như Samsung, SK hynix khiến nhiều người cảm thấy mình bị bỏ lại phía sau. Lợi nhuận khổng lồ mà các tập đoàn thu về cũng làm dấy lên tranh luận về tính công bằng.
Một fintech được định giá 5,2 tỷ USD, gọi vốn thành công thêm 200 triệu USD
(VNF) - Công ty công nghệ tài chính cung cấp dịch vụ ngân hàng cho startup này đã huy động được 200 triệu USD với mức định giá 5,2 tỷ USD.
Nhân dân tệ đón 'thời cơ vàng'
(VNF) - Cuộc chiến Iran đang trở thành chất xúc tác mới cho tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, khi việc sử dụng hệ thống thanh toán xuyên biên giới do Bắc Kinh xây dựng tăng vọt kể từ khi xung đột bùng phát.
Xung đột Trung Đông nảy sinh 'vùng xám' pháp lý: DN bảo hiểm đối mặt rủi ro kép
(VNF) - Các công ty bảo hiểm cho rằng khác biệt giữa “khủng bố” và “chiến tranh” có thể quyết định việc doanh nghiệp được bồi thường hay bị từ chối chi trả. Khi xung đột liên quan đến Iran lan rộng tại Trung Đông, nhiều doanh nghiệp mới nhận ra họ đã mua bảo hiểm không đủ, trong khi giới bảo hiểm phải đối mặt với hàng loạt tranh cãi pháp lý, rủi ro mạng và chi phí leo thang.
CEO Jensen Huang tìm thấy 'mỏ vàng mới' 200 tỷ USD cho Nvidia
(VNF) - Sau khi thống trị thị trường GPU AI, CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng công ty đang đứng trước một “mỏ vàng” mới trị giá 200 tỷ USD với dòng CPU Vera dành cho AI tác nhân.
Bất động sản thoái trào, Trung Quốc đặt cược vào ‘huyết mạch’ kinh tế mới
(VNF) - Trung Quốc ngày càng dựa vào các ngành công nghiệp năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, xe điện và chuỗi cung ứng pin để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản đang suy yếu
Nga và Trung Quốc cảnh báo thế giới đối mặt thời kỳ 'luật rừng'
(VNF) - Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng thế giới đang có nguy cơ quay trở lại “luật rừng” và ca ngợi quan hệ Trung Quốc - Nga là một lực lượng ổn định toàn cầu khi tiếp đón Tổng thống Vladimir Putin tại Bắc Kinh hôm 20/5.
Ông Putin và ông Tập bàn 'át chủ bài năng lượng' giữa cú sốc Trung Đông
(VNF) - Trong bối cảnh chiến sự Iran làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/5, với trọng tâm thảo luận xoay quanh dự án đường ống khí đốt Power of Siberia 2 vốn bị đình trệ trong thời gian dài.
Điều gì đang xảy ra bên trong 'đế chế' Samsung?
(VNF) - Cuộc đình công kéo dài 18 ngày của công đoàn Samsung Electronics dự kiến sẽ leo thang từ ngày 21/5 khi 48.000 công nhân đồng loạt ngừng làm việc, sau khi các nỗ lực đạt được thỏa thuận về tiền thưởng đổ vỡ. Diễn biến này không chỉ đe dọa nền kinh tế Hàn Quốc mà còn có nguy cơ làm gián đoạn nguồn cung chất bán dẫn toàn cầu.
Arsenal thu gần 180 triệu bảng sau chức vô địch Premier League
(VNF) - Chức vô địch Premier League 2025/26 không chỉ giúp Arsenal chấm dứt 22 năm chờ đợi danh hiệu quốc nội mà còn mang lại cú hích tài chính cực lớn cho đội bóng thành London.
Morgan Stanley phát iPhone 'đặc biệt' cho nhân viên tới Trung Quốc
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng công nghệ và dữ liệu giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã trang bị các thiết bị di động chuyên biệt cho toàn bộ đội ngũ ngân hàng đầu tư tại Hồng Kông khi đi công tác tới Trung Quốc đại lục. Động thái này phản ánh mối lo ngại ngày càng lớn về an ninh dữ liệu và yêu cầu tuân thủ quy định bảo mật xuyên biên giới.
'Cơn khát' vàng toàn cầu chưa hạ nhiệt
(VNF) - Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương trong năm 2026 đang mạnh hơn đáng kể so với các dự báo trước đây, trong khi các ước tính cập nhật cho thấy lực cầu từ các quốc gia sẽ còn gia tăng trong nửa cuối năm, theo nhận định của các chiến lược gia hàng hóa tại Goldman Sachs.
Cú bắt tay làm 'rung chuyển' ngành đồng hồ Thụy Sĩ
(VNF) - Một bên là hãng bán hàng triệu chiếc đồng hồ giá rẻ mỗi năm, bên còn lại là nhà chế tác những “cỗ máy thời gian” xa xỉ có thể được bán với giá hàng triệu USD. Nhưng khi Swatch bắt tay với Audemars Piguet (AP), cả hai đã tạo nên một cơn sốt bán lẻ kiểu “cao cấp kết hợp bình dân”, kéo theo cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố trên khắp thế giới vào cuối tuần qua.
Cú 'xoay trục' 17 tỷ USD của Trung Quốc tác động ra sao tới thị trường nông sản?
(VNF) - Cam kết mua thêm ít nhất 17 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm của Trung Quốc không chỉ đánh dấu bước hạ nhiệt mới trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà còn có thể tạo ra những biến động lớn trên thị trường nông sản toàn cầu.
Chấn động: ChatGPT thành cố vấn tài chính giá rẻ ăn đứt con người
(VNF) - OpenAI vừa biến ChatGPT thành “cố vấn tài chính AI” có thể đọc dữ liệu ngân hàng, phân tích chi tiêu và lập kế hoạch tiết kiệm với chi phí rẻ hơn nhiều chuyên gia truyền thống.
Hơn 47.000 công nhân sẵn sàng đình công, Samsung đối mặt 'cú sốc' 20 tỷ USD
(VNF) - Nguy cơ hơn 47.000 công nhân đồng loạt đình công đang đẩy Samsung Electronics vào một trong những cuộc khủng hoảng lao động nghiêm trọng nhất lịch sử tập đoàn. Không chỉ đối mặt thiệt hại ước tính lên tới 20 tỷ USD, “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc còn khiến chính phủ Seoul lo ngại về những tác động dây chuyền có thể làm rung chuyển nền kinh tế phụ thuộc lớn vào ngành chip và xuất khẩu.
Mỹ - Trung đạt thêm thỏa thuận lớn, chiến tranh thương mại sắp hạ nhiệt?
(VNF) - Trung Quốc sẽ mua ít nhất 17 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm đến hết năm 2028, bên cạnh các cam kết mua đậu nành đã được thống nhất trước đó, theo bản thông tin do Nhà Trắng công bố ngày 17/5.
Từ chiếc đồng hồ Swatch 400 USD đến 'cơn hỗn loạn' toàn cầu
(VNF) - Làn sóng săn lùng mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn “Royal Pop” của Swatch đã gây ra cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, buộc hãng đồng hồ Thụy Sĩ phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng vì lo ngại an ninh và an toàn công cộng.
Bắc Kinh phát tín hiệu thận trọng sau loạt cam kết với TT Trump
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc mô tả các thỏa thuận về thuế quan, nông nghiệp và máy bay đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này chỉ mang tính “sơ bộ”.
Lọt tầm ngắm của CEO Nvidia, một món ăn Trung Quốc 'cháy hàng'
(VNF) - Ngẫu nhiên ăn thử món mì tương đậu tại phố cổ Nam La Bắc Kinh, CEO Nvidia Jensen Huang đã góp phần thúc đẩy doanh số món ăn này tới gần 80%.
Cuộc đình công 'đe doạ' tuyến đường sắt nhộn nhịp nhất nước Mỹ
(VNF) - Các công nhân vận tải của Đường sắt Long Island, tuyến đường sắt chở khách lớn nhất nước Mỹ, đã tiến hành đình công. Việc này có thể gây khó khăn cho hàng trăm nghìn hành khách ở khu vực thành phố New York.
CEO Nvidia Jensen Huang: Quan điểm AI ‘xóa sổ’ việc làm là lố bịch
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng dự đoán “AI sẽ khiến 50% việc làm biến mất” của những người bi quan về AI là “lố bịch”.
TT Trump thăm Trung Quốc: Mỹ 'bỏ túi' loạt hợp đồng tỷ USD
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được một số "thỏa thuận thương mại tuyệt vời" trong chuyến thăm Bắc Kinh.
Tổng thống Nga Putin sẽ đến Trung Quốc vào tuần tới
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới Bắc Kinh chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Giá dầu phản ứng sau tuyên bố Trung Quốc sẽ mua dầu Mỹ
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 15/5 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua dầu từ Mỹ.
Nhân viên Samsung nhận thưởng hơn 10 tỷ đồng, khoản tiền lớn thổi bùng tranh cãi
(VNF) - Những khoản tiền thưởng hấp dẫn đến chóng mặt tại một số ít công ty chip như Samsung, SK hynix khiến nhiều người cảm thấy mình bị bỏ lại phía sau. Lợi nhuận khổng lồ mà các tập đoàn thu về cũng làm dấy lên tranh luận về tính công bằng.
Cận cảnh công trường sân khấu, khán đài lễ hội pháo hoa Đà Nẵng lớn nhất lịch sử
(VNF) - Sân khấu và khán đài Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện để phục vụ cho đêm khai mạc sắp tới.


































































