Cú bắt tay làm 'rung chuyển' ngành đồng hồ Thụy Sĩ
(VNF) - Một bên là hãng bán hàng triệu chiếc đồng hồ giá rẻ mỗi năm, bên còn lại là nhà chế tác những “cỗ máy thời gian” xa xỉ có thể được bán với giá hàng triệu USD. Nhưng khi Swatch bắt tay với Audemars Piguet (AP), cả hai đã tạo nên một cơn sốt bán lẻ kiểu “cao cấp kết hợp bình dân”, kéo theo cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố trên khắp thế giới vào cuối tuần qua.
- Từ chiếc đồng hồ Swatch 400 USD đến 'cơn hỗn loạn' toàn cầu 17/05/2026 08:45
Từ Paris đến Kuala Lumpur, những hàng dài người xếp hàng bên ngoài các cửa hàng Swatch trước thềm sự kiện ra mắt “Royal Pop” – bộ sưu tập đồng hồ bỏ túi rực rỡ sắc màu được thiết kế dựa trên mẫu Royal Oak mang tính biểu tượng của AP. Được hai công ty quảng bá là “một sự hợp tác mang tính đột phá" giữa hai biểu tượng của ngành chế tác đồng hồ Thụy Sĩ”, bộ sưu tập vốn đã được mong chờ từ lâu nhanh chóng gây bùng nổ trên mạng xã hội sau khi các thiết kế được hé lộ vào tuần trước.

Tuy nhiên, không khí cuồng nhiệt nhanh chóng biến thành hỗn loạn ở một số nơi. Nhiều video lan truyền trên mạng cho thấy các vụ ẩu đả nổ ra, trong khi lực lượng bảo vệ chật vật kiểm soát đám đông quá khích.
Tại Mỹ, 19 cửa hàng Swatch phải đóng cửa vì lo ngại an ninh. Ở Long Island, New York, một sĩ quan cảnh sát dường như đã sử dụng bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. Một số cửa hàng tại châu Âu cũng tạm thời đóng cửa, trong khi Swatch chủ động hủy các sự kiện ra mắt tại Ấn Độ và Dubai. Cảnh sát tại Anh và Mỹ được cho là đã bắt giữ một số người sau khi đám đông không chịu giải tán.

Swatch thậm chí đã phải đăng tuyên bố trên mạng xã hội, kêu gọi khách hàng “không đổ xô đến các cửa hàng với số lượng lớn”, đồng thời viện dẫn lo ngại về an toàn cho nhân viên và người mua sắm.
Trong khi đó, trên trang web chính thức, Swatch trấn an rằng bộ sưu tập sẽ “tiếp tục được mở bán trong vài tháng tới”.
Vì sao “Royal Pop” gây sốt?
Những mẫu đồng hồ đang gây bão được thiết kế với 8 phiên bản màu sắc khác nhau – từ tông đen đơn sắc “Ocho Negro” cho tới các gam hồng, vàng và xanh ngọc nổi bật của “Otg Roz”. Con số 8 được lấy cảm hứng từ phần vỏ bát giác và vành bezel tám cạnh đặc trưng của dòng Royal Oak.

Khác với đồng hồ đeo tay truyền thống, các mẫu Royal Pop đi kèm dây da bê dạng dây đeo cổ, phù hợp để đeo quanh cổ hoặc gắn lên túi xách. Điều này khiến sản phẩm nhanh chóng được so sánh với một hiện tượng gây sốt khác gần đây là Labubu. Trong thông cáo báo chí chung, hai hãng thậm chí tuyên bố bộ sưu tập sẽ “thay đổi cách chúng ta đeo đồng hồ”.
Chính sách giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua một chiếc hầu như không ngăn nổi giới đầu cơ. Ngay cuối tuần qua, sản phẩm đã tràn ngập trên các nền tảng bán lại. Trên sàn giao dịch đồng hồ Chrono24, giá bán lại dao động từ khoảng 1.200 USD đến gần 6.000 USD.
Giống như nhiều màn hợp tác “high-low” trước đây – từ Stella McCartney với H&M cho tới các bộ sưu tập của JW Anderson với Uniqlo – thông điệp gửi tới khách hàng rất rõ ràng: cơ hội sở hữu một thương hiệu vốn nằm ngoài tầm với.

Có giá từ 400-420 USD tùy mẫu, Royal Pop mang đến phiên bản “dễ tiếp cận” hơn của những chiếc đồng hồ AP vốn thường có giá khởi điểm lên tới hàng chục nghìn USD.
Sức hút đối với Swatch cũng là điều dễ thấy. Không chỉ kéo lượng khách khổng lồ đến cửa hàng, thương hiệu này còn được hưởng lợi nhờ gắn liền với một trong những nhà chế tác đồng hồ danh tiếng nhất Thụy Sĩ. Giá cổ phiếu của công ty mẹ Swatch Group đã tăng 15% trong 2 tuần qua.
Audemars Piguet được gì?
Được thành lập năm 1875, AP nổi tiếng với những chiếc đồng hồ cơ khí phức tạp, sản xuất giới hạn và có danh sách chờ kéo dài. Tháng 12 năm ngoái, một chiếc đồng hồ bỏ túi của hãng từ thập niên 1920, tích hợp nhiều chức năng thiên văn học, bao gồm hiển thị chu kỳ mặt trăng và bản đồ các chòm sao trên bầu trời đêm, đã được bán với giá hơn 7,7 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's.
Trong khi đó, Swatch bán nhiều mẫu đồng hồ cơ bản với giá dưới 100 USD và sản xuất khoảng 3-7 triệu chiếc mỗi năm, theo hãng tin RTS của Thụy Sĩ. Thành lập từ thập niên 1980, Swatch được xem là thương hiệu góp phần “cứu” ngành đồng hồ Thụy Sĩ thời kỳ khó khăn bằng cách biến đồng hồ cơ thành phụ kiện thời trang giá phải chăng giữa làn sóng cạnh tranh từ đồng hồ quartz chạy pin.

Sự hợp tác lần này có thể giúp AP mở rộng nhận diện thương hiệu với khách hàng mới, đặc biệt là thế hệ Gen Z – nhóm người tiêu dùng vốn rất ưa chuộng Swatch. Tuy nhiên, nhiều người đam mê đồng hồ cũng đặt câu hỏi liệu doanh nghiệp gia đình này có đang mạo hiểm làm giảm giá trị thương hiệu khi tiếp cận nhóm khách hàng khó có khả năng chi hàng chục nghìn USD cho một chiếc đồng hồ hay không.
“Tôi không hiểu điều này có thể hiệu quả thế nào với một công ty bán đồng hồ giá 40.000 USD. Khi mọi người bắt đầu gắn thương hiệu với mức giá 500 USD, họ sẽ nghĩ 40.000 USD là quá vô lý. Trớ trêu ở chỗ, sự hợp tác càng thành công thì liên tưởng đó càng mạnh”, một bài đăng được quan tâm lớn trên diễn đàn Reddit watchHotTakes viết.
Tin đồn về màn hợp tác thực tế đã xuất hiện từ năm 2023, khi tài khoản Instagram chính thức của AP để lại bình luận đầy ẩn ý “Bao giờ chúng ta ra mắt?” dưới một bài đăng về dự án hợp tác giữa Swatch và Blancpain.
Cựu CEO AP, François-Henri Bennahmias, người điều hành công ty thời điểm đó, cũng từng công khai ca ngợi bộ sưu tập Omega x Swatch MoonSwatch – dòng sản phẩm từng khiến hàng dài người xếp hàng bên ngoài các cửa hàng Swatch vào năm 2022.

Là một người hâm mộ Swatch thực thụ, ông Bennahmias từng tiết lộ bản thân sở hữu tới 1.200 chiếc đồng hồ Swatch trước khi bán lại cho công ty vào thập niên 1990.
Ông Bennahmias nói trong một cuộc phỏng vấn với Luxury Tribune rằng màn hợp tác với Omega là “một ý tưởng tuyệt vời” và “không hề làm tổn hại tới uy tín của Omega… bởi nó giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về những biểu tượng của ngành chế tác đồng hồ”.
Tuy nhiên, liệu những vụ ẩu đả, cảnh hỗn loạn trong trung tâm thương mại và các vụ bắt giữ có khiến AP phải tính toán lại chiến lược của mình hay không, đó lại là một câu chuyện khác.
Đồng hồ Thuỵ Sĩ 'khiêu khích' thuế Mỹ, vừa ra mắt đã cháy hàng
- Hơn 47.000 công nhân sẵn sàng đình công, Samsung đối mặt 'cú sốc' 20 tỷ USD 18/05/2026 04:55
- Mỹ - Trung đạt thêm thỏa thuận lớn, chiến tranh thương mại sắp hạ nhiệt? 18/05/2026 11:11
- Bắc Kinh phát tín hiệu thận trọng sau loạt cam kết với TT Trump 17/05/2026 07:45
Cú 'xoay trục' 17 tỷ USD của Trung Quốc tác động ra sao tới thị trường nông sản?
(VNF) - Cam kết mua thêm ít nhất 17 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm của Trung Quốc không chỉ đánh dấu bước hạ nhiệt mới trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà còn có thể tạo ra những biến động lớn trên thị trường nông sản toàn cầu.
Lọt tầm ngắm của CEO Nvidia, một món ăn Trung Quốc 'cháy hàng'
(VNF) - Ngẫu nhiên ăn thử món mì tương đậu tại phố cổ Nam La Bắc Kinh, CEO Nvidia Jensen Huang đã góp phần thúc đẩy doanh số món ăn này tới gần 80%.
Cuộc đình công 'đe doạ' tuyến đường sắt nhộn nhịp nhất nước Mỹ
(VNF) - Các công nhân vận tải của Đường sắt Long Island, tuyến đường sắt chở khách lớn nhất nước Mỹ, đã tiến hành đình công. Việc này có thể gây khó khăn cho hàng trăm nghìn hành khách ở khu vực thành phố New York.
CEO Nvidia Jensen Huang: Quan điểm AI ‘xóa sổ’ việc làm là lố bịch
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng dự đoán “AI sẽ khiến 50% việc làm biến mất” của những người bi quan về AI là “lố bịch”.
TT Trump thăm Trung Quốc: Mỹ 'bỏ túi' loạt hợp đồng tỷ USD
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được một số "thỏa thuận thương mại tuyệt vời" trong chuyến thăm Bắc Kinh.
Tổng thống Nga Putin sẽ đến Trung Quốc vào tuần tới
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới Bắc Kinh chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Giá dầu phản ứng sau tuyên bố Trung Quốc sẽ mua dầu Mỹ
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 15/5 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua dầu từ Mỹ.
Honda chưa từng đối mặt với cuộc khủng hoảng nào như hiện nay
(VNF) - Honda từng duy trì được lợi nhuận xuyên suốt hàng loạt biến cố lớn, từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thiên tai, bê bối an toàn cho tới đại dịch. Thế nhưng, cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường xe điện tại Mỹ lại đang đẩy hãng vào một giai đoạn đầy khó khăn.
Vốn hóa Nvidia lập đỉnh giữa lúc CEO Jensen Huang tới Trung Quốc
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang bất ngờ xuất hiện trong chuyến công du Trung Quốc cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc kỳ vọng về khả năng nối lại hoạt động bán chip AI cho Trung Quốc gia tăng. Thông tin Mỹ cho phép một số doanh nghiệp Trung Quốc mua chip H200 đã góp phần đẩy vốn hóa Nvidia lên mức kỷ lục 5,7 nghìn tỷ USD.
Những điểm nổi bật sau hơn 2 giờ hội đàm giữa ông Trump và ông Tập
(VNF) - Sau hơn 2 giờ hội đàm tại Bắc Kinh ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi hàng loạt tín hiệu đáng chú ý về thương mại, công nghệ, Đài Loan và hợp tác chiến lược, cho thấy nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Cung cấp cáp điện cho dự án AI tại Việt Nam, cổ phiếu công ty Hàn Quốc lập đỉnh
(VNF) - Cổ phiếu của LS Eco Energy, công ty con của LS Cable & System Ltd (Hàn Quốc), đã tăng hơn 12% trong phiên giao dịch đầu ngày 14/5 sau thông tin công ty sẽ cung cấp cáp điện cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại Việt Nam.
Ông Tập cảnh báo 'bẫy Thucydides' trong hội đàm với ông Trump
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào sáng 14/5, mở màn cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng kéo dài đến hết ngày 15/5.
Yêu cầu đầu tiên của TT Trump khi đặt chân tới Bắc Kinh
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5, mở đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày với mục tiêu đặt quan hệ kinh doanh song phương vào vị trí trung tâm trong chương trình nghị sự với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giữa lúc căng thẳng địa chính trị, thương mại và công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Fed chào đón tân Chủ tịch Kevin Warsh
(VNF) - Ông Kevin Warsh đã trở thành Chủ tịch thứ 17 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với tỷ lệ phiếu bầu sít sao.
Các CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng tới Bắc Kinh, báo hiệu điều gì?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5. Tháp tùng ông chủ Nhà Trắng là hàng loạt gương mặt thuộc giới tinh hoa doanh nghiệp và tài phiệt Mỹ, trong đó có người giàu nhất thế giới Elon Musk, cùng CEO sắp mãn nhiệm của Apple là Tim Cook.
CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Ấn Độ tung 'đòn kép' với vàng
(VNF) - Theo sắc lệnh được chính phủ ban hành ngày 13/5, Ấn Độ đã nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc từ 6% lên 15%, trong nỗ lực hạn chế nhập khẩu kim loại quý và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối quốc gia.
Kịch bản 'bong bóng dot-com' lặp lại: Nên mua hay bán cổ phiếu công nghệ?
(VNF) - Cả phe lạc quan và phe bi quan đều cho rằng thị trường hiện tại có thể đang lặp lại kịch bản năm 1999. Vì vậy, một bên kêu gọi bán tháo cổ phiếu công nghệ, trong khi bên còn lại lại xem đây là cơ hội để mua vào.
Lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế toàn cầu từ 'cú sốc' Iran
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thường phải có những cú sốc lớn hoặc sự kiện bất ngờ thì hệ thống mới thay đổi. Nếu cuộc chiến kéo dài và hậu quả kinh tế càng nghiêm trọng, đây là cơ hội và động lực để cải tổ chuỗi cung ứng năng lượng cho nền kinh tế thế giới bền vững hơn.
Thanh toán bằng bitcoin trên sàn giao dịch blockchain: Mua bán bất động sản đang thay đổi hoàn toàn
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
Nợ công phình to, Mỹ trả gần 3 tỷ USD tiền lãi mỗi ngày
(VNF) - Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), Bộ Tài chính Mỹ đã phải chi 628 tỷ USD tiền lãi ròng trong năm nay cho các khoản vay của chính phủ.
‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc
(VNF) - Một loạt lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tìm cách kéo dài thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng
(VNF) - Giá bạc thế giới đang trở thành tâm điểm của thị trường kim loại quý khi liên tục tăng mạnh và vượt xa tốc độ tăng của vàng.
Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề xuất đáp trả của Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 tuần ở Trung Đông, gọi đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi Tehran tuyên bố sẽ “không bao giờ khuất phục”. Tình trạng bế tắc tiếp tục khiến eo biển Hormuz bị tê liệt và làm xáo trộn thị trường năng lượng toàn cầu.
Cú 'xoay trục' 17 tỷ USD của Trung Quốc tác động ra sao tới thị trường nông sản?
(VNF) - Cam kết mua thêm ít nhất 17 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm của Trung Quốc không chỉ đánh dấu bước hạ nhiệt mới trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà còn có thể tạo ra những biến động lớn trên thị trường nông sản toàn cầu.
Toàn cảnh khu đô thị 1,4 tỷ USD lớn nhất Vũng Tàu sau một năm xây dựng
(VNF) - Sau sáp nhập, TP. Vũng Tàu (cũ) ghi nhận dòng vốn lớn đổ vào hạ tầng và đô thị biển. Tâm điểm là Blanca City do Sun Group phát triển tại phường Phước Thắng (TP.HCM), rộng gần 96ha, tổng vốn khoảng 37.000 tỷ đồng, là một trong những dự án có quy mô lớn nhất đang triển khai tại khu vực.
































































