Tài chính quốc tế

Mỹ bán tên lửa đánh chặn cho Nhật, rèn quân đối phó Triều Tiên

(VNF) – Chính phủ Mỹ vừa thông qua việc bán tên lửa đánh chặn cho Nhật để đối phó với những hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Mỹ bán tên lửa đánh chặn cho Nhật, rèn quân đối phó Triều Tiên

Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên vào hoàn cảnh và thời điểm thích hợp.

Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

Nhà Trắng ngày 10/1 cho hay, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump đã khẳng định rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên "vào thời điểm thích hợp, trong hoàn cảnh phù hợp", theo Reuter.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết cả hai nhà lãnh đạo đều dự đoán các cuộc đàm phán liên Triều hiện tại có thể dẫn đến đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Ông Trump khẳng định sẽ không có hành động quân sự nào khi cuộc đàm phán liên Triều diễn ra

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh thông tin trên Wall Street Journal rằng việc ông đang dự tính một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên là "hoàn toàn sai". Trong cuộc điện đàm, ông nói rằng sẽ không có hành động quân sự nào khi cuộc đàm phán liên Triều diễn ra. Ông Trump sẽ cử Phó tổng thống Mike Pence dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang.

Chính quyền Trump nhấn mạnh họ muốn giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng nhưng tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc, bao gồm cả biện pháp quân sự. Washington muốn bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai cũng phải có mục đích là yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng luôn phản đối điều này.

Mỹ tăng cường năng lực phòng thủ cho đồng minh

Bộ Ngoại Mỹ ngày 9/1 đã phê chuẩn việc bán tên lửa SM-3 và các thiết bị liên quan cho Nhật, trị giá 133 triệu USD. Tên lửa do Raytheon Co và Bae Systems sản xuất có thể bắn từ tàu khu trục hoặc trên đất liền nhằm đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương trên không, theo Sputnik

Theo một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, động thái này nhằm hỗ trợ Nhật Bản đối phó với thách thức từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong bối cảnh liên Triều vừa tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên trong hơn 2 năm qua.

Tên lửa SM-3 Block IIA  có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m.

Thỏa thuận này được thông qua sau khi Tổng thống Donald Trump cam kết tăng cường khả năng phòng vệ của các đồng minh trước Triều Tiên. Trong khi đó, Nhật cũng lo ngại sau khi Triều Tiên phóng nhiều tên lửa trong năm ngoái, trong đó có cả tên lửa bay ngang bầu trời nước này. Lần gần đây nhất vào cuối tháng 11/2017, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và tên lửa này đã rơi xuống vùng biển của Nhật Bản.

Tên lửa SM-3 Block IIA là tên lửa đánh chặn với thiết kế 3 tầng chính và 1 tầng trợ đẩy, sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Tên lửa có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m. Nó có tầm phóng 2500 km, độ cao đánh chặn 1.500km, tốc độ hơn 4,5 km/s (Mach 15.25). Tên lửa được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại cải tiến với động cơ tăng tốc hành trình cỡ lớn cho phép bay với tốc độ tối đa và tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2.500km.

Mỹ huấn luyện thêm hàng ngàn binh sĩ tác chiến trong hầm đối phó với Triều Tiên

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên hiện có từ 6.000 - 8.000 căn cứ quân sự và kho tàng được xây dựng kiên cố dưới lòng đất để bảo vệ lãnh đạo, binh sĩ cũng như cất giữ vũ khí hóa học. Đó chính là "cơn ác mộng" với lính Mỹ.

Một số hầm ở Triều Tiên sâu hàng trăm mét và có thể dùng để giấu binh lính, pháo cũng như các hóa chất, vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học.

Để đối phó với điều này, quân đội Mỹ đã huấn luyện thêm hàng nghìn lính có kỹ thuật chiến đấu trong đường hầm và mua thêm dụng cụ chuyên dụng cần thiết như radio và kính nhìn đêm, cùng với đuốc axetylen và kìm cắt bulông.

Quân đội Mỹ đã huấn luyện thêm hàng nghìn lính có kỹ thuật chiến đấu trong đường hầm.

Các quan chức Mỹ cho biết việc huấn luyện dự kiến diễn ra trong suốt năm 2018, ở các cơ sở trên khắp cả nước, bao gồm cả những đường hầm và boongke không còn được sử dụng.

Dave Maxwell, một đại tá đã nghỉ hưu từng phục vụ tại Hàn Quốc, nói: "Có khoảng 5.000 đường hầm tại Triều Tiên. Họ giống như chuột chũi vậy. Tôi nghĩ việc huấn luyện không chỉ cần thiết cho lính Mỹ mà cả lính Hàn Quốc".

Giới chức Lầu Năm Góc suốt nhiều năm qua đã không ngừng cảnh báo về hệ thống hầm ngầm và boongke của Triều Tiên. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld năm 2001 từng gọi Triều Tiên là tác giả của những hầm ngầm đẳng cấp thế giới. Những hầm ngầm này ở rất sâu trong lòng đất nên vẫn an toàn trước tên lửa và bom trút xuống.

>> Vì sao Triều Tiên nổi giận tại bàn đối thoại với Hàn Quốc?

Tin mới lên