Tài chính quốc tế

Mỹ và đồng minh đã chính thức ‘khai hỏa’ cuộc chiến ở Syria?

(VNF) – Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 6 tiếng nổ lớn ở khu vực Damascus và thấy khói bốc lên ở khu vực này. Theo thông tin từ Đài truyền hình nhà nước Syria, cơ quan an ninh hàng không của quân đội nước này đang phải đối mặt với một cuộc tấn công từ Mỹ, Pháp và Anh.

Mỹ và đồng minh đã chính thức ‘khai hỏa’ cuộc chiến ở Syria?

Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 6 tiếng nổ lớn ở khu vực Damascus.

Reuters dẫn lời một nhân chứng thứ hai cho biết một trong những mục tiêu bị tấn công là quận Barzah ở Damascus. Barzah là nơi đặt trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Syria.

Các vụ nổ lớn đã xảy ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã quyết định chỉ đạo tấn công chính xác nhằm vào Syria. Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học.

Đồng thời Thủ tướng Anh Theresa May cũng ra thông cáo xác nhận đã cho phép quân đội Anh tiến hành các cuộc tấn công phối hợp nhằm phá hủy năng lực vũ khí hóa học của Syria.

Theo nguồn tin từ Sputnik, hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt sau khi những tiếng nổ lớn vang lên ở khu vực gần thủ đô Damascus. Hiện chưa rõ nguồn gốc của những vụ nổ này.

Trước đó, truyền thông phương Tây cho biết, tàu sân bay hạt nhân USS Harry S Truman mang theo 90 máy bay chiến đấu, và được hộ tống bởi nhóm tàu tác chiến gồm các tàu khu trục tàu tuần dương, đang tiến về châu Âu và Trung Đông.

Tàu USS Harry S Truman chạy bằng năng lượng hạt nhân, mang theo 90 máy bay và được 5 tàu khu trục hộ tống đang tiến về châu Âu và Trung Đông.

Ngoài ra, 4 tàu khu trục được cho là cũng đã vào hoặc đang ở gần Địa Trung Hải, trong đó có tàu USS Donald Cook, USS Porter, USS Carney, USS Laboon, cùng với 2 tàu ngầm hạt nhân là USS Georgia và USS John Warner.

Hoạt động triển khai 12 tàu chiến là một trong những đợt triển khai lực lượng hải quân lớn nhất của Mỹ kể từ năm 2003 khi Mỹ đồng thời triển khai 6 tàu sân bay trong cuộc chiến Iraq.

Ngoài dàn tàu chiến này, Mỹ cũng triển khai các khí tài tiên tiến xung quanh Syria tại các căn cứ quân sự ở Trung Đông thuộc lãnh thổ của các đồng minh Qatar, Jordan.

Theo các nguồn tin của truyền thông thân cận với chính phủ Syria, nhiều máy bay ném bom hạng nặng của Nga một lần nữa được phép hoạt động ở các phi trường không quân tại Iran. Diễn biến này được đưa ra sau thoả thuận đạt được giữa Nga và các quan chức ngoại giao-quân sự cấp cao Iran.

Thoả thuận này cho phép máy bay ném bom của Nga có quyền được di chuyển qua không phận Iran và sử dụng ít nhất 2 sân bay quân sự để nạp nhiên liệu.

Dù không công bố nhưng động thái này được cho là phản ứng của Nga khi Mỹ đe doạ tấn công nhằm vào Syria.

>> Phát hiện ra 'chứng cứ', Mỹ lên kế hoạch tấn công Syria

Tin mới lên