Tài chính tiêu dùng

Ngân hàng 'đua nhau' tăng phí dịch vụ

(VNF) - Từ 12/5, khách hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) rút tiền nội mạng sẽ phải trả phí là 1.650 đồng/lượt thay vì 1.100 đồng/lượt như trước đây.

Ngân hàng 'đua nhau' tăng phí dịch vụ

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Agribank cũng sẽ tăng phí chuyển khoản liên ngân hàng tại các ATM và trên ứng dụng E-Mobile Banking lên mức 0,05% số tiền giao dịch, tối thiểu 8.000 đồng/lần.

Một số khách hàng của Agribank phản ánh rằng cách đây một năm, ngân hàng này cũng đã tăng phí dịch vụ chuyển khoản qua Mobile banking. Cụ thể, Agribank đã thông báo thay đổi cách quản lý hạn mức và thu phí dịch vụ chuyển khoản qua các dịch vụ Mobile Banking (Agribank Mobile Banking, Agribank M-Plus và Agribank E-Mobile Banking) từ ngày 20/4/2017.

Về thay đổi hạn mức chuyển khoản và thanh toán hóa đơn, Agribank thay đổi hạn mức chuyển khoản và thanh toán hóa đơn theo cách từ hạn mức tối đa 5 triệu đồng/giao dịch và 5 giao dịch/ngày sang hạn mức theo ngày là 25 triệu đồng/ngày/khách hàng và không khống chế số lần giao dịch theo ngày.

Agribank cũng thu phí dịch vụ chuyển khoản trên Agribank Mobile Banking (SMS Banking), Agribank M-Plus và Agribank E-Mobile Banking theo số tiền giao dịch của khách hàng: Giao dịch từ 1 triệu đồng trở xuống là 1.100 đồng; trên 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng là 2.200 đồng; trên 10 triệu đồng đến 25 triệu đồng là 3.300 đồng (đã bao gồm VAT).

Lý do được ngân hàng này đưa ra là “đã và đang đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ để nâng cao chất lượng dịch vụ và linh hoạt hơn trong việc quản lý hạn mức, số lần giao dịch của dịch vụ chuyển khoản và thanh toán qua Mobile Banking”.

Thời gian gần đây, một số ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh theo hướng tăng đối với nhiều khoản phí khi chủ thẻ giao dịch trên ATM. Cụ thể, ngày 7/5, một số khách hàng của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết đã nhận được thông báo trừ phí giao dịch qua Internet Banking 11.000 đồng/tháng.

Trước đó, Eximbank thu phí dịch vụ này theo năm, nay điều chỉnh thu theo tháng như các ngân hàng  khác. Như vậy mỗi tháng, chủ thẻ ATM của Eximbank sẽ phải đóng phí SMS Banking, Internet Banking và Mobile Banking tổng cộng 33.000 đồng nếu có sử dụng dịch vụ.

Từ ngày 1/3, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) điều chỉnh một loạt biểu phí với khách hàng cá nhân. Trong đó, phí SMS Banking tăng từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng mỗi tháng (đã bao gồm thuế VAT). Theo đó, nếu trước đây người dùng Vietcombank chuyển khoản trong Vietcombank qua app Mobile Banking được miễn phí thì từ 1/3 sẽ mất 2.200 đồng mỗi giao dịch.

Lý do tăng phí dịch vụ được các ngân hàng đưa ra là đầu tư vào cơ sở hạ tầng để cải tiến dịch vụ hệ thống, nâng cấp các ứng dụng dịch vụ điện tử để gia tăng bảo mật.

Tin mới lên