Tài chính tiêu dùng

Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thành công thẻ chip ATM chống trộm dữ liệu

(VNF) - Ngân hàng Tienphong Bank (TPBank) vừa công bố phát hành thành công thẻ chip có tính năng bảo mật cao trong hợp tác với Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia (Napas). Loại thẻ này có thể chống được việc sao chép thông tin, loại trừ được tình trạng gian lận thẻ thông qua skimming.

Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thành công thẻ chip ATM chống trộm dữ liệu

TPBank vừa công bố phát hành thành công thẻ chip có tính năng bảo mật cao trong hợp tác với Napas. (Ảnh minh họa)

Ông Hoàng Ngọc Thuyết, Giám đốc Trung tâm thẻ của TPBank, cho biết theo dự kiến, khách hàng có thể chuyển sang sử dụng thẻ ghi nợ nội địa công nghệ chip từ sau dịp Tết Nguyên đán.

Để triển khai việc chip hóa thẻ, ngân hàng đã sớm hoàn tất việc nâng cấp khả năng chấp nhận thẻ chip cho cả hệ thống quản lý thẻ nội địa và quốc tế, nâng cao tính bảo mật và tiện dụng cho người dùng.

Bên cạnh đó, TPBank cũng tích hợp công nghệ không tiếp xúc (contactless) cho cả thẻ quốc tế và nội địa. "Khách hàng không cần quẹt hay cắm thẻ vào khe cắm trên máy POS, mPOS mà chỉ cần lướt nhẹ là thiết bị có thể đọc thông tin nhờ các anten tích hợp bên trong thẻ", ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank nói.

TPBank là 1 trong 3 ngân hàng được lựa chọn hợp tác với Napas trong việc tham gia thử nghiệm và phát hành thẻ nội địa chuẩn chip. Từ kết quả của 3 ngân hàng, Napas sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng khác thực hiện phát hành thẻ chip và triển khai công nghệ số hoá tích hợp trên thẻ ATM của người dùng Việt Nam. Đây là một bước đi trong lộ trình thay đổi từ thẻ từ sang thẻ chip với hạn cuối là năm 2020 theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Đọc trộm dữ liệu thẻ và thao tác nhập PIN (skimming) tại các ATM đang là vấn nạn khiến nhiều ngân hàng Việt đau đầu, nguyên do là công nghệ thẻ từ chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật cao.

Do đó, chuyển đổi từ thẻ dạng từ sang thẻ chip là một phần của quy trình nâng cấp và chuẩn hoá thị trường thẻ Việt Nam. Hiện, hầu hết các quốc gia phát triển đã "chip hoá" hoàn toàn thẻ nội địa và có chuẩn nội địa riêng. 

Các chuyên gia nhận định, nếu đứng ngoài xu thế này, Việt Nam có thể trở thành "vùng trũng" cho tội phạm thẻ đến từ khắp nơi trên thế giới do tính bảo mật kém của các loại thẻ dùng dải từ.

Tuy nhiên, thực tế, việc triển khai chip hoá toàn bộ thẻ không đơn giản, các ngân hàng cần nâng cấp hệ thống quản lý và thiết bị thanh toán như máy ATM, POS, mPOS để tương thích với thẻ chip.

Tin mới lên