Học thuật

Ngoại ứng trong sản xuất là gì? Ví dụ về ngoại ứng tiêu cực và tích cực trong sản xuất

(VNF) - Cùng VietnamFinance tìm hiểu Ngoại ứng trong sản xuất (externality in production) là gì? Ví dụ về ngoại ứng tiêu cực và tích cực trong sản xuất.

Ngoại ứng trong sản xuất là gì? Ví dụ về ngoại ứng tiêu cực và tích cực trong sản xuất

Ngoại ứng trong sản xuất (externality in production) là những ảnh hương nảy sinh từ quá trình sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Ngoại ứng trong sản xuất là gì?

Ngoại ứng trong sản xuất hay ảnh hưởng ngoại hiện trong sản xuất (externality in production) là những ảnh hưởng nảy sinh từ quá trình sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Đó có thể là những ảnh hưởng tích cực như truyền bá công nghệ, thụ phấn cho hoa, hoặc tiêu cực như ô nhiễm.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Ví dụ về ngoại ứng tiêu cực và tích cực trong sản xuất

Ngoại ứng tiêu cực

  • Ô nhiễm tiếng ồn được tạo ra bởi một người chơi nhạc lớn trong một tòa nhà chung cư dẫn đến thiếu ngủ cho người hàng xóm của họ.
  • Việc sử dụng kháng sinh gia tăng làm tăng khả năng nhiễm những dịch bệnh có khả năng kháng kháng sinh.
  • Sự phát triển của bệnh tật, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại II giai đoạn đầu và hội chứng chuyển hóa, là kết quả của các công ty chế biến thực phẩm - chủ yếu là việc loại bỏ chất xơ và bổ sung thêm đường vào sản phẩm.

Ngoại ứng tích cực

Ngoại ứng tích cực trong sản xuất (còn được gọi là "lợi ích ngoại lai") là tác động tích cực mà một hoạt động ảnh hưởng lên một bên thứ ba không liên quan. Trở lại ví dụ của người nông dân nuôi ong để cho. Một tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng ngoại hiện liên quan đến hoạt động đó là sự thụ phấn cho cây trồng xung quanh bởi những con ong. Giá trị được tạo ra bởi thụ phấn có thể quan trọng hơn giá trị thực tế của mật ong thu hoạch được.

Việc xây dựng và vận hành một sân bay sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp địa phương, vì khả năng giao thương và di chuyển sẽ tăng lên.

Một công ty công nghiệp cung cấp các lớp sơ cứu cho nhân viên để tăng cường sự an toàn tại nơi làm việc. Điều này cũng có thể cứu mạng nhiều người trong những trường hợp tai nạn bên ngoài nhà máy.

>>> Xem thêm: Ngoại ứng là gì? Ví dụ thực tế về Ngoại ứng

                          Ngoại ứng trong tiêu dùng là gì?

Tin mới lên