Nhà băng đẩy mạnh ký hợp tác độc quyền bán bảo hiểm
Thùy Vinh -
06/05/2021 11:35 (GMT+7)
Nguồn thu từ bán bảo hiểm đóng góp hàng nghìn tỷ đồng lãi thuần vào kết quả kinh doanh của ngân hàng. Các nhà băng đang đẩy mạnh ký hợp tác độc quyền bán bảo hiểm, nhằm tăng nguồn thu.
Nguồn thu từ bán bảo hiểm đóng góp hàng nghìn tỷ đồng lãi thuần vào kết quả kinh doanh năm 2020 cũng như quý đầu năm nay của các ngân hàng.
Nguồn thu từ bán bảo hiểm đóng góp hàng nghìn tỷ đồng lãi thuần vào kết quả kinh doanh của ngân hàng. Các nhà băng đang đẩy mạnh ký hợp tác độc quyền bán bảo hiểm, nhằm tăng nguồn thu.
Kiếm bộn tiền từ mảng bảo hiểm
Kết thúc quý đầu năm 2021, lợi nhuận của hầu hết nhà băng tăng trưởng. Không chỉ nguồn thu lãi từ mảng hoạt động chính là tín dụng tăng, mà thu ngoài lãi của nhiều nhà băng cũng tăng đáng kể, trong đó, phải kể đến nguồn thu từ phân phối bảo hiểm (bancassurance).
Chủ tịch Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, 3 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận của Ngân hàng đạt trên 8.000 tỷ đồng, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu hoa hồng bảo hiểm tăng lên 390 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020. Theo kế hoạch, ngoài 1.700 tỷ đồng phí trả trước, Vietcombank còn có kế hoạch thu về 1.110 tỷ đồng hoa hồng bảo hiểm trong năm 2021.
Tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra ngày 23/4, lãnh đạo Vietcombank cho biết, tới nay, hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền giữa Vietcombank và FWD vẫn là giao dịch có quy mô kỷ lục và chưa ngân hàng nào vượt qua. Trong khi năm ngoái, Vietcombank đứng thứ 13 về phân phối bảo hiểm nhân thọ, thì tới quý I năm nay, đã vươn lên vị trí thứ 8.
Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, CEO của Sacombank cũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm, nguồn thu từ bancassurance đạt hơn 400 tỷ đồng. Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm độc quyền dài hạn 20 năm. Tuy nhiên, do hợp đồng đã ký với đối tác từ năm 2017, nên Ngân hàng đang xem xét để đẩy mạnh nguồn thu từ bancassurance.
Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho hay, mục tiêu của HDBank trong năm nay là nguồn thu phí dịch vụ bancassurance đóng góp khoảng 1.000 tỷ đồng vào tổng lợi nhuận 7.281 tỷ đồng của cả năm. Dai-ichi Life Việt Nam và HDBank đã ký kết hợp tác kinh doanh bảo hiểm độc quyền dài hạn từ năm 2015, nhưng HDBank mới khởi động lại mảng dịch vụ bancassurance từ cuối quý IV/2020.
Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank đánh giá, bancassurance còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới, nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ đã mời hợp tác. HDBank đang cân nhắc để mang lại lợi ích tối đa cho cổ đông, nên chưa vội ký, bởi cơ hội tăng giá trị hợp đồng còn rất lớn.
Đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào lợi nhuận
Khoảng 3-4 năm trước, giá trị hợp đồng bancassurance dao động khoảng 100 triệu USD cho 15 năm hợp tác. Khi nhiều ngân hàng tham gia, giá trị hợp đồng không giảm, mà tăng mạnh. FWD đầu năm ngoái chốt thương vụ với Vietcombank khoảng 400 triệu USD, hay ACB có hợp đồng với SunLife khoảng 370 triệu USD.
ACB đã dành tháng 12/2020 để chuẩn bị triển khai bán bảo hiểm và đã chính thức bán bảo hiểm theo mô hình nhân viên ngân hàng trực tiếp tư vấn với khách hàng. Nhờ đó, Ngân hàng đã giành được vị trí số 1 toàn hệ thống trong tháng 1/2021 với doanh thu phí 137 tỷ đồng (tính theo APE - phí phải đóng tương đương cho cả năm). Theo ước tính của SSI, trong năm 2021, ngoài khoản phí trả trước (trải đều cho 15 năm) do SunLife thanh toán, hoa hồng bảo hiểm của ACB sẽ tăng 35%.
Tại VietinBank, với giả định trong năm 2021 bắt đầu ghi nhận 1/5 phí trả trước từ các hợp đồng bảo hiểm độc quyền được ký kết với Manulife trong năm 2020, thì con số thu về sẽ ở mức 1.600 tỷ đồng. Theo đó, thu nhập phí ròng từ bancassurance của ngân hàng này tăng trưởng khoảng 50% so với năm 2020.
SSI nhận định, hai hợp đồng bancassurance độc quyền lớn được ký kết giữa ACB với SunLife Việt Nam và VietinBank với Manulife sẽ tạo ra nhiều thay đổi về thị phần bảo hiểm năm 2021 trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bảo hiểm nhân thọ.
Ở mảng bancassurance, LienVietPostBank nằm trong top các NHTM có doanh số bảo hiểm cao nhất thị trường. Ông Phạm Doãn, Phó chủ tịch thường trực HĐQT, kiêm Tổng giám đốc LienVietPostBank cho biết, Ngân hàng đã ký bảo hiểm độc quyền với Dai-ichi Life Việt Nam trong 5 năm, đến năm 2022 sẽ hết hạn hợp đồng. LienVietPostBank sẽ đàm phán để ký hợp đồng bảo hiểm độc quyền với các đối tác khác. Năm 2021, Ngân hàng đặt mục tiêu doanh thu từ phí bảo hiểm là 700 tỷ đồng (năm 2020 đạt 451 tỷ đồng).
(VNF) - Việc quy định đối tượng được điều chỉnh tăng lương hưu từ ngày 1/7/2025 nhằm bảo đảm thu hẹp khoảng cách chênh lệch lương hưu giữa người nghỉ hưu ở các thời kỳ, theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
(VNF) - 23 tác phẩm đạt giải đã phản ánh sâu sắc nhiều khía cạnh của ngành bảo hiểm như bồi thường, trục lợi bảo hiểm, bảo hiểm xanh, bảo hiểm nông nghiệp…từ đó đưa ra các giải pháp để lấy lại niềm tin của người dân.
(VNF) - Người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 5 năm (60 tháng) thì được đóng một lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu.
(VNF) - Tham gia bảo hiểm không chỉ bảo vệ tài chính mà còn được trả lãi suất hàng năm, nhiều thời điểm “bằng” gửi tiết kiệm. Chuyên gia cho rằng, cần lựa chọn sản phẩm đúng nhu cầu và doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) uy tín để an tâm lâu dài
(VNF) - Tư vấn viên là “cầu nối” giữa doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) và khách hàng. Do đó để người dân hiểu đúng về bảo hiểm, cần phải nâng cao chất lượng đội ngũ này
(VNF) - Một số trường hợp như khám sức khỏe, điều dưỡng an dưỡng, khám thái, chi phí đã được ngân sách nhà nước thanh toán… sẽ không được chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) từ 1/7
(VNF) - Theo đó, sổ bảo hiểm xã hội điện tử sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp cho người tham gia từ 1/7, chậm nhất ngày 1/1/2026 và có giá trị pháp lý như bản giấy
(VNF) - Năm 2024, Prudential Việt Nam tiếp tục duy trì nền tảng tài chính ổn định, tập trung vào chi trả bồi thường, tăng chất lượng kênh phân phối, nâng tầm trải nghiệm khách hàng và phát triển nguồn nhân lực.
(VNF) - Tình trạng trục lợi bảo hiểm đang có dấu hiệu gia tăng trở lại, với kịch bản đa dạng, tinh vi. Nhiều vụ trục lợi bảo hiểm gây tổn hại niềm tin xã hội và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm chân chính.
(VNF) - Chuyên gia quan ngại rằng, thực trạng trục lợi bảo hiểm gia tăng gần đây khiến khách hàng gặp thiệt hại từ pháp lý đến quyền lợi. Do đó, cần có biện pháp ngăn chặn để bảo vệ người tham gia chân chính và doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH)
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế biến động, bảo hiểm nhân thọ đã chứng minh vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tài chính tại các thị trường phát triển.
(VNF) - Thẻ bảo hiểm y tế giấy chỉ được cấp đến hết ngày 31/5. Từ ngày 1/6 việc cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT sẽ thực hiện trên ứng dụng bảo hiểm số, định danh điện tử... theo bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội – MIC (HoSE: MIG) đặt mục tiêu năm 2025 doanh thu đạt 6.300 tỷ tăng 25%, trong khi đó lợi nhuận tăng trưởng 75%, tiếp tục giữ vững mục tiêu Top 4 thị phần
(VNF) - Công an tỉnh Lào Cai thông tin, ngày 28/03 đã khởi tố đối tượng Mai Hương Lý, tư vấn viên của công ty bảo hiểm MBAL về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 11 khách hàng
(VNF) - Tập đoàn Generali vừa công bố hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch năm 2024, với kết quả kinh doanh kỷ lục cùng lợi nhuận thuần điều chỉnh cao nhất từ trước đến nay. Generali cũng đã có những bước phát triển ổn định và khẳng định cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam, với việc tăng vốn điều lệ đầu năm 2025 và không ngừng mở rộng quy mô hoạt động, đa dạng kênh phân phối.
(VNF) - Tập đoàn FWD công bố bổ nhiệm ông Phương Tiến Minh làm Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 27/3/2025.
(VNF) - Nhiều trường hợp khách hàng tham gia có thể vì lý do quên hoặc thực sự không biết được việc mua bảo hiểm nhưng khi sự kiện bảo hiểm xảy ra thì không được chi trả
(VNF) - Việc các định chế tài chính tại Việt Nam lấn sân sang mảng bảo hiểm bởi đây là thị trường rất “màu mỡ” và lợi thế người đi sau sẽ giúp các DN này chiếm thị phần rất nhanh
(VNF) - Với mong muốn phục vụ khách hàng và đội ngũ đại lý tốt hơn, Manulife vừa chính thức khai trương văn phòng MClass Saigon thuộc tòa nhà LIM Tower (9-11 Tôn Đức Thắng, quận 1).
(VNF) - Ngân hàng Techcombank dự kiến chi 1.040 tỷ đồng để nắm gữ 80% cổ phần của công ty bảo hiểm nhân thọ TCLife dự kiến có vốn điều lệ 1.300 tỷ, số vốn còn lại do Vingroup và các cổ đông khác góp.
(VNF) - Thẻ tín dụng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế số, có thể trở thành công cụ tài chính hữu ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người dùng không biết cách chi tiêu.
(VNF) - Việc quy định đối tượng được điều chỉnh tăng lương hưu từ ngày 1/7/2025 nhằm bảo đảm thu hẹp khoảng cách chênh lệch lương hưu giữa người nghỉ hưu ở các thời kỳ, theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam