Diễn đàn VNF

'Nhà đầu tư không nên tin chiến lược chọn đúng thời điểm và bán cổ phiếu trong giai đoạn này'

(VNF) - “Các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào chiến lược 'chọn đúng thời điểm thị trường' và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này hay cố gắng tính toán thời điểm quay trở lại thị trường”, ông Michael Kokalari, CFA, chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital, cho biết.

'Nhà đầu tư không nên tin chiến lược chọn đúng thời điểm và bán cổ phiếu trong giai đoạn này'

Ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital.

Kể từ 0h ngày 23/8/2021, các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng triệt để hơn tại TP. HCM. Theo đó, người dân thành phố được yêu cầu “ai ở đâu, ở yên đó”, ít nhất là cho đến hết ngày 6/9/2021.

VinaCapital cho hay chuyên gia của họ đã đến vài nơi để tận mắt nhìn thấy số lượng người tiêu dùng trực tiếp mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm cũng như việc mở rộng hoạt động giao hàng đến nhà dân. Họ cũng ghi nhận dòng người giao hàng bằng xe máy tại các khu chợ nhỏ.

Với hoạt động sản xuất, VinaCapital chứng kiến nhiều nhà máy ở các khu công nghiệp ngoại ô TP. HCM vẫn tiếp tục hoạt động dù công suất giảm. Bằng chứng là lượng xe buýt đưa đón nhân viên giữa các khách sạn ở trung tâm TP. HCM và các nhà máy nằm ở các khu công nghiệp của Việt Nam từ đầu tháng 7 cũng như trong tuần này không sụt giảm nhiều.

Đáng chú ý, trước tháng 7, các khách sạn ở trung tâm đều rơi vào cảnh vắng khách. Tuy nhiên, đến đầu tháng 7, khi các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ hơn được áp dụng ở TP. HCM, tỷ lệ lấp đầy của các khách sạn này đã tăng lên khoảng 20%. Nguyên do là các doanh nghiệp đã thuê phòng làm chỗ ở cho các quản lý cấp trung của mình. Đây hầu hết là các nhà sản xuất hàng điện tử

Theo VinaCapital, tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất hàng may mặc, giày dép, đồ nội thất thấp hơn nhiều so với các công ty sản xuất điện tử tiêu dùng. Vì thế, các công ty này đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất.

Tất cả những điều trên sẽ tác động đến mức tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Ông Michael Kokalari, CFA, chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital, cho hay các dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam đã được giảm từ khoảng 6% cách đây vài tuần xuống còn khoảng 4,5% hiện tại. Ngân hàng Thế giới cũng đã hạ dự báo xuống 4,8% trong báo cáo mới nhất được công bố trong tuần vừa rồi.

"Tuy nhiên chúng tôi cho rằng đó vẫn là những dự báo lạc quan hơn mức thực tế”, ông nói.

Ông Michael Kokalari cũng cho biết VinaCapital đang điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam và khẳng định rằng các dự báo của tập đoàn luôn thấp hơn và chính xác hơn so với dự báo chung của thị trường.

“Chúng tôi cũng cho rằng kỳ vọng tăng trưởng EPS 38% trong năm 2021 là khó khả thi. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ tăng mạnh trong năm tới, vì vậy chúng tôi muốn khuyến nghị các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào chiến lược 'chọn đúng thời điểm thị trường' và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này hay cố gắng tính toán thời điểm quay trở lại thị trường”, ông Michael Kokalari nhấn mạnh.

Tin mới lên