Xe

Nhà phân phối Mercedes-Benz Haxaco báo lãi giảm 93%

(VNF) - Haxaco – đơn vị nắm giữ 30% thị phần phân phối xe Mercedes tại Việt Nam - có lợi nhuận trong quý đầu tiên năm 2018 gần 2 tỷ đồng, giảm tới 93% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà phân phối Mercedes-Benz Haxaco báo lãi giảm 93%

Nhà phân phối Mercedes-Benz tại Việt Nam Haxaco.

Công ty Cổ phần Dịch vụ ôtô Hàng Xanh – Haxaco (mã chứng khoán HAX) là một trong  đơn vị phân phối ủy quyền chính hãng của Mercedes Benz tại Việt Nam. Đơn vị này hiện sở hữu hơn 30% thị phần tiêu thụ xe Mercedes trong số các đại lý của hãng xe tới từ nước Đức ở Việt Nam.

Trong bản công bố báo cáo tài chính quý I/2018, doanh thu của Haxaco ghi nhận 984 tỷ đồng, tăng 26% so với năm trước, với lợi nhuận gộp theo đó tăng 34%, đạt hơn 32 tỷ đồng.


Do bản chất là đại lý phân phối, phần lợi nhuận này thường không đủ bù đắp chi phí hoạt động của Haxaco, kết quả kinh doanh phụ thuộc chính vào khoản thưởng từ Mercedes-Benz. Với tổng chi phí hoạt động hơn 40 tỷ đồng, cùng với lãi vay gần 9 tỷ đồng khiến Haxaco chịu lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh gần 18 tỷ đồng.

Trong khi đó, cứu cánh cho công ty - khoản thưởng từ Mercedes Benz - chỉ còn hơn 19 tỷ đồng, giảm gần 60% so với cùng kỳ khiến lợi nhuận của công ty giảm mạnh.

Tính đến hết quý I, tổng tài sản của công ty đạt gần 1.320 tỷ đồng, trong đó đến hơn một nửa là phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho. Đối ứng phần nguồn vốn, Haxaco đang vay ngắn hạn hơn 779 tỷ đồng, chiếm 50% cơ cấu tài trợ vốn. Phần vốn chủ sở hữu đến cuối kỳ đạt hơn 390 tỷ đồng, với 86 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.

Kết thúc năm 2017, Mercedes-Benz Việt Nam đạt tổng doanh số hơn 6.028 xe, tăng trưởng 37% so với 2016.

Trong đó, mẫu xe bán chạy nhất thị trường xe sang là GLC với doanh số kỷ lục gần 2.500 xe, tăng trưởng hơn 80% so với 2016. Có thời điểm đứng top 15 trong danh sách xe bán chạy nhất thị trường.


Xem thêm:  Vinasun: Doanh thu quý I giảm 2 lần, báo lãi nhờ thanh lý tài sản

Tin mới lên