Ngân hàng

NHNN: Đã khởi tố vụ án Giám đốc Quỹ tín dụng 'biến mất' cùng 50 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông cáo chính thức về vụ hàng chục người dân tại Đồng Nai kéo đến văn phòng Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình (Đồng Nai) đòi tiền gửi khi biết tin giám đốc đã bỏ trốn và hiện quỹ tín dụng này cũng đã mất khả năng chi trả.

NHNN: Đã khởi tố vụ án Giám đốc Quỹ tín dụng 'biến mất' cùng 50 tỷ đồng

NHNN chi nhánh Đồng Nai cho biết sẽ đưa ra nhiều giải pháp để đảm bao quyền lợi cho những người đã gửi tiền vào QTDND Thái Bình.

Theo NHNN, vụ việc vi phạm tại quỹ này đã được NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai phát hiện từ cuối tháng 4/2017. Trước vi phạm nghiêm trọng của Giám đốc quỹ, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh và cơ quan điều tra của tỉnh đã khởi tố vụ án và xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật.

Ngay khi phát hiện, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc Kiểm soát đặc biệt đối với quỹ tín dụng này; đồng thời phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp tích cực để thu giữ và xử lý tài sản của quỹ, thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền với tinh thần tích cực nhất, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền theo quy định của pháp luật.

Việc bỏ trốn của ông Vũ Công Liêm, giám đốc quỹ đã làm cho một số người gửi tiền lo lắng và tập trung đến rút tiền gửi trước hạn. Chi nhánh NHNN và các cơ quan chức năng của tỉnh đã giải thích rõ cho người gửi tiền tránh vì yếu tố tâm lý lo lắng phải rút tiền gửi trước hạn làm mất quyền được hưởng lãi suất có kỳ hạn. Đến nay, sự việc đã dần ổn định.

NHNN cũng cho biết việc xử lý một số quỹ tín dụng nhân dân yếu kém ở một số địa phương thời gian qua đã được chỉ đạo xử lý tích cực hiệu quả, với nguyên tắc quan trọng nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. 

"NHNN đã và đang chỉ đạo quyết liệt NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân nàyy. Cùng với đó, NHNN sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan để có các biện pháp thu hồi nợ để trả tiền gửi cho người dân", thông cáo cho biết.

Trong trường hợp cần thiết, thì NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống QTDND, và các biện pháp cần thiết khác để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền.

Trước đó, theo lãnh đạo NHNN chi nhánh Đồng Nai, Quỹ tín dụng Thái Bình mất khả năng chi trả 50 tỷ đồng cho 80 người. Trước đó, sáng 20/11, hàng chục người dân đã đến bao vây phòng giao dịch Quỹ tín dụng Thái Bình để đòi lại tài sản.

Tin mới lên