Tiệm vàng doanh thu 5.000 tỷ đồng trốn thuế như thế nào?
(VNF) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người liên quan Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung để điều tra về hành vi "Trốn thuế".

Viện kiểm sát nhân dân tối cao mới đây đã ban hành cáo trạng về vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland).
Theo cáo trạng, để có tiền chi đối ngoại khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục hoàn công, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho các dự án của Petroland, để có tiền chi tiếp khách, lễ, tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài cùng lãnh đạo cấp trên, Ngô Hồng Minh (Chủ tịch HĐQT Petroland) cùng Trần Hữu Giang (Phó giám đốc kiêm Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản), Bùi Minh Chính (Giám đốc, thành viên HĐQT) đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản và phân công Trần Hữu Giang tìm kiếm các công ty có chức năng môi giới bất động sản để kí khống các hợp đồng dịch vụ và các giấy tờ để hợp thức thủ tục kí kết và thanh toán hợp đồng.
Sau khi tìm kiếm được các công ty môi giới đồng ý kí kết hợp đồng khống, Trần Hữu Giang chịu trách nhiệm lập hợp đồng, tờ trình đề nghị kí hợp đồng, giấy đề nghị thanh toán… chuyển cho Bùi Minh Chính kí khống hợp đồng dịch vụ, thủ tục thanh toán.
Sau khi Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, các công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho Trần Hữu Giang.
Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống sẽ được ăn chia theo tỷ lệ 35% cho các công ty môi giới và 65% cho Petroland.
65% số tiền trục lợi được, Ngô Hồng Minh giao cho Trần Hữu Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của Ngô Hồng Minh. Bùi Minh Chính không nắm được việc quản lý, chi tiêu cụ thể số tiền này.
Hiện nay, Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang đều đã bỏ trốn nên chưa làm rõ được việc sử dụng số tiền trên.
Theo cáo trạng, giúp sức cho Bùi Minh Chính và Trần Hữu Giang lập, thanh toán các hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn khống, có 3 nhân viên của Petroland, gồm: Phạm Thúy Nga (Phó Phòng Kế toán giai đoạn 5/2011 – 3/2014; quyền kế toán trưởng giai đoạn 4/2014 – 12/2015 và kế toán trưởng giai đoạn 12/2015 – 7/2015), Nguyễn Tư Khánh (Trưởng bộ phận Xúc tiến đầu tư thuộc Sàn giao dịch bất động sản giai đoạn 6/2011 – 9/2013, phó giám đốc Sàn giao dịch bất động sản giai đoạn 9/2013 – 7/2015, giám đốc Sàn giao dịch bất động sản 7/2015 – 12/2017) và Nguyễn Thị Hoàng Yến (Trưởng bộ phận Kinh doanh Sàn giao dịch bất động sản, giai đoạn 6/2013 – 4/2018).
Ngoài ra còn có 5 đối tượng giúp sức khác là giám đốc các công ty gồm: Lê Tú Phương, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hạnh An (Công ty Hạnh An); Nguyễn Bá Hội, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Khôi Nguyên (Công ty Khôi Nguyên); Nguyễn Thế Công, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bình An (Công ty Bình An); Dương Công Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Tân Hưng (Công ty Tân Hưng) và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, dịch vụ môi giới.
Kết quả điều tra có căn cứ xác định, theo chỉ đạo của Ngô Hồng Minh, Bùi Minh Chính - với chức vụ là Giám đốc Petroland, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2017, cùng đồng phạm đã lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn để rút tiền chi tiêu không đúng quy định của nhà nước, gây thiệt hại cho Petroland tổng số tiền hơn 50,6 tỷ đồng.
Một trong những phi vụ của nhóm lãnh đạo Petroland là lập khống hợp đồng dịch vụ môi giới giữa Petroland với Công ty Bình An, gây thiệt hại cho Petroland số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.
Cụ thể, đầu năm 2013, Ngô Hồng Minh đã nhờ ông Nguyễn Vũ Linh (là em vợ của Ngô Hồng Minh) đứng tên mua 1.190 m2 tầng 9 tòa nhà Petroland Tower, thông qua hợp đồng chuyển nhượng số 01A/2013/HĐ-PETROLAND ngày 04/01/2013 với Petroland, có tổng giá trị hơn 35,9 tỷ đồng.
Mặc dù mua trực tiếp bất động sản từ Petroland, nhưng Ngô Hồng Minh vẫn chỉ đạo Bùi Minh Chính, Trần Hữu Giang lập hợp đồng dịch vụ môi giới “khống” về việc Công ty Bình An môi giới cho Petroland chuyển nhượng 1.190m2 tầng 9 tòa nhà Petroland Tower cho ông Nguyễn Vũ Linh.
Theo đó, sau khi bàn bạc và nhận được sự chỉ đạo từ Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang đã chỉ đạo Nguyễn Tư Khánh (thời điểm này Khánh là Trưởng bộ phận Xúc tiến đầu tư thuộc Sàn giao dịch bất động sản Petroland) móc nối với Nguyễn Thế Công – Giám đốc Công ty Bình An để lập “khống” hợp đồng dịch vụ môi giới cho ông Nguyễn Vũ Linh mua văn phòng tầng 9, tòa nhà Petroland Tower.
Mặc dù không thực hiện việc môi giới cho Petroland và ông Nguyễn Vũ Linh nhưng Công ty Bình An vẫn xuất “khống” hóa đơn giá trị gia tăng số 0000040 ngày 6/5/2013 của Công ty Bình An cho Petroland, có nội dung “thanh toán phí dịch vụ tư vấn theo hợp đồng dịch vụ tư vấn số 34/HĐMG/BA ngày 28/12/2012 với số tiền 1,4 tỷ đồng” và giúp Khánh kí “khống” các giấy tờ do Khánh lập với tư cách là giám đốc – đại diện của Công ty Bình An.
Sau khi kí kết các giấy tờ trên, Công ty Bình An chuyển lại cho Khánh để mang về Petroland tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thanh toán hợp đồng “khống”.
Căn cứ bộ hồ sơ, chứng từ “khống” nêu trên, Bùi Minh Chính đã kí 2 ủy nhiệm chi với tổng số tiền là 1,4 tỷ đồng từ tài khoản Vietcombank của Petroland vào tài khoản Eximbank của Công ty Bình An.
Sau khi nhận được tiền do Petroland chuyển, Nguyễn Thế Công đã rút tiền mặt toàn bộ số tiền 1,4 tỷ đồng và chuyển lại cho Khánh hơn 1,16 tỷ đồng; Công được hưởng lợi bất chính 311 triệu đồng…
Bài 2: Vụ án Petroland: 'Lật tẩy' chiêu trò lập giao dịch khống với Công ty Hạnh An
(VNF) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người liên quan Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung để điều tra về hành vi "Trốn thuế".
(VNF) - Bộ Công an quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với bị can Hoàng Bá Nghị, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công nghệ NhoNho.
(VNF) - Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ (Dự án SwissTrade).
(VNF) - Nhằm tăng tốc chuyển đổi số và hình thành năng lực làm việc với AI trong toàn hệ thống, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đã triển khai chương trình đào tạo AI chuyên sâu theo từng nghiệp vụ, với sự tham gia toàn thể các phòng ban tại Tổng công ty và Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Khác với đào tạo kỹ năng thông thường, chương trình hướng tới thay đổi tư duy, chuẩn hóa quy trình và đưa AI vào các tác vụ thực tế ngay trong từng khốinghiệp vụ.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bảo đảm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình theo quy định để tổ chức khai thác thương mại cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2026.
(VNF) - Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất của CT Group về dự án đường sắt TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định pháp luật.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
(VNF) - 174 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó xử lý hình sự 66 cán bộ, kể cả đương chức và nghỉ hưu.
(VNF) - Từ 1/7/2026, 38 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ không cần xin giấy phép, được chuyển sang hậu kiểm, nhằm thúc đẩy tự do kinh doanh.
(VNF) - Ở những bản làng miền Tây Nghệ An, việc nâng cao dân trí không chỉ là mở mang tri thức mà còn trực tiếp tạo ra cơ hội thoát nghèo bền vững. Từ lớp học đến công tác tuyên truyền, từ đào tạo nghề đến hỗ trợ kỹ thuật, tri thức đang mở ra con đường mới cho đồng bào dân tộc thiểu số.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạo điều kiện để tư nhân đầu tư điện hạt nhân mô đun nhỏ, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế thuận lợi thúc đẩy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng giai đoạn 2026-2030.
(VNF) - Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
(VNF) - Cán bộ phải kê khai cung cấp, bổ sung thông tin liên quan và giải trình khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên để phục vụ xác minh
(VNF) - Việc cấp giấy phép xây dựng toàn trình trực tuyến (online), dự kiến tối đa 7-10 ngày, giúp giảm 30% thời gian, chi phí so với hiện nay.
(VNF) - Đèo Cả vừa đề nghị UBND Hà Nội thẩm định chủ trương đầu tư Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời kiến nghị chọn phương án hướng tuyến ngoài đê giúp giảm khoảng 25% chi phí GPMB và hạn chế tác động đến khu dân cư hiện hữu.
(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
(VNF) - Các nước trên thế giới có nhiều quy định nghiêm ngặt về các quỹ từ thiện, nhằm giảm thiểu rủi ro đạo đức và tài chính từ các nguồn tiền khổng lồ này.
(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
(VNF) - Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi, nâng mức miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm và áp thuế 0,1% với mỗi lần bán vàng miếng, cùng các điều chỉnh về biểu thuế, giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế cho hộ kinh doanh từ năm 2026.
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
(VNF) - Quy mô nền kinh tế của Hải Phòng đứng thứ 3 toàn quốc, ước đạt xấp xỉ 30 tỷ USD, chỉ dứng sau Hà Nội (khoảng 63 tỷ USD), TP. HCM (khoảng 118 tỷ USD), và cao gấp đôi tỉnh Quảng Ninh (14,69 tỷ USD).
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông quan trọng trong năm 2025. Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến hết năm nay, cả nước sẽ đưa vào khai thác 3.803km đường cao tốc, gồm 3.345km tuyến chính và 458km đường dẫn.
(VNF) - Thu ngân sách nhà nước của TP. HCM ước đạt khoảng 746.438 tỷ đồng. Con số này bằng 109,6% so với cùng kỳ năm ngoái; đạt 111,4% dự toán Trung ương giao
(VNF) - Báo cáo thẩm tra nêu rõ một số cán bộ, công chức vẫn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp “núp bóng” thực hiện hành vi trục lợi.
(VNF) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người liên quan Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung để điều tra về hành vi "Trốn thuế".
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.