Tài chính tiêu dùng

Nhóm người Trung Quốc cấu kết với người Việt trộm thông tin thẻ ngân hàng, rút 300.000 USD

(VNF) - Nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao lấy thông tin người dùng để làm giả thẻ ATM, sau đó thực hiện chiếm đoạt 300.000 USD của chủ tài khoản.

Nhóm người Trung Quốc cấu kết với người Việt trộm thông tin thẻ ngân hàng, rút 300.000 USD

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin về kết quả vụ bắt quả tang nhóm tội phạm người Trung Quốc và Việt Nam đang thực hiện hành vi rút tiền, chuẩn bị chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất giai đoạn điều tra để chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 5 nghi phạm, trong đó có 3 người Trung Quốc về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Nhóm người bị bắt gồm Wu Yong Jiang (tức Ngũ Vĩnh Giang, 37 tuổi); Zhang Huo Sheng (Trương Hỏa Sinh, 32 tuổi); Luo Jian Ping (La Kiếm Bình, 43 tuổi). Tất cả đều trú tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và Vũ Hồng Hải (36 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Nguyễn Văn Tiến (37 tuổi, trú tại tỉnh Thái Bình).

Trước đó, ngày 24/12/2019, Phòng cảnh sát hình sự đã bắt quả tang 4 người: Wu Yong Jiang, Zhang Huo Sheng, Luo Jian Ping và Vũ Hồng Hải đang có hành vi sử dụng thẻ ngân hành giả để chiếm đoạt tiền.

Qua đấu tranh, Wu Yong Jiang khai nhận cách thời điểm bị bắt quả tang khoảng 2 tháng, đối tượng đã tình cờ quen biết một người đàn ông tên Yang De thông qua mạng xã hội.

Người đàn ông này tiết lộ có nhiều thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng và rủ Jiang làm giả thẻ thanh toán rồi chuyển vào tài khoản đăng ký dùng máy POS, sau đó rút chiếm đoạt tiền.

Thống nhất xong, Yang De chuyển cho Jiang một máy ghi thẻ, hướng dẫn tải phần mềm và cách ghi đè thông tin tài khoản mới vào thẻ thanh toán khác.

Jiang nói chuyện này với bạn mình là A Đông (hiện chưa rõ lai lịch) muốn sang Việt Nam tìm móc nối với các chủ máy POS để thực hiện giao dịch rút tiền.

A Đông tiếp tục trao đổi kế hoạch này với Zhang Huo Sheng và móc nối với Vũ Hồng Hải. Sau khi Hải gọi cho bạn là Nguyễn Văn Tiến thì được Tiến cho biết sẽ tìm được người có máy POS.

Nhóm người Trung Quốc gồm: Wu Yong Jiang, Zhang Huo Sheng và Luo Jian Ping tìm cách sang Việt Nam và thống nhất tỷ lệ ăn chia là 40% cho chủ máy POS, còn lại nhóm này sẽ được hưởng.

Tối 24/12/2019, nhóm đối tượng mang đồ nghề ra một quán cà phê tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) để thực hiện chiếm đoạt 300.000 USD. Khi đang thực hiện giao dịch thì bị bắt quả tang.

Tại đây, cơ quan công an cũng đã thu giữ tang vật gồm 1 máy POS, 1 thẻ ghi thông tin, máy tính và nhiều tang chứng có liên quan.

Khám xét nơi ở của các nghi phạm, lực lượng chức năng thu giữ thêm 11 thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán các loại. Ngày 25/12/2019, Nguyễn Văn Tiến chủ động đến Phòng cảnh sát hình sự đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tin mới lên