Bất động sản

Những ‘biệt thự ma’ trên bán đảo Sơn Trà

(VNF) - Những căn biệt thự trên bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) được xây dang dở rồi bỏ hoang vu cho cỏ dại leo phủ khiến nơi đây như những căn ‘biệt thự ma’.

Dọc tuyến đường lên bán đảo Sơn Trà, nằm mép biển là những khu nghỉ dưỡng được khởi công xây dựng đã nhiều năm rồi "đắp chiếu" khiến những công trình nơi đây trở thành hoang phế.

 

Trong đó, tại vị trí Bãi Nam tuyệt đẹp của bán đảo Sơn Trà, hàng chục căn biệt nằm im lìm như những căn "biệt thự ma" khi cỏ dại leo phủ khắp.

 

Được biết, đây là dự án của Công ty Cổ phần Sơn Trà. Theo quy hoạch, Công ty Cổ phần Sơn Trà sẽ biến khu đất trên trở thành một tổ hợp du lịch - dịch vụ cao cấp bao gồm các cụm resort, biệt thự, nhà hàng và khách sạn. Thế nhưng, những căn biệt thự này được xây lên rồi bỏ hoang nhiều năm nay.

 

Các căn biệt thự ở đây được thiết kế 2 tầng, hướng ra biển. Phần lớn các căn biệt thự ở đây đều đã hoàn thành phần thô.

 

Bên cạnh đó vẫn có những căn biệt thự mới có bộ khung.

 

Tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Đà Nẵng khóa X giữa tháng 7/2022, Ban Đô thị đã kiến nghị HĐND TP. Đà Nẵng chưa thông qua nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

 

Ban đô thị - HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng tất cả các văn bản pháp lý có liên quan, đảm bảo cơ sở để thực hiện, cũng như sự thống nhất, đồng bộ các chỉ tiêu, số liệu liên quan phục vụ việc nghiên cứu, thực hiện đồ án quy hoạch.

 

Theo Ban Đô thị, các dự án phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà cần lưu ý đánh giá kỹ tác động đến môi trường, cảnh quan, nhất là khu vực sườn đồi, dọc khe suối, hạn chế việc can thiệp ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên, địa hình, địa mạo của khu vực.

 

Việc phát triển du lịch phải gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của bán đảo Sơn Trà. Trong đó, ưu tiên bố trí vùng đệm để kết nối giữa biển và núi, đảm bảo sự di chuyển thuận lợi của các loài sinh vật.

 

Đối với khu vực vùng bờ, cần nghiên cứu có giải pháp quản lý phù hợp đảm bảo hệ sinh thái vùng bờ (hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái thảm cỏ biển, hệ sinh thái vùng triều)…

Tin mới lên